Việt Nam

Hướng dẫn cách đỗ xe thẳng cho người mới lái xe

Đỗ xe thẳng lái là một trong những kỹ năng cần thiết mà các tài xế phải thực hiện thành thạo. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đỗ xe thẳng lái an toàn và nhanh chóng. Trong bài viết sau đây, Vietmap sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách đỗ xe thẳng cho người mới tập lái.

 

cach do xe thang

 

I. Lợi ích khi đỗ xe thẳng lái

Thông thường, nhiều người hay có thói quen cho bánh xe quẹo sang một bên khi dừng đỗ. Điều này không những rất mất thẩm mỹ mà còn gây hại cho xe. Nếu không được trả lái thẳng, khi bạn khởi động xe sẽ gặp khó khăn do toàn bộ hệ thống lái phải khởi động lại nên tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Đối với những dòng xe có trợ lực tay lái, bạn không nên đánh lái về 1 phía quá 10s để tránh ảnh hưởng tới hệ thống bơm dầu trợ lực. Thêm vào đó khi đỗ không thẳng, áp lực bị dồn lên lốp xe không đều và có thể khiến lốp biến dạng, hư hỏng sau một thời gian. 

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp như khi đỗ xe trên dốc, sườn đồi núi,... thì bạn có thể để bánh xe quẹo sang một bên để hạn chế việc xe bị trôi. 

Xem thêm:

Kinh nghiệm thay lốp xe ô tô đơn giản và đúng kỹ thuật

Cruise Control là gì? & 5+ thông tin hữu ích mà bạn nên biết

II. Cách nhận biết xe thẳng lái khi đỗ xe

 

cach do xe thang

 

Cách 1: Tài xế mở cửa kính và nhìn ra phía bánh xe, nếu phần bánh xe bị quẹo sang một bên, chếch vào trong hoặc ra ngoài so với thân xe thì xe đang bị lệch lái.

Cách 2: Bạn thử lái xe về phía trước khoảng vài centimet, nếu xe đi theo đường thẳng thì xe đã thẳng lái, còn nếu xe đi chéo sang một bên thì đang bị lệch.

III. Hướng dẫn cách đỗ xe thẳng

 

cach do xe thang

 

Bước 1: Cho xe dừng song song xe phía trước và cách khoảng 30 - 50 cm. Bạn căn chỉnh sao cho trục của bánh xe phía sau thẳng hàng với cản sau của xe bên cạnh, sau đó xoay vô lăng hết về bên trái và cài số lùi.

Bước 2: Tiếp tục giữ vô lăng và lùi cho đến khi thấy bánh xe phía sau bên trái và cạnh bên phải của xe phía trước thẳng hàng nhau thì trả thẳng lái và tiếp tục lùi.

Bước 3: Khi bạn thấy bánh phía trên bên phải của xe đã thẳng hàng với cạnh bên phải xe phía trước thì tiến hành xoay vô lăng hết về bên phải.

Bước 4: Tiếp tục tiến lùi cho đến khi xe thẳng và đảm bảo khoảng cách vừa phải so với mép đường.

IV. Một số lỗi tài xế thường mắc phải khi đỗ xe

  • Đánh lái ngược hướng: Đây là lỗi mà nhiều tài xế mới tập lái thường gặp phải. Quy tắc mà bạn cần nhớ đó là: muốn đuôi xe dịch sang bên nào thì đánh lái sang bên đó.
  • Để ga cao, cho xe lùi nhanh: Điều này có thể khiến lái xe không kịp đánh lái và làm xe đi sai hướng. Vì vậy, bạn cần đạp nhả côn hoặc rà phanh khi lùi để đảm bảo an toàn khi đỗ xe.
  • Ước lượng sai khoảng cách và vị trí xe: Sau khi đỗ xe, bạn nên ra khỏi xe và quan sát vị trí thực tế của xe để điều chỉnh.
  • Quên nhìn về phía trước: Mũi xe thường có xu hướng văng ra ngoài khi đánh lái. Do đó để đảm bảo an toàn khi tầm nhìn bị hạn chế lúc đỗ xe, bạn cần chú ý phía trước xem có chướng ngại vật bất ngờ xuất hiện hay không.

V. Bí quyết lái xe tấp vào lề an toàn

 

cach do xe thang

 

1. Không đột ngột tấp vào lề

Trước khi lái xe tấp vào lề, tài xế phải luôn tuân thủ luật giao thông, giảm tốc, bật xi nhan và quan sát kỹ. Ngay cả khi đường vắng, bạn cũng không nên đột ngột tấp vào lề để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

2. Quan sát với gương cầu lồi

Khi lái xe tấp vào lề, tài xế có thể sử dụng gương cầu lồi để mở rộng tầm nhìn và dễ dàng quan sát xung quanh hơn. Điều này giúp bạn hạn chế va quệt với các chướng ngại vật xung quanh khi đỗ xe.

Vừa rồi là những hướng dẫn của VIETMAP về cách đỗ xe thẳng nhanh chóng và an toàn. Hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn đỗ xe thẳng lái thuần thục hơn.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo