Việt Nam

Tổng hợp kinh nghiệm cần biết về bảo hiểm thân vỏ ô tô

Ngày nay, bảo hiểm thân vỏ ô tô ngày càng trở nên phổ biến. Vì khi sở hữu loại bảo hiểm này, chủ xe được bồi thường khi gặp phải va chạm gây thiệt hại cho các bộ phận bên ngoài của xe. Ngay sau đây, VIETMAP sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin giá trị về bảo hiểm thân vỏ của xe ô tô.

bao hiem than vo

I. Giới thiệu khái quát về bảo hiểm thân vỏ

Theo đúng tinh thần của tên gọi, bảo hiểm thân vỏ là loại bảo hiểm dành cho các bộ phận bên ngoài của xe mà phổ biến là phần vỏ, thân xe và bộ đèn chiếu sáng. Theo đó, khi xảy ra các sự cố bất ngờ gây thiệt hại cho phần bên ngoài xe thì bạn hãy liên hệ ngay cho công ty bảo hiểm để xem xét về việc bồi thường. 

Tuy nhiên, bảo hiểm thân vỏ xe ô tô không phải là loại bảo hiểm mang tính bắt buộc mà hoàn toàn là tự nguyện. Với mức phí bảo hiểm cũng phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm và khách hàng. 

Hiện nay, có 2 loại bảo hiểm thân vỏ ô tô phổ biến là:

 • Bảo hiểm mức miễn bồi thường có khấu trừ.
 • Bảo hiểm không trừ khấu hao thay mới.

Hiện nay, dù không phải là loại bảo hiểm bắt buộc nhưng kết quả của các cuộc khảo sát lại cho thấy có đến 80% chủ xe đang sử dụng loại bảo hiểm này. Như vậy, có thể thấy hầu hết các chủ sở hữu xe đều muốn bảo vệ chiếc xe của mình một cách lâu dài thông qua sự bảo đảm của công ty bảo hiểm.

Xem thêm:

Bảo hiểm thủy kích là gì? Lưu ý gì chọn bảo hiểm thủy kích?

Giải đáp thắc mắc: Khi dừng đèn đỏ nên về N hay P tốt hơn?

II. Những lý do nên mua bảo hiểm thân vỏ là gì?

bao hiem than vo

Khi tham gia giao thông, bạn có thể gặp nhiều tình huống bất ngờ không thể kiểm soát được và điều này sẽ gây hư hại cho chiếc xe của bạn. Do đó, việc mua bảo hiểm thân vỏ giúp chủ sở hữu xe tiết kiệm được phần nào chi phí sửa chữa xe trong các trường hợp này.

Một số nguyên nhân gây thiệt hại cho xe ô tô thường gặp như sau:

 • Vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên tài xế có thể mắc phải những lỗi lái xe cơ bản.
 • Có người cố tình phá hoại xe.
 • Gặp các sự cố bất ngờ do thiên tai.
 • Xe chết máy khi bị ngập nước hoặc đi trên các đoạn đường có chất lượng kém có thể gây hỏng động cơ.

Đặc biệt hơn, đối với những loại xe đắt tiền hay tài xế có tay lái chưa vững nhưng phải thường xuyên di chuyển ở những vùng ngập lụt thì càng nên sở hữu loại bảo hiểm này.

III. Bảo hiểm thân vỏ có các hình thức cơ bản nào?

bao hiem than vo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm thân vỏ nhưng nhìn chung có 5 loại bảo hiểm thân vỏ phổ biến dưới đây:

 • Bảo hiểm cơ bản
 • Bảo hiểm mất cắp phụ tùng
 • Bảo hiểm thủy kích
 • Bảo hiểm cháy nổ
 • Bảo hiểm toàn bộ

Mỗi loại bảo hiểm sẽ có phúc lợi khác nhau, cụ thể:

 • Đối với loại bảo hiểm thân vỏ ô tô cơ bản: bảo vệ quyền lợi của chủ xe trong những trường hợp xe có hư hỏng, xảy ra va chạm thân vỏ hay máy móc. Trên thực tế, gói bảo hiểm cơ bản thường được mua kèm với gói bảo hiểm mất cắp phụ tùng hoặc bảo hiểm thủy kích hoặc bảo hiểm cháy nổ.
 • Bảo hiểm mất cắp phụ tùng: người mua gói bảo hiểm này có thể được bồi thường khi bất kỳ loại phụ tùng nào trên xe bị trộm cắp. Hiện các phụ tùng ở các dòng xe tầm trung trở lên có giá khá cao, do đó tình trạng trộm cắp xảy ra ngày càng thường xuyên hơn. 
 • Bảo hiểm thủy kích (ngập nước): người sở hữu loại bảo hiểm này có khả năng được chi trả chi phí sửa chữa xe do tình trạng ngập nước gây ra.
 • Bảo hiểm cháy nổ: chủ xe sở hữu loại bảo hiểm này sẽ được hoàn lại số tiền tương ứng với thiệt hại xảy ra khi xe gặp phải sự cố cháy nổ xuất phát từ nguyên nhân khách quan bên ngoài hoặc do chính chiếc xe gây ra. 
 • Bảo hiểm toàn bộ: đây là cấp độ bảo hiểm cao nhất. Theo đó, công ty bảo hiểm phải chi trả toàn bộ chi phí sửa chữa xe từ thân vỏ, máy móc, mất cắp, thủy kích, cháy nổ hay khi khách hàng gặp sự cố.

IV. Mức miễn thường của loại bảo hiểm thân vỏ

bao hiem than vo

Miễn thường bảo hiểm thân vỏ ô tô là mức giới hạn mà công ty bảo hiểm sẽ không có trách nhiệm bồi thường trong trường hợp xe của khách hàng xảy ra tổn thất. Hiện nay, bảo hiểm thân vỏ có 2 loại miễn thường như sau: miễn thường có khấu trừ và miễn thường không khấu trừ.

Trong đó, miễn thường có khấu trừ được hiểu là khi có thiệt hại xảy ra, chủ xe sẽ phải chi trả chi phí sửa chữa xe nếu thiệt hại nằm dưới mức phí bảo hiểm quy định. Còn nếu thiệt hại lớn hơn mức quy định của bảo hiểm thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả một nửa phần thiệt hại và chủ xe phải chi trả phần còn lại theo mức miễn thường đã được đề ra.

V. Giá của bảo hiểm thân vỏ ô tô bao nhiêu?

1. Công thức để tính phí bảo hiểm thân vỏ

Nhìn chung, mức phí bảo hiểm thân vỏ thường được tính theo giá trị của xe (dựa trên phần trăm nhân với giá trị xuất hóa đơn của xe).

Công thức tính như sau:

- Nếu là xe mới thì giá trị xe tính theo giá niêm yết của hãng trên thị trường.

- Nếu là xe cũ thì giá trị của xe được tính như sau: (tỷ lệ % tối thiểu chất lượng còn lại của xe) * (giá trị xe mới 100%). Trong đó, tỷ lệ % sẽ phụ thuộc vào thời gian sử dụng xe như sau:

 • Xe đã sử dụng từ 1-3 năm thì tỷ lệ được quy định là 85%.
 • Xe đã sử dụng từ 3-6 năm thì tỷ lệ được quy định là 70%.
 • Xe đã sử dụng từ 6-10 năm thì tỷ lệ được quy định là 70%. Lưu ý: Trong trường hợp xe đã sử dụng 10 năm thì tỷ lệ % chất lượng xe là 40%.

Lưu ý: Mức chiết khấu cho xe ô tô không sử dụng vào mục đích kinh doanh vận tải là 500.000 đồng/vụ và sử dụng cho kinh doanh là 1.000.000 đồng.

2. Hướng dẫn tính phí bảo hiểm thân vỏ ô tô

bao hiem than vo

Thông thường, giá bảo hiểm thân vỏ ô tô của các công ty bảo hiểm dao động từ 1.4% - 2.0% giá trị của xe tùy vào điều khoản bồi thường mà các bên đã thỏa thuận.

Chẳng hạn: một chiếc xe mới hoàn toàn, có giá 500 triệu, mức phí bảo hiểm được nhận là 1.4% thì giá bảo hiểm thân vỏ sẽ tính như sau: 1.4% x 500 = 7 triệu đồng.

Như vậy, không có mức giá bảo hiểm thân vỏ ô tô chung mà phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như: thời gian sử dụng xe, loại xe và giá trị của xe.

VI. Những câu hỏi thường gặp khi mua bảo hiểm thân vỏ ô tô

1. Thời gian sử dụng xe không nhiều thì có nên mua bảo hiểm không?

Trong quá trình sử dụng xe hoàn toàn có thể gặp phải các tình huống bất ngờ làm trầy xước, hư hỏng các bộ phận của xe. Do đó, dù sử dụng xe nhiều hay ít thì vẫn nên mua bảo hiểm thân vỏ để bảo vệ quyền lợi.

2. Có nên mua bảo hiểm thân vỏ ô tô cho xe cũ?

Sau thời gian sử dụng, xe có phần xuống cấp song vẫn không thể loại trừ khả năng bị mất cắp các bộ phận của xe, gặp các tình huống bất ngờ gây ra tổn hại. Do đó, việc mua bảo hiểm thân vỏ chắc chắn là điều cần thiết để tiết kiệm được chi phí sửa chữa xe nếu xe gặp tổn thất.

3. Công ty bảo hiểm sẽ dựa trên cơ sở nào để định giá xe tham gia bảo hiểm?

Thông thường, các công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả cho những thiệt hại vật chất mà xe tham gia bảo hiểm gặp phải khi:

 • Va, lật đổ, lệch trọng tâm, chìm hoặc rơi toàn bộ xe; bị các vật thể khác rơi trúng, va chạm vào hoặc do hành vi phá hoại của người khác.
 • Do sự cố hỏa hoạn hoặc cháy nổ.
 • Những sự cố bất khả kháng do thiên nhiên gây ra.
 • Mất xe do trộm cắp, cướp.

Bên cạnh các điều khoản về bảo hiểm vật chất xe ô tô thì còn có các điều kiện bổ sung khác, chẳng hạn: thủy kích, lựa chọn cơ sở sửa chữa xe, phụ tùng vật tư thay mới,... Do đó, các chủ xe hãy tiến hành thỏa thuận với bên công ty bảo hiểm để thêm vào các điều khoản bổ sung.

Ngoài ra, mức giá để mua bảo hiểm thân vỏ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: thời gian sử dụng, giá thành của xe,... do đó, nó không có một mức giá chung.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bảo hiểm thân vỏ ô tô mà VIETMAP chia sẻ đến bạn. Hy vọng chúng tôi sẽ giúp bạn chọn mua được loại bảo hiểm phù hợp để bảo vệ xe ô tô của mình an toàn và lâu bền hơn.

Xem thêm:

✅ Camera hành trình cao cấp giá rẻ chính hãng tốt nhất


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo