Việt Nam

Tư thế ngồi đúng chuẩn khi lái xe ô tô 

Khi lái xe ô tô, việc ngồi đúng tư thế sẽ giúp tài xế xử lý mọi tình huống nhanh chóng, đồng thời sẽ không cảm thấy mệt mỏi sau những chuyến đi dài. Để có tư thế ngồi lái xe đúng cách, tài xế cần tuân thủ đúng các nguyên tắc. Bài viết dưới đây của VIETMAP sẽ chia sẻ tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô để bạn tham khảo và thực hiện.

 

tu the ngoi dung khi lai xe o to

 

I. Tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô mang lại những lợi ích gì?

  • Khi ngồi đúng tư thế, tầm quan sát của tài xế sẽ rộng và ổn định hơn, có thể dễ dàng bao quát cả phía trước và phía sau xe qua kính chiếu hậu. 

  • Khi thường xuyên lái xe trong thời gian dài, việc ngồi đúng tư thế sẽ giúp các tài xế thoải mái, không có cảm giác khó chịu, đau lưng hay mỏi cổ.

  • Tư thế ngồi lái không đúng sẽ khiến cho tài xế mất đi khả năng nhanh nhạy trong việc xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ. Khi ngồi đúng tư thế, người lái sẽ chủ động và bình tĩnh để ngăn chặn tai nạn xảy ra.

Xem thêm:

[Hướng dẫn] Kỹ thuật lái xe ô tô lên dốc, xuống dốc an toàn

Hướng dẫn cách lái xe ô tô chi tiết và an toàn

II. Hướng dẫn tư thế ngồi đúng chuẩn khi lái xe ô tô 

 

tu the ngoi dung khi lai xe o to

 

Trước khi lái xe, bạn cần chỉnh lại lưng ghế song song với cột vô lăng, có thể điều chỉnh độ nghiêng của ghế dao động trong khoảng 90 - 110 độ. 

Sau khi chỉnh ghế và vô lăng xong, bạn kiểm tra lại bằng cách đặt cổ tay ở điểm cao nhất của vô lăng. Nếu cổ tay bạn để thoải mái tại điểm đó, đồng thời có thể ôm lấy vô lăng, trong khi vai vẫn tì vào lưng ghế tức là tư thế ngồi đã đúng.

III. Những lưu ý cần thiết khi ngồi lái xe ô tô

 

tu the ngoi dung khi lai xe o to

 

Bên cạnh việc ngồi đúng tư thế, tài xế cũng cần chú ý đến những phụ kiện trên cơ thể như quần áo, giày, dép,... sao cho phù hợp. Bạn nên ưu tiên chọn trang phục nhẹ nhàng để thắt dây an toàn dễ hơn, đồng thời hạn chế tối đa các loại giày cao gót vì sẽ gây khó khăn trong lúc điều khiển xe.

Đối với những tài xế bị đau ở vùng thắt lưng mà chưa có tựa lưng, bạn có thể sử dụng 1 - 2 chiếc khăn bông cuộn tròn để thay thế. Ngoài ra, việc lựa chọn đúng hộp tỳ tay sẽ giúp bạn tránh đau mỏi hai bả vai khi di chuyển đường dài. 

Trên đây là những hướng dẫn về tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô mà VIETMAP chia sẻ đến bạn. Hãy tuân thủ tư thế lái xe đúng chuẩn khi đi xe ô tô để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Chúc bạn thực hiện thành công!


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo