Việt Nam

Cruise Control là gì? & 5+ thông tin hữu ích mà bạn nên biết

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control là tính năng được trang bị trên nhiều dòng xe hiện nay nhằm giúp ô tô tự động duy trì tốc độ ổn định mà người điều khiển đã cài đặt sẵn. Tính năng này mang đến nhiều tiện nghi nhưng cũng có một số hạn chế nhất định. Cùng VIETMAP tìm hiểu thông tin chi tiết về hệ thống cruise control là gì trong bài viết dưới đây.

 

cruise control la gi

 

I. Cruise Control là gì?

Cruise Control (hay hệ thống kiểm soát hành trình) là tính năng có mặt trên xe hơi hiện nay, có nhiệm vụ điều chỉnh những thiết bị điện tử trên xe trong quá trình di chuyển để hỗ trợ người lái đạt được trải nghiệm an toàn nhất.

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control điều khiển góc mở của hệ thống ga, đảm bảo cho xe luôn di chuyển ở vận tốc được thiết lập bởi người điều khiển. Vì thế, khi hệ thống này được kích hoạt, xe có thể duy trì tốc độ ổn định mà tài xế không cần nhấn lên bàn đạp ga. 

Xem thêm:

Top 15 cách khử mùi ô tô khó chịu hiệu quả nên thử ngay

Tổng hợp kinh nghiệm cần biết về bảo hiểm thân vỏ của ô tô

II. Nguyên lý hoạt động của hệ thống Cruise Control là gì?

 

cruise control la gi

 

Khi Cruise Control được kích hoạt, hệ thống máy tính ECU sẽ trực tiếp nhận tín hiệu và tính toán xăng, hệ thống ga cho phù hợp và tối ưu nhất so với tốc độ đã được thiết lập. Tiếp đến, ECU sẽ tùy biến góc mở của hệ thống ga và van tiết lưu nhằm kiểm soát sức mạnh động cơ, đáp ứng những thiết lập tốc độ của người điều khiển. 

Ngoài ra, khi Cruise Control được kích hoạt, đèn báo cũng được hiển thị ngay trên bảng đồng hồ kỹ thuật số của xe. Người điều khiển có thể buông chân ga và nhấn nút tăng/giảm âm lượng trên vô lăng để thực hiện điều khiển tốc độ của xe. Khi gặp chướng ngại vật, chỉ cần đạp phanh thì hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control  sẽ tự động tắt. 

III. Công dụng chính của hệ thống Cruise Control là gì?

 

cruise control la gi

 

Đây là tính năng hỗ trợ người lái, mang tới trải nghiệm an toàn và thoải mái nhất khi tham gia giao thông, nhất là trên đường cao tốc hoặc đường trường. Nhờ khả năng duy trì vận tốc ở mức nhất định đã thiết lập sẵn, người lái sẽ không cần phải giữ chân ga liên tục trong quá trình điều khiển xe.

Ngoài ra, khi sử dụng hệ thống Cruise Control thường xuyên, xe sẽ tiết kiệm được nhiều nhiên liệu vận hành vì hệ thống ga luôn được mở duy trì ở một góc nhất định. Một số dòng xe hiện nay còn được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng  Adaptive Cruise Control. 

Hệ thống này cho phép ECU tính toán nhiều dữ liệu hơn, kể cả khoảng cách của xe với phương tiện phía trước, qua đó giúp tự động tăng ga khi đường vắng và giảm tốc độ phù hợp dựa vào tốc độ của xe trước. 

IV. Cách sử dụng Cruise Control

 1. Vị trí nút Cruise Control

Tùy thuộc vào nhà sản xuất mà mỗi xe sẽ có vị trí nút điều khiển Cruise Control khác nhau. Tuy nhiên, đa phần nút điều khiển Cruise Control được bố trí ở trên vô lăng, trên bảng taplo hoặc cần gạt phía sau vô lăng.

 

cruise control la gi

 

 1. Ký hiệu các nút điều khiển Cruise Control 
Tên ký hiệu Chức năng
ON hoặc Cruise Control Bật hệ thống Cruise Control
OFF Tắt hệ thống Cruise Control 
SET Cài đặt tốc độ
SET+ / SET - Tăng/giảm tốc độ đã cài đặt
RES Kích hoạt lại sau khi tạm dừng hệ thống
CANCEL  Tạm dừng
 1. Hướng dẫn sử dụng tính năng Cruise Control

Bật Cruise Control: Để bật hệ thống Cruise Control, bạn bấm nút ON hoặc nút Cruise Control. Khi hệ thống được kích hoạt, đèn báo sẽ được bật sáng trên bảng đồng hồ sau vô lăng. 

Cài đặt tốc độ: Sau khi kích hoạt, cần tiến hành tăng/giảm ga về tốc độ mong muốn sau đó nhấn SET để hệ thống duy trì xe ở tốc độ này. Khi đó, người điều khiển có thể bỏ chân ra khỏi bàn đạp ga. 

Tăng/giảm tốc độ: Khi Cruise Control đang hoạt động bạn vẫn có thể điều chỉnh tăng giảm tốc độ bằng nút SET+/SET-. Mỗi lần nhấn thường tương ứng với tăng/giảm 5km/h.

Tạm dừng hệ thống Cruise Control có thể thực hiện bằng nhiều cách như:

 • Đạp phanh: Khi đạp phanh, Cruise Control sẽ được tự động dừng can thiệp.
 • Đạp chân côn: Đối với những xe hộp số sàn, khi đạp chân côn thì hệ thống Cruise Control sẽ tự động dừng.
 • Trên bảng điều khiển Cruise Control, nhấn vào nút CANCEL 

Nếu muốn kích hoạt lại hệ thống Cruise Control sau khi tạm dừng thì nhấn RES.

Tắt Cruise Control bằng cách nhấn vào nút OFF.

V. Hệ thống Cruise Control có ưu nhược điểm gì?

1. Ưu điểm của Cruise Control

 • Giúp người điều khiển xe giảm mệt mỏi khi lái xe đường dài.
 • Tiết kiệm nhiên liệu cho xe.
 • Tránh được lỗi vi phạm tốc độ. 

2. Nhược điểm của Cruise Control

 

cruise control la gi

 

 • Nếu đường trơn, xe dễ bị trượt vì không có sự điều khiển chủ động của người lái.
 • Chỉ phù hợp với đoạn đường cao tốc, ít xe cộ.
 • Không có nút cảnh báo nguy hiểm.
 • Không phù hợp với người lái chưa có kinh nghiệm xử lý những tình huống bất ngờ.

VI. Tại sao hệ thống Cruise Control ít được sử dụng tại Việt Nam?

 

cruise control la gi

 

Hệ thống Cruise Control chỉ thích hợp sử dụng ở nơi có mật độ giao thông ổn định và hệ thống đường xá ít chướng ngại vật. Trong khi đó giao thông ở Việt Nam khá hỗn loạn, xe máy đông, liên tục chuyển làn đường, nhiều con đường bị hư hỏng, thường xuyên ngập nước… Điều này khiến cho hệ thống Cruise Control bị vô hiệu hóa và rất dễ gây tai nạn nếu người lái xe chưa có kinh nghiệm xử lý va chạm.

VII. Cần lưu ý gì khi sử dụng tính năng Cruise Control?

 

cruise control la gi

 

Việc trang bị hệ thống thông minh và hiện đại như tính năng Cruise Control giúp mang đến nhiều tiện nghi khi điều khiển xe. Tuy nhiên, để tham gia giao thông an toàn, người lái cần lưu ý những yếu tố sau đây:  

 • Xác định được đúng vị trí công tắc điều khiển của hệ thống Cruise Control: Thường được thiết kế dưới dạng nút bấm hoặc cần gạt trên vô lăng để tạo sự thuận tiện trong quá trình điều chỉnh.
 • Ghi nhớ cụm công tắc của Cruise Control bao gồm các ký hiệu như: ON (bật), OFF (tắt), CANCEL (tạm dừng), SET (thiết lập tốc độ), + (tăng tốc độ) và - (giảm tốc độ).
 • Hệ thống Cruise Control luôn duy trì vận tốc ở mức đã được thiết lập sẵn, vì vậy tài xế cần lưu ý tình trạng giao thông trước mặt để tránh những tình huống nguy hiểm.
 • Tập trung khi sử dụng chế độ này: Nhờ sự thoải mái và thuận tiện, nhiều người lái sẽ cảm thấy buồn ngủ hoặc mất tập trung khi sử dụng chế độ Cruise Control khi lái xe. Điều này dễ dẫn đến những tình huống bất ngờ không xử lý kịp, nhất là khi di chuyển trên đường cao tốc. 

VIII. Lý do Cruise Control bị lỗi không hoạt động là gì?

 

cruise control la gi

 

Những nguyên nhân thường gặp khiến hệ thống Cruise Control bị lỗi không hoạt động là: 

 • Cảm biến tốc độ bị lỗi: Nếu bộ điều khiển trung tâm (CCM) không nhận được tín hiệu từ ECM hay hộp số thì hệ thống Cruise Control sẽ được vô hiệu hóa.
 • Hệ thống điện bị lỗi: Nếu giắc nối, điện áp nguồn, dây dẫn… bị lỗi cũng có thể khiến Cruise Control không hoạt động.
 • Rò rỉ chân không: Với một số dòng xe, bộ truyền chân không được sử dụng để điều khiển bướm ga khi Cruise Control hoạt động. Như vậy, nếu xe bị rò rỉ chân không thì hệ thống Cruise Control sẽ không hoạt động.
 • Đèn phanh gặp vấn đề: Nếu hệ thống đèn phanh gặp vấn đề như công tắc bị kẹt, đèn bị cháy…  thì Cruise Control sẽ không hoạt động được vì hệ thống này sẽ được tạm dừng khi đạp phanh.
 • Rơ le lỗi, cầu chì đứt: Cầu chì và rơ le là bộ phận bảo vệ mạch điện, nên khi bị lỗi hoặc bị đứt thì hệ thống Cruise Control sẽ không hoạt động.
 • Cáp xoắn ốc lỗi: Nếu cáp xoắn ốc bị lỗi gây hở mạch, ngăn tiếp xúc với bộ điều khiển trung tâm (CCM) thì hệ thống cũng Cruise Control sẽ không hoạt động.
 • Công tắc bị lỗi: Nếu các tiếp điểm bên trong công tắc bị mòn, không thể cấp tín hiệu cho bộ điều khiển trung tâm (CCM) cũng sẽ khiến Cruise Control bị vô hiệu hoá.
 • Động cơ hoặc hệ thống truyền động bị lỗi: Cruise Control có thể không hoạt động nếu xe gặp trục trặc về động cơ hay hệ thống truyền động. 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ biết cách sử dụng Cruise Control hiệu quả nhất. Ngoài ra, hãy liên hệ với VIETMAP qua hotline 089.616.4567 hoặc website https://vietmap.vn/ để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc nhanh chóng nhất và theo dõi những kiến thức thú vị khi tham gia giao thông.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo