Việt Nam

Bảo hiểm thủy kích là gì? Lưu ý gì chọn bảo hiểm thủy kích?

Thủy kích ô tô là tình trạng nước tràn vào buồng đốt xi lanh qua đường hút gió của động cơ, từ đó làm xe chết máy đột ngột khiến chủ xe ô tô phải tốn nhiều chi phí để sửa chữa. Vì thế, nhiều chủ xe lựa chọn mua bảo hiểm thủy kích để được hỗ trợ một phần chi phí khắc phục thiệt hại do thủy kích gây ra. Ngay sau đây, mời bạn cùng VIETMAP tìm hiểu về loại bảo hiểm này qua bài viết bên dưới.

 

bao hiem thuy kich

 

I. Thế nào là bảo hiểm thủy kích ô tô?

Bảo hiểm thủy kích là một loại quyền lợi bảo hiểm trong bảo hiểm vật chất ô tô. Tuy nhiên trên thực tế, loại quyền lợi này có sẵn trong bảo hiểm vật chất ô tô hay không thì còn phụ thuộc vào chính sách của từng công ty bảo hiểm. Vì chi phí để khắc phục thiệt hại do thủy kích gây ra khá cao nên thông thường khách hàng phải trả thêm một khoản tiền để được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm thủy kích.  

Có một số công ty bảo hiểm đã tách bảo hiểm thủy kích thành một loại bảo hiểm độc lập với bảo hiểm vật chất ô tô. Vì thế, trước khi mua bảo hiểm vật chất ô tô, khách hàng cần xem kỹ nội dung để biết nó có bao gồm bảo hiểm thủy kích hay không. Nếu không thì bạn nên mua riêng bảo hiểm thủy kích.

Xem thêm:

Giải đáp thắc mắc: Khi dừng đèn đỏ nên về N hay P tốt hơn?

Xe bị khóa vô lăng do đâu? & 3 cách mở khóa vô lăng xe ô tô

II. Quyền lợi của khách hàng khi mua bảo hiểm thủy kích

 

bao hiem thuy kich

 

Khi mua bảo hiểm thủy kích, khách hàng sẽ được công ty bảo hiểm hỗ trợ chi phí sửa chữa và bảo hành từ 70% - 80% nếu phải đi qua khu vực ngập úng, làm xe bị chết máy và không thực hiện việc khởi động lại. Như vậy, chủ xe chỉ phải chi trả khoảng 20% - 30% chi phí sửa chữa còn lại.

Tuy nhiên, công ty bảo hiểm sẽ không chi trả chi phí sửa chữa trong trường hợp khách hàng cố ý khởi động lại động cơ để di chuyển qua vùng ngập nước dẫn tới tình trạng động cơ hư hỏng.

Bên cạnh đó, người mua bảo hiểm thủy kích còn nhận được sự hỗ trợ từ đội cứu hộ, nhằm khắc phục sự cố nhanh chóng để giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất cho khách hàng.

III. Có nên tham gia bảo hiểm thủy kích không?

 

bao hiem thuy kich

 

Hiện nay, hệ thống thoát nước ở Hà Nội hay TP. HCM còn khá kém nên thường xuyên gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng. Cho dù bạn được trang bị đầy đủ kiến thức phòng tránh thủy kích thì cũng không thể đảm bảo không gặp sự cố khi di chuyển qua những đoạn đường này. Vì vậy, để phòng ngừa và tiết kiệm chi phí khắc phục thiệt hại thì bảo hiểm thủy kích chính là một sự lựa chọn tối ưu.

IV. Phạm vi và hạn mức chịu trách nhiệm của bảo hiểm thủy kích

Bảo hiểm thủy kích nằm trong bảo hiểm vật chất xe ô tô thường có 2 dạng:

 • Xe đang nổ máy, sau khi chạy vào vùng ngập nước và nước tràn vào động cơ làm động cơ bị hỏng.
 • Xe chạy vào vùng ngập nước và bị tắt máy, nhưng người lái xe cố tình khởi động xe khiến nước tràn vào động cơ và làm động cơ bị hư hỏng. Với trường hợp này, công ty bảo hiểm thường sẽ không chịu trách nhiệm sửa chữa.

Ví dụ: chị X chạy qua đoạn đường đang ngập nước, nước tràn vào động cơ làm xe chết máy giữa dòng nước thì có hai trường hợp như sau:

 • Trường hợp 1: chị X không khởi động lại động cơ mà xuống xe và đẩy xe đến vùng cao hơn rồi gọi cứu hộ thì sẽ được bảo hiểm thủy kích ô tô chi trả.
 • Trường hợp 2: chị X tự giải quyết bằng cách khởi động lại xe khiến nước tràn vào làm hư hỏng động cơ thì sẽ không được bảo hiểm thủy kích ô tô chi trả.

V. Giá của bảo hiểm thủy kích xe ô tô bao nhiêu?

 

bao hiem thuy kich

 

Hiện nay, bảo hiểm thủy kích xe ô tô có giá giao động từ 0.3% – 0.5% giá trị của xe. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm thường không bán bảo hiểm thủy kích cho những xe có thời gian sử dụng từ 10 năm trở lên. Vì xe dễ bị hư hơn, thậm chí là hư hỏng nghiêm trọng khi gặp tình trạng thủy kích. 

Ví dụ: Anh A sở hữu 1 chiếc xe Toyota Vios có giá là: 487.000.000 VNĐ thì giá bảo hiểm thủy kích sẽ dao động từ 1.461.000 VNĐ - 2.435.000 VNĐ.

VI. Một số kinh nghiệm chọn mua và sử dụng bảo hiểm thủy kích

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị bán bảo hiểm xe ô tô nói chung và bảo hiểm thủy kích nói riêng. Do đó, khách hàng cần lựa chọn cẩn thận trước khi mua bảo hiểm thủy kích. Sau đây là gợi ý về các hãng bảo hiểm uy tín mà bạn có thể tham khảo:

1. Bảo hiểm Bảo Việt

Với bảo hiểm Bảo Việt, bảo hiểm thủy kích là quyền lợi bổ sung của bảo hiểm vật chất ô tô. Theo đó, khách hàng mua bảo hiểm vật chất ô tô của Bảo Việt sẽ đóng thêm phụ phí để tham gia bảo hiểm thủy kích. 

Ưu điểm:

 • Chính sách rõ ràng, cụ thể; đồng thời, hoạt động chi trả chi phí thiệt hại diễn ra nhanh chóng và chính xác.
 • Phạm vi kinh doanh rộng khắp toàn quốc.
 • Mức chi trả cao - 80% chi phí sửa chữa.
 • Hỗ trợ dịch vụ cứu hộ miễn phí từ trung tâm cứu hộ.
 • Cung cấp dịch vụ hướng dẫn giải quyết tai nạn, khiếu nại và bồi thường hoạt động 24/7.

Các quyền lợi:

Khách hàng tham gia bảo hiểm thủy kích Bảo Việt sẽ được bồi thường khi xe ô tô bị hư hỏng do vô ý đi vào đoạn đường ngập nước. Theo đó, bảo Việt sẽ chi trả 80% số tiền bạn phải bỏ ra để sửa chữa xe do tình trạng thủy kích gây ra.

Đặc biệt hơn, bảo hiểm thủy kích của Bảo Việt chỉ khoảng 10% chi phí bảo hiểm thông thường (bảo hiểm vật chất xe ô tô).

Lưu ý:

 • Không áp dụng đối với bảo hiểm thân vỏ xe (bảo hiểm bộ phận).
 • Không bồi thường khi người điều khiển cố tình khởi động lại động cơ khi xe bị chết máy do thủy kích.

2. Bảo hiểm thủy kích ô tô Liberty

Bảo hiểm thủy kích là quyền lợi có sẵn khi mua bảo hiểm ô tô Liberty. Do đó, khách hàng sẽ không phải trả thêm bất kỳ khoản phụ phí nào để sở hữu loại bảo hiểm này.

Các quyền lợi:

 • Bảo hiểm Liberty sẽ chi trả 70% chi phí sửa chữa những bộ phận bi hư hỏng như: pittông, xi lanh, lọc gió, bạc, thay nhớt,… và bạn sẽ chi trả phần còn lại (30%). 
 • Với trường hợp khách hàng cố tình khởi động lại hoặc tăng tốc để di chuyển qua chỗ ngập nước dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng thì có thể công ty bảo hiểm Liberty sẽ không bồi thường.

3. Bảo hiểm thủy kích PVI

Bảo hiểm thủy kích là điều khoản mở rộng của bảo hiểm vật chất ô tô PVI.

Quyền lợi khi khách hàng mua bảo hiểm thủy kích PVI: công ty bảo hiểm PVI sẽ chi trả chi phí khắc phục thiệt hại do lỗi vô ý của lái xe khi di chuyển qua đoạn đường ngập lụt. Đồng thời, bảo hiểm PVI sẽ chi trả phí cứu hộ từ nơi xảy ra thiệt hại thủy kích đến cơ sở sửa chữa phù hợp gần nhất, nếu thiệt hại nằm trong phạm vi bảo hiểm.

Điều kiện khấu trừ:

 • Trong trường hợp thiệt hại mà nhà sản xuất chỉ cung cấp tổng thành động cơ chứ không cung cấp riêng lẻ từng bộ phận thì bảo hiểm PVI sẽ chấp nhận khấu trừ 10% số tiền bồi thường mà khách hàng phải chi trả để thay mới động cơ, trên cơ sở có xác nhận về chính sách bán hàng của nhà sản xuất.
 • Những trường hợp khác, bảo hiểm PVI áp dụng mức khấu trừ 20% số tiền bồi thường hoặc 3.000.000 VNĐ/lần, tùy vào mức độ thiệt hại.

VII. Kỹ năng lái xe qua vùng nước ngập

 

bao hiem thuy kich

 

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức lái xe cũng như cách xử lý khi phải đi qua những vùng ngập nước. Cụ thể:

 • Mức nước an toàn cảnh báo là dưới 25cm - ngưỡng này nước không vượt qua tâm bánh xe. Nếu trên mức đó thì bạn không nên đi qua.
 • Trong trường hợp buộc phải đi qua vùng ngập nước, bạn nên tháo lọc gió động cơ ra nhằm lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ vào.
 • Khi di chuyển qua đoạn đường ngập cần giữ tâm lý điềm tĩnh, tắt công tắc điều hòa - nút AC, đi số 1, chạy đều ga ở tốc độ vừa phải và giữ cho nổ máy.
 • Bạn nên hạn chế đạp thốc ga, vì việc tăng ga mạnh sẽ làm cho nước tràn qua lưới tản nhiệt và đổ vào ống hút.
 • Khi đã vượt qua được chỗ ngập, hãy đi tiếp một đoạn và rà phanh để bỏ bớt nước trên đĩa xe. Sau đó dừng lại để kiểm tra lại động cơ và gầm xe.
 • Tuyệt đối không được tìm cách khởi động lại nếu xe bị tắt máy đột ngột khi đi qua vùng ngập. Bạn chỉ cần rút chìa khóa điện, cố gắng đẩy xe lên cao và gọi cho cứu hộ.
 • Nếu đủ điều kiện, bạn nên sử dụng các dòng xe gầm cao để giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp sự cố khi đi qua vùng ngập nước.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ chi tiết đến bạn đọc những kiến thức quan trọng cần biết về bảo hiểm thủy kích. VIETMAP hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được loại bảo hiểm thủy kích phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo