Việt Nam

Cách bơm hơi lốp xe ô tô tải an toàn, đúng chuẩn kỹ thuật

Bơm áp suất lốp xe ô tô chuẩn là điều rất cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho người lái xe. Vậy bơm hơi áp suất lốp xe ô tô tải bao nhiêu là đủ? Cần lưu ý gì khi bơm hơi lốp xe ô tô tải?

Hãy cùng VIETMAP tìm hiểu kỹ hơn các thông tin hữu ích có liên quan đến áp suất lốp ô tô trong bài viết sau đây. 

 

bom lop xe o to tai

 

I. Những điều cần lưu ý khi bơm lốp xe ô tô tải

 

1. Kiểm tra áp suất lốp xe

 

Đa số người dùng thường bỏ qua bước kiểm tra áp suất lốp xe ô tô khi bảo dưỡng. Tuy nhiên, công đoạn này rất quan trọng vì nó giúp đảm bảo việc lưu thông diễn ra an toàn và tiết kiệm nhiên liệu ở mức tối ưu nhất. Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng bạn nên kiểm tra áp suất lốp xe ô tô 1 lần/tháng và tăng tần suất lên nếu xe di chuyển đường dài.

 

2. Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp xe ô tô đúng chuẩn

 

Việc duy trì áp suất lốp đúng chuẩn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của lốp, tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo xe được vận hành ổn định. Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp không chuẩn sẽ khiến kết quả đo áp suất bị sai lệch, là nguyên nhân dẫn đến những huống nguy hiểm. Vì vậy, việc trang bị một chiếc đồng hồ áp suất chất lượng cao là điều hết sức cần thiết.

Hầu hết các chủ xe đều có thói quen sử dụng tay để kiểm tra độ căng, mềm của lốp và tự quyết định thời điểm bơm hơi cho lốp. Tuy nhiên, việc dùng tay khó có thể cảm nhận chính xác độ cứng của lốp, trừ khi lốp thực sự mềm hơn so với mức quy định. 

Do đó, để phòng tránh những rủi ro đáng tiếc, chủ xe nên trang bị một chiếc đồng hồ đo bơm hơi lốp xe để kiểm tra áp suất chính xác nhất. Ngoài ra, bạn có thể đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín để theo dõi tình trạng lốp xe định kỳ. 

 

3. Không bơm lốp xe ô tô quá non hay quá căng

 

Bạn không nên bơm lốp quá căng khi di chuyển vào những ngày nắng nóng vì sẽ làm ảnh hưởng xấu đến lốp xe. Nhiệt độ mặt đường quá cao cộng thêm với lực ma sát lớn sẽ làm tăng nhiệt độ lốp và tạo một áp suất lớn ảnh hưởng trực tiếp lên lốp. 

Trong trường hợp lốp còn mới, xe vẫn có thể di chuyển bình thường nhưng đối với những lốp đã cũ sau thời gian dài sử dụng thì việc nổ lốp có thể xảy ra. 

Mặt khác, lốp quá non sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc với mặt đường và tăng độ ma sát. Động cơ xe sẽ phải hoạt động nhiều hơn làm hao tốn nhiên liệu, gây biến dạng về mặt lốp và ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe của người lái.

 

II. Cách đọc thông số lốp xe ô tô tải trước khi bơm

 

bom hoi lop xe o to tai

 

Hiện nay, trên mỗi lốp xe ô tô đều có ghi các thông số tiêu chuẩn được nhà cung cấp khuyến cáo. Việc nắm rõ cách đọc thông số lốp xe ô tô sẽ giúp chủ phương tiện biết được mức độ bơm xe an toàn.

Ví dụ: dãy số P185/75R14 82S lần lượt thể hiện các thông tin như sau:

- P – lốp dùng cho các loại xe chở khách như xe 5 chỗ và xe 7 chỗ. Ngoài ra, LT là lốp xe tải nhẹ và T là lốp thay thế tạm thời.

- 185 – Đại diện cho chiều rộng của lốp xe, cũng là mặt tiếp xúc của bánh với mặt đường.

- 75 – Đại diện cho tỷ lệ độ dày thành lốp và độ rộng bề mặt lốp, nghĩa là bề dày lốp bằng 75% so với chiều rộng lốp.

- R – Đại diện cho cấu trúc Radial của lốp xe. Ngoài ra, còn có những loại cấu trúc khác trên thị trường như B, D, hoặc E.

- 14 – Đại diện cho đường kính lazang, 14 lazang tương ứng với 14 inch.

- 82S – Số hiệu tải trọng và tốc độ tối đa cho phép, nếu như chạy vượt ngưỡng thì có thể xảy ra hiện tượng nổ lốp.

- 760 kPs (110 psi) – áp suất lốp tiêu chuẩn, còn áp suất thực tế sẽ phụ thuộc vào tải trọng thực tế của xe gồm hành khách và hàng hóa và được bù trừ trong khoảng 10 -15%.

Ngoài ra, theo những bác tài có nhiều kinh nghiệm thì thời gian bơm lốp nên là 4 tháng/lần nếu lốp mới và 2 tháng/lần nếu lốp cũ. 

 

III. Tìm hiểu các thông số lốp ô tô tải trước khi bơm

 

bom hoi lop xe o to tai

 

Trước khi bơm lốp xe, bạn cần nắm được các thông số kỹ thuật bao gồm: kích thước, kiểu loại, áp suất của bánh xe. Thông thường, áp suất lốp xe tải lớn tối đa là từ 8 cân. Do đó, bạn cần bơm 8 bar = 8kg = 800 kbar = 116 PSI.

Ví dụ: trên lốp xe ô tô có ghi 158/155 J 141 PSI thì điều này có nghĩa là 142 PSI – 970 kpa – 9.7 bar – 9.7 kg/cm2 (hay 9,7 cân hơi). Trong đó, 14,5 PSI ~ 100 kba ~ 1 bar ~ 1 kg/cm².

Khi bơm bánh xe, bạn nên chú ý đến các thông số trên mặt đồng hồ bơm, bơm đúng theo tỷ lệ và không được bơm vượt quá áp suất của lốp.

Trong đó, đồng hồ sẽ bơm với thông số bé hơn 16 cân. Tuy nhiên, trên thực tế thì xe hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau nên chúng ta cần bơm áp suất bé hơn so với lốp tiêu chuẩn 5%.

 

IV. Những điều bạn nên biết áp suất lốp xe tải

 

bom hoi lop xe o to tai

 

Hiện nay, trên hông mỗi lốp xe ô tô đều được đánh dấu PSI tối đa (pound mỗi inch vuông). Tuy nhiên, theo như khuyến cáo từ nhà sản xuất và những chuyên gia lâu năm thì bạn không nên bơm áp suất đến mức tối đa mà cần tìm ra áp suất lốp phù hợp cho lốp xe của bạn.

Ví dụ: Trên lốp xe của bạn, ngay bên dưới các chữ cái lớn của nhà sản xuất có dòng chữ “Max. Press. 135 PSI”. Con số này cho biết áp suất lạnh tối đa cần thiết để lốp xe của bạn có thể chở tải tối đa.

Trong đó, áp suất ‘lạnh’ có nghĩa là bạn đang bơm đầy lốp xe vào thời điểm lý tưởng nhất khi trời lạnh. Thông thường, áp suất lốp tối đa của lốp xe khoảng 110 - 135 PSI.

VIETMAP vừa gửi đến bạn một số thông tin cần biết về bơm hơi lốp xe ô tô tải sao cho chuẩn nhất.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể biết được nên bơm áp suất lốp xe ô tô bao nhiêu cũng như là cách đo áp suất xe chuẩn xác nhất. 

Xem thêm:

Những điều cần biết về cảnh báo áp suất lốp xe ô tô TPMS

Báo giá cảm biến áp suất lốp ô tô chính hãng VIETMAP tốt nhất

✅ Máy bơm hơi điện ô tô mini tốt nhất và thịnh hành năm 2023

✅ TOP 7+ máy bơm hơi 12v tốt và bán chạy nhất 2023


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo