Việt Nam

Hướng dẫn cách điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn xác nhất

Hiện nay, đa số tài xế vẫn chưa biết cách chỉnh gương đúng chuẩn khiến cho phạm vi quan sát bị hạn chế. Vì thế, họ không bao quát được điểm mù hai bên thân xe và phía sau xe. Trong bài viết này, VIETMAP sẽ giúp các tài xế biết cách chỉnh gương chiếu hậu ôtô đúng cách để đảm bảo an toàn hơn trong các chuyến đi.

 

cach chinh guong chieu hau

 

I. Những loại gương chiếu hậu ô tô phổ biến hiện nay 

1. Theo vị trí lắp đặt gương

1.1. Gương chiếu hậu lắp trên kính chắn gió

Loại gương này còn được gọi là gương giữa bên trong xe, giúp người lái có thể quan sát được không gian đằng sau xe mà không cần quay đầu lại.

Gương giữa sẽ được phát huy tối đa công dụng của chúng khi bạn lùi xe hoặc đỗ xe vào bãi. Đối với loại gương này, người lái chỉ cần điều chỉnh xoay sao cho có thể quan sát được toàn bộ phần kính chắn gió phía sau.

Gương giữa thường được trang bị với kích thước lớn nhằm giúp tài xế quan sát được góc nhìn phía sau rộng hơn.

1.2. Gương chiếu hậu ngoài

Gương chiếu hậu hai bên hay gương chiếu hậu ngoài sẽ gồm có 1 gương bên trái và 1 gương bên phải. Hai loại gương này đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp tài xế quan sát tầm nhìn 2 bên hông và phía sau xe.

2. Theo phương pháp điều khiển

2.1. Gương chiếu hậu điều khiển bằng tay

Thông thường, những chiếc xe cũ sẽ điều chỉnh gương bằng tay, đây là loại gương được điều khiển thủ công với cách thức làm rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng tay và đẩy gương theo hướng mình muốn.

Điều chỉnh gương cho đến khi có thể thấy được một phần tư phía đuôi xe của bạn.

2.2. Gương chiếu hậu điều khiển điện

Trong những chiếc xe thế hệ mới và hiện đại thì nhiều bộ phận xe, trong đó có gương chiếu hậu đã được chuyển sang tính năng điều chỉnh điện tử. Thông thường, các nút điều chỉnh gương điện tử sẽ được đặt bên phải tay lái, có 4 mũi tên tương ứng với lệnh điều chỉnh lên, xuống, qua trái, qua phải của gương.

3. Theo chức năng

3.1. Gương chống chói

Sử dụng chiếc gương này vào ban đêm sẽ giúp hạn chế được ánh sáng chói từ các xe lưu thông trên đường. Đa số các dòng xe đều có chế độ xem ban đêm cho chiếc gương này với nút được gắn vào gương bên dưới hoặc ở bên cạnh của nó.

3.2. Gương chiếu hậu tích hợp màn hình

Đây là loại gương hiện đại, có thể kết nối với camera phía sau xe, giúp tài xế lùi xe, đỗ xe dễ dàng và an toàn hơn.

II. Vì sao phải điều chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô?

 

cach chinh guong chieu hau

 

Gương chiếu hậu của ô tô có ba gương, bao gồm: gương trung tâm ở trong xe, gương bên trái ở ngoài và gương bên phải ở ngoài. Công dụng của gương chiếu hậu chính là giúp tài xế quan sát được khu vực hai bên hông xe và phía sau xe.

Mỗi chiếc xe sẽ có cấu trúc khác nhau nên khi sử dụng 1 chiếc ô tô mới thì việc điều chỉnh chỉnh ghế xe, vô lăng, gương chiếu hậu là việc đầu tiên cần làm.

Thêm vào đó, sau khoảng thời gian dài sử dụng thì gương chiếu hậu của ô tô cũng có thể bị sai lệch vị trí bởi nhiều yếu tố tác động. Do vậy, bạn cũng cần lưu ý thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh lại góc độ của gương sao cho tầm quan sát của bạn được chính xác nhất.

Xem thêm:

III. Hướng dẫn cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chính xác nhất

 

cach chinh guong chieu hau

 

Việc điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách sẽ giúp người lái mở rộng vùng quan sát và phát huy tối đa công dụng của gương hậu trung tâm. Để chỉnh gương ô tô chuẩn nhất, bạn cần điều chỉnh ghế ngồi và có một tư thế lái chuẩn. Hiện nay, có hai cách cơ bản để điều chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô:

1. Cách chỉnh gương góc nhìn hẹp

  • Bước 1: Chỉnh theo phương thẳng đứng (chiều hất lên – cúp xuống) của gương chiếu hậu sao cho mép gương dưới có thể nhìn thấy được 1 nửa tay nắm cửa trước
  • Bước 2: Chỉnh theo phương ngang (chiều đưa ra – quay vào) của gương chiếu hậu, điều chỉnh sao cho hình ảnh sườn xe chiếm ¼ chiều ngang trong gương và hình ảnh hông xe gần đuôi chiếm ¾ còn lại
  • Bước 3: Chỉnh gương chiếu hậu trung tâm sao cho hình ảnh cửa sổ sau nằm ở vị trí chính giữa của gương

- Ưu điểm: Cách chỉnh gương này đó là giúp người lái có thể quan sát được tối đa không gian ở phần hông, đuôi xe, giúp cho việc di chuyển xe vào bãi đậu đỗ hay các con đường nhỏ hẹp dễ dàng hơn. - Nhược điểm: Cách chỉnh gương này chủ yếu tập trung ở phần đuôi xe nên phần thân xe tồn tại một khoảng mù tương đối lớn. Điều này khiến tài xế khó quan sát được các phương tiện đang di chuyển song song khi cho xe chuyển hướng hay chuyển làn.  Bên cạnh đó, vì gương hướng vào bên trong (góc hẹp) nên hình ảnh nhìn thấy trong gương chiếu hậu ngoài dễ bị trùng lặp với gương chiếu hậu trung tâm.

2. Cách chỉnh gương góc rộng

  • Bước 1: Tài xế nghiêng đầu chạm vào thành xe, điều chỉnh gương chiếu hậu bên lái để đảm bảo bao quát được hết góc phần tư phía sau của bên lái
  • Bước 2: Tài xế nghiêng người về phía chính giữa xe và điều chỉnh gương chiếu hậu bên phụ sao cho bao quát được hết góc phần tư phía sau của bên phụ
  • Bước 3: Điều chỉnh gương chiếu hậu trung tâm sao cho hình ảnh cửa sổ sau nằm ở vị trí chính giữa gương

Vì kết cấu cũng như kích cỡ gương của mỗi xe là khác nhau nên bạn cần kiểm tra xem đã giảm tối thiểu phần điểm mù chưa. Sau khi điều chỉnh cả ba gương chiếu hậu bên trong và bên ngoài, bạn hãy quan sát mép gương chiếu hậu trung tâm để xác định được điểm đầu và cuối hình ảnh nhìn thấy. 

Tiếp theo, bạn hãy quan sát mép gương chiếu hậu hai bên và chỉnh gương ô tô sao cho hình ảnh ở mép gương trong vừa chạm với hình ảnh ở mép gương ngoài. Lúc này, hình ảnh của gương ngoài sẽ không bị trùng lặp với gương trong và không bị bỏ sót vùng quan sát.

- Ưu điểm: Đây là cách điều chỉnh gương giúp cho 3 gương ghép lại tạo thành một dải hình ảnh phản chiếu liền mạch, cho tài xế 1 góc nhìn toàn cảnh. Do đó, khi phía sau có bất kỳ động thái gì, chẳng hạn như có xe phía sau vượt thì hình ảnh của phương tiện này sẽ chuyển từ gương trung tâm sang một trong hai gương chiếu hậu bên ngoài giúp tài xế có thể xử lý tình huống tốt hơn.

- Nhược điểm: Cách điều chỉnh gương này là không thể quan sát phần đuôi xe tốt bằng cách chỉnh góc hẹp. Điều này khá bất lợi khi tài xế cần lùi, đậu đỗ hay di chuyển xe vào những con đường nhỏ hẹp.

IV. Các điểm mù của xe ô tô

 

cach chinh guong chieu hau

 

1. Điểm mù gương chiếu hậu

Đây là khoảng không gian mà gương chiếu hậu phía bên hông sẽ không phản chiếu được khiến cho người điều khiển phương tiện nghĩ rằng khoảng đường bên trái trống trải và cua lái. Điều này rất nguy hiểm, nhất là khi là xe đang chạy với tốc độ cao.

2. Điểm mù trước xe

Tùy vào góc lái mà tài xế không thể quan sát được điểm mù ở vị trí lái. Ở những góc cua mà không có gương phản chiếu bên đường thì bạn nên giảm tốc độ và bóp còi để tránh xảy ra va chạm.

Khi không thể quan sát được vị trí điểm mù, người lái càng dễ gây ra tai nạn, nhất là khi di chuyển qua những nơi đông đúc như chợ, khu dân cư, trường học, trung tâm thương mại,... 

Vì thế, để tránh những rủi ro này, tài xế cần quan sát thật kỹ, giảm tốc độ khi đi qua những nơi như vậy.

3. Điểm mù phía sau xe

Trong ba điểm mù thì đây là điểm mù đặc biệt nguy hiểm bởi phạm vi của nó có thể lên tới vài mét kể từ đuôi xe. Có những tai nạn xảy ra ở phạm vi điểm mù này mà tài xế không thể phát hiện ngay vì không quan sát thấy. 

Lắp đặt camera lùi hoặc cảm biến lùi là phương pháp hiệu quả để dễ dàng quan sát các điểm mù này. Tuy nhiên, nếu không lắp đặt các thiết bị này, tài xế cần quan sát thật kỹ trước khi lùi xe, đặc biệt là khi đi qua những nơi đông người và xuất hiện trẻ em.

V. Những lưu ý về cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô cần ghi nhớ

Tuyệt đối không được chỉnh gương chiếu hậu ô tô khi xe đang đi trên đường, chỉ nên điều chỉnh gương khi đã dừng đỗ xe ở nơi an toàn.

Tùy theo từng tình huống cụ thể và thói quen quan sát mà tài xế có thể linh động chọn cách chỉnh gương góc rộng hay góc hẹp. Đa số các dòng xe ô tô hiện nay đều có trang bị cảm biến lùi, camera lùi và tính năng điều chỉnh gương tự động khi xe lùi… Do vậy, cách chỉnh gương góc rộng được nhiều người lựa chọn hơn.

Còn nếu người lái muốn quan sát tốt ở khu vực đuôi và hông xe thì có thể gắn thêm gương cầu xóa điểm mù ô tô. Đây là một loại gương cầu lồi nhỏ được gắn trên gương chiếu hậu bên ngoài xe nhằm giúp mở rộng tầm quan sát đáng kể nhờ tính linh động xoay chuyển các góc khác nhau của chúng. 

Qua bài viết, chúng ta thấy được rằng việc chỉnh gương chiếu hậu ô tô là điều vô cùng quan trọng và cần thiết đối với tài xế lái xe. VIETMAP hy vọng rằng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp chuyến hành trình của bạn và những người trên xe được an toàn hơn.  


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo