Việt Nam

Giải đáp thắc mắc: Khi dừng đèn đỏ nên về N hay P tốt hơn?

Dừng đèn đỏ đúng lúc là một trong những nguyên tắc mà tài xế cần phải ghi nhớ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phải dừng thế nào để đảm bảo an toàn và không phạm luật. Vậy khi dừng đèn đỏ nên về N hay P sẽ tốt hơn? Khi dừng đèn đỏ cần nắm vững các nguyên tắc nào? Nếu bạn đang thắc mắc về các điều này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Vietmap để tìm được lời giải đáp chi tiết.

 

khi dung den do nen ve n hay p

 

I. Những nguyên tắc để lái xe ô tô an toàn khi dừng đèn đỏ

1. Nguyên tắc 3 giây xanh thì bỏ và 3 giây đỏ thì đi

Đây là một trong những nguyên tắc lái xe ô tô an toàn khi đi qua giao lộ mà có đèn tín hiệu giao thông. Cụ thể, tại các ngã 3 hoặc ngã 4, nếu thấy đèn xanh còn khoảng 3 giây thì bạn nên dừng lại, vì khoảng thời gian này có thể không đủ để xe chạy qua. Nếu bạn cố ý nhấn ga vượt qua giao lộ sẽ tiềm ẩn nguy hiểm như: va chạm, tai nạn,… khi có xe rẽ trái hoặc đi ngược chiều.

Bên cạnh đó, nếu nhìn từ xa thấy đèn đỏ còn khoảng 3 giây, bạn có thể giảm tốc độ, sau đó đi cùng dòng xe phía trước để qua giao lộ. Với trường hợp đèn chuyển xanh khi vừa dừng chờ đèn đỏ, bạn nên đề pa chạy chậm, tuyệt đối không phóng nhanh hoặc vượt ẩu khi đi qua đây.

2. Không được vượt đèn vàng

 

khi dung den do nen ve n hay p

 

Theo quy định tại Luật giao thông đường bộ, gặp đèn đỏ và đèn vàng (trừ đèn vàng đang nhấp nháy), người lái xe đều phải dừng phương tiện trước vạch kẻ đường.

Nếu cố vượt trong trường hợp này, bạn sẽ bị xử phạt với lỗi không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông. Mức phạt hành chính của ô tô khi vượt đèn đỏ, đèn vàng là từ 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ, đồng thời bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng hoặc 2 – 4 tháng nếu gây tai nạn.

3. Không dừng ô tô đè vạch, quá vạch trắng nét liền

Đây là lỗi phổ biến mà nhiều lái xe ô tô mắc phải. Cụ thể, trước đèn tín hiệu giao thông, trên mặt đường thường có một vạch kẻ màu trắng nét liền. Khi dừng đèn đỏ, xe ô tô không được phép đè hoặc vượt quá vạch này.

Hiện tại, mức phạt đối với lỗi ô tô dừng đèn đỏ không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường là từ 200.000 – 400.000 VNĐ.

4. Dừng đèn đỏ sai làn đường của ô tô

Ở trên đường có biển báo giao thông R.411 hay vạch kẻ đường chỉ hướng đi trên mặt đường thì bạn cần phải tuân thủ theo. Bên cạnh đó, làn đường có biển báo hoặc vạch kẻ đường chỉ hướng rẽ phải hoặc rẽ trái nghĩa là làn đường này dành cho xe rẽ phải hoặc rẽ trái.

Nếu xe dừng đèn đỏ ở làn này sẽ bị phạt lỗi đi sai làn đường. Mức phạt hiện tại dao động từ 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ.

II. Giải mã các ký hiệu số của ô tô

 

khi dung den do nen ve n hay p

 

1. Số N - Neutral

Số N còn được gọi là số Mo - chỉ trạng thái của xe khi đứng yên. Khi muốn chuyển sang số N, tài xế cần phải kéo phanh tay hoặc đạp phanh chân để xe dừng rồi sau đó mới chuyển sang số N.

2. Số P – Park

Số P là từ viết tắt của Parking, có nghĩa là số đỗ xe. Để đảm bảo an toàn, bạn nên kéo phanh tay vì khi có lực tác động mạnh vào phía sau xe, hộp số sẽ dễ bị hư hỏng hơn.

3. Số D – Drive

Số D còn được gọi là số Drive. Khi di chuyển trên mặt đường bằng phẳng, tài xế nên chọn số này. Tuy nhiên, nếu đường trơn trượt, gồ ghề thì chế độ bán tự động là phương án tốt hơn, giúp máy bền và kiểm soát tốc độ luôn ổn định.

Xem thêm:

Xe bị khóa vô lăng do đâu? & 3 cách mở khóa vô lăng xe ô tô

Nguyên nhân và cách xử lý xảy ra tình trạng nổ lốp xe ô tô

III. Khi dừng đèn đỏ nên về N hay P sẽ tốt hơn?

1. Trường hợp về số N khi dừng đèn đỏ

 

khi dung den do nen ve n hay p

 

N được biết tới là số trung gian, giúp ngắt truyền động từ động cơ tới bánh xe. Vì vậy, khi vào số này, xe sẽ rơi vào trạng thái tự do, không ảnh hưởng bởi động cơ. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu ở mặt đường bằng phẳng, xe sẽ đứng yên và chỉ chuyển động khi có lực tác động từ bên ngoài.

Tuy nhiên, với quan điểm về số N khi dừng đèn đỏ giúp tiết kiệm nhiên liệu thì chưa có bằng chứng xác thực. Tùy từng dòng xe, việc sử dụng hệ thống phun xăng điện tử hay bộ chế hòa khí đều ảnh hưởng đến mức xăng tiêu thụ. Nếu xe dùng hệ thống phun xăng điện tử, nhiên liệu tiêu thụ khi về số N và D là tương đương. Còn nếu xe dùng bộ chế hòa khí, về số N sẽ giúp giảm lượng xăng tiêu thụ hơn so với số D.

Ngoài ra, với quan điểm về số N khi dừng đèn đỏ sẽ làm hư hại hộp số là điều không chính xác hoàn toàn. Việc di chuyển cần số nhiều không ảnh hưởng tới hệ thống van dầu và bộ bền của các bánh răng (có thể gây hao mòn nhưng nó rất nhỏ). 

2. Trường hợp về số D khi dừng đèn đỏ

 

khi dung den do nen ve n hay p

 

Chọn số D khi dừng đèn đỏ giúp tài xế không phải thao tác cần số nhiều mà chỉ cần đạp phanh để dừng và nhả phanh, đạp ga để đi tiếp.

Tuy nhiên, nhiều người lái xe cho rằng về số D khi dừng đèn đỏ sẽ làm tốn xăng hơn so với số N. Bạn có thể yên tâm vì nếu xe dùng hệ thống phun xăng điện tử, mức tiêu thụ nhiên liệu giữa số N và D là bằng nhau.

3. Trường hợp về số P khi dừng đèn đỏ

 

khi dung den do nen ve n hay p

 

Đây là thói quen của nhiều người lái khi dừng đèn đỏ vì họ cho rằng, về số P sẽ giúp giảm lượng xăng tiêu thụ. Tuy nhiên, chọn số này là điều không được khuyến khích, vì để chuyển về P, tài xế cần phải thực hiện rất nhiều thao tác và khiến cho hộp số bị hao mòn nhanh hơn.

Ngoài ra, khi chọn số P để dừng đèn đỏ, chốt đỗ gài vào đĩa răng có chức năng giữ xe đứng yên sẽ bị giảm độ bền nhanh chóng. Bên cạnh đó, nếu xe bị đâm mạnh từ phía sau, chốt này có thể bị gãy và khiến số P hư hỏng và cần sửa chữa thay mới.

4. Dừng đèn đỏ về số nào tốt nhất?

Nếu sử dụng xe ô tô số sàn, bạn nên về số N và kết hợp đạp phanh khi dừng đèn đỏ. Nếu thời gian đèn đỏ lâu, bạn hãy dùng phanh tay để đỡ mỏi chân.

Nếu sử dụng xe ô tô số tự động khi thời gian dừng đèn đỏ ngắn, bạn có thể về số D và đạp phanh chờ. Cách này giúp xe nhanh chóng lăn bánh khi đèn tín hiệu chuyển sang xanh mà không cần thao tác chuyển số nhiều. Lưu ý: tài xế cần giữ luôn chân phanh và tránh đạp nhầm phanh – ga.

Nếu sử dụng xe ô tô số tự động khi thời gian dừng đèn đỏ dài, khoảng 10 giây trở lên, bạn nên chọn số N và kéo phanh tay. Lưu ý: bạn chỉ nên chọn số này khi xe đã dừng hẳn và trên mặt đường bằng phẳng nhằm đảm bảo xe không lăn bánh tự do theo quán tính. Nếu trên cung đường dốc, bạn có thể chọn số N hoặc D và kết hợp chân phanh liên tục.

IV. Khi dừng đèn đỏ, có nên tắt máy ô tô không?

 

khi dung den do nen ve n hay p

 

Đây là thắc mắc của nhiều người lái vì họ cho rằng tắt máy sẽ giúp xe dừng nhả khói và mang tới lợi ích cho môi trường. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, việc này chưa hẳn là có lợi cho cả môi trường, thậm chí còn làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu và hư hỏng ắc quy.

Cụ thể, khi ô tô cần khởi động lại, lượng khí thải ra môi trường có thể nhiều hơn so với việc để xe nổ máy khi dừng đèn đỏ. Điều này được lý giải dựa theo nguyên lý của động cơ đốt trong, lượng xăng tiêu thụ và khí thải khi khởi động động cơ là lớn nhất.

Bên cạnh đó, nếu so sánh về mức tiêu thụ xăng thì nhiên liệu cần cho việc khởi động lại với trường hợp để xe chạy không tải thì mức chênh lệch là không nhiều. Chưa kể khi tắt máy, ô tô cần khởi động trước ít nhất 10 giây. Vì thời gian tắt máy quá ngắn đã phải khởi động lại, bộ đề và ắc quy sẽ có nguy cơ hư hỏng cao hơn bình thường, khiến bạn tốn kém chi phí phải thay mới.

Hiện nay, nhiều dòng ô tô thế hệ mới đã được trang bị hệ thống i-Stop. Đây là tính năng hữu ích, giúp xe tạm thời tắt máy rồi tự động kích hoạt động cơ trở lại mà không cần phải thao tác tắt máy và khởi động xe.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp chi tiết về thắc mắc khi dừng đèn đỏ nên về N hay P tốt hơn. Hy vọng VIETMAP sẽ giúp bạn biết được nên chọn số nào phù hợp cho chiếc xe của mình để tiết kiệm nhiên liệu và không làm ảnh hưởng tới độ bền của động cơ.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo