Việt Nam

Xe bị khóa vô lăng do đâu? & 3 cách mở khóa vô lăng xe ô tô

Xe bị khóa vô lăng là trường hợp thường hay gặp, nhất là đối với những người lần đầu đi xe ô tô. Khi đó, xe không thể di chuyển nên sẽ gây khó khăn và lúng túng cho người lái. Vậy nguyên nhân khiến xe bị khóa vô lăng là gì? Cách để mở khóa vô lăng như thế nào cho đơn giản và hiệu quả? Hãy cùng VIETMAP tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

 

xe bi khoa vo lang

 

I. Nguyên nhân khiến xe ô tô bị khoá vô lăng là gì?

Lý do chính khiến xe ô tô bị khóa vô lăng thường là vì sau khi đỗ xe và tắt máy, người lái xe vẫn cố ý xoay vô lăng để điều chỉnh cho thẳng bánh xe. Vì tự khóa vô lăng là tính năng chống trộm được các nhà sản xuất trang bị cho xe. Nếu động cơ bị tắt thì bơm trợ lực không hoạt động dẫn đến vô lăng bị khóa.

Việc khóa vô lăng chỉ là thiết kế nhằm phòng chống những kẻ gian trộm cắp nên bạn có thể yên tâm là tình trạng này không ảnh hưởng và không gây hư hại gì đến xe.

Xem thêm:

Nguyên nhân và cách xử lý xảy ra tình trạng nổ lốp xe ô tô

Lưu ý khi sử dụng hệ thống cân bằng điện tử trên ô tô - ESP

II. Hướng dẫn 3 cách xử lý đơn giản nhất khi xe ô tô bị khóa vô lăng

1. Dùng chìa khóa để mở khóa vô lăng

Đây là cách xử lý đơn giản nhất khi bạn gặp tình trạng xe bị khóa vô lăng. Vì khi bạn vô tình xoay vô lăng sau khi đã rút chìa khóa ra khỏi ổ thì xe cũng có thể bị khóa vô lăng.

Cách xử lý cho tính huống này là cắm chìa khóa vào ổ khóa và vặn chìa khóa 1 cách nhẹ nhàng. Sau đó, bạn xác định hướng có chốt khóa và xoay vô lăng theo hướng còn lại (vẫn kết hợp với vặn chìa khóa).

 

xe bi khoa vo lang

 

Lưu ý:

- Trong quá trình xoay chìa khóa, bạn không nên tạo lực quá mạnh lên vô lăng, không lắc hoặc đá vào vô lăng vì điều này rất dễ làm vô lăng bị hỏng.

- Nếu chìa khóa đã bị mòn do dùng lâu, bạn hãy thử kéo khóa ra khoảng 2 - 3mm để vặn chìa khóa. Nếu vặn được, bạn nên thay chìa khóa sớm vì chìa đã bị mòn nhiều.

2. Làm trơn ổ khóa

Đầu tiên, bạn làm sạch ổ khóa bằng chất làm sạch ổ khóa như: RP7. Sau đó, cắm chìa khóa vào ổ khóa đã được làm sạch theo cách 1; rồi nhẹ nhàng cắm và rút chìa nhiều lần để làm sạch những vết bẩn sâu bên trong ổ khóa. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng: chìa khóa của bạn không bị cong, gãy, mòn hoặc sứt mẻ. Nếu chìa khóa của bạn không vặn được ổ khóa thì bạn nên làm một chiếc chìa khóa mới.

Lưu ý:

- Khi làm vệ sinh ổ khóa bằng RP7, bạn nên đeo kính bảo vệ mắt.

- Bạn nên đến những địa chỉ uy tín để làm chìa khóa ô tô mới để đảm bảo sao chép y nguyên chìa khóa cũ.

3. Thay ổ khóa mới

Nếu như đã thực hiện cả hai cách trên nhưng vô lăng của bạn vẫn không thể mở khóa thì bạn nên liên hệ với địa chỉ sửa khóa ô tô chuyên nghiệp để xử lý. Tuy nhiên, cách này sẽ tốn khá nhiều chi phí nên bạn có thể tự thay ổ khóa mới theo các bước dưới đây:

- Bước 1: Tháo nắp cổ của vô lăng xe.

 

xe bi khoa vo lang

 

- Bước 2: Dùng loại tua vít tương ứng để mở ổ khóa.

 

xe bi khoa vo lang

 

- Bước 3: So sánh ổ khóa cũ và ổ khóa mới trước khi thay để đảm bảo ổ khóa mới hoạt động tốt (bằng cách cắm rút chìa khóa ra vào nhiều lần để kiểm tra độ trơn của chìa và ổ).

- Bước 4: Thay ổ khóa mới vào cụm khóa và đảm bảo rằng bạn đặt đúng vị trí như ban đầu.

- Bước 5: Lắp cụm khóa trở lại xe, khởi động và mở vô lăng để kiểm tra.

 

xe bi khoa vo lang

 

Với bài viết trên đây, VIETMAP đã giải đáp thắc mắc về nguyên nhân khiến vô lăng xe bị khóa và 3 cách để mở khóa vô lăng xe ô tô đơn giản - hiệu quả nhất. Hy vọng rằng bạn có thể xử lý tốt khi gặp phải tình huống xe bị khóa vô lăng.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo