Việt Nam

​​​​​​​Hướng dẫn cách lái xe qua phà hay, chi tiết và đơn giản nhất

Tại Việt Nam, phà là phương tiện hữu ích được thiết kế để chở xe hơi, tàu lửa qua sông. Việc lên xuống phà là kĩ năng khó, yêu cầu người lái phải tập trung, kinh nghiệm cũng như hiểu rõ một số nguyên tắc nhất định. Vì vậy bài viết dưới đây VIETMAP sẽ giúp bạn tìm hiểu và hướng dẫn cách lái xe qua phà hay và đơn giản nhất. 

lai xe qua pha

I. Các chuẩn bị cần thiết khi lái xe ô tô qua phà

1. Việc mua vé

Đa số tại các bến phà đều có quầy bán vé và bảng hướng dẫn chi tiết các nguyên tắc cụ thể. Theo đó, vé ô tô sẽ không bao gồm hành khách. Vì thế, khi đi phà, bạn cần mua một vé riêng cho xe và một vé cho mình.  

2. Việc hành khách khi xuống xe

Theo quy định chung, mọi hành khách đều phải xuống xe khi qua phà, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt như người già yếu, người bệnh,....

3. Cần lái xe theo đường chỉ dẫn

Do bến phà có nhiều làn đường khác nhau, để đi đúng đường, bạn cần điều khiển xe theo đúng đường được chỉ dẫn. Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian chờ đợi lên phà, bạn cần giữ trật tự, dừng xe đúng làn đường quy định và không lấn làn gây cản trở, ảnh hưởng tới giao thông. 

4. Nên hạ cửa kính trước

Hạ cửa kính trước khi lên phà là cách hiệu quả giúp người lái dễ dàng quan sát bên ngoài và nghe rõ chỉ dẫn từ nhân viên. Không chỉ vậy, điều này còn giúp bạn dễ kêu gọi và thoát thân hơn khi gặp tình huống rủi ro, nguy hiểm và các sự cố cần trợ giúp. 

II. Hướng dẫn cách lái xe ô tô qua phà hiệu quả nhất

lai xe qua pha

1. Cách lái xe lên phà

Để xe lên phà đúng cách và an toàn, bạn cần tuân thủ theo các chỉ dẫn của nhân viên. Với xe di chuyển số sàn, bạn chạy số 1 và giảm dần tốc độ khi đến gần mép phà sát bến. Nếu mép phà cao hơn bến, bạn lái xe theo hình chữ Z để tránh gầm xe bị sạt, cạ hay hư hỏng. Với trường hợp phà nhỏ không đủ không gian lên xéo, người lái cần nhờ người bên ngoài quan sát và hướng dẫn để lên phà an toàn nhất. 

Khi lốp chạm mép phà, bạn ga nhẹ vừa đủ lực cho xe kéo lốp vượt qua mép bến, tránh đạp ga quá mạnh khiến xe đâm vọt vào thành phà gây nguy hiểm. Để toàn bộ xe lên phà an toàn, bạn tiếp tục đánh lái và tăng nhẹ ga theo sự chỉ dẫn của nhân viên bến phà. 

Nếu chưa có kinh nghiệm điều khiển xe qua phà, bạn cần chú ý quan sát những xe cùng dòng đi trước để có cái nhìn tổng quát nhất định. 

2. Cách đỗ xe trên phà

Theo quy định, toàn bộ hành khách phải xuống xe khi qua phà, ngoại trừ người lái được phép ở lại để xử lý các vấn đề và sự cố kịp thời của xe. 

Nhiều người tranh cãi về vấn đề để N và phanh tay hay để P và phanh tay khi đỗ xe trên phà. Khi di chuyển hay cập bến, phà thường bị rung lắc mạnh do dòng chảy của sông cũng như kết cấu của phà, từ đó dẫn đến xe bị dao động theo quán tính. Để đảm bảo tính an toàn, sự ổn định khi xe bị rung lắc, người lái nên chọn cách để P và phanh tay.  

Ngoài ra, trục thứ cấp hộp số ở P bị khóa cứng giúp xe tránh các ảnh hưởng khi đỗ ngang dốc với quán tính trôi rất lớn và sự rung lắc mạnh trên phà.  

III. Một số lưu ý quan trọng khác khi lái xe ô tô qua phà

lai xe qua pha

Một số nguyên tắc quan trọng khi lái xe qua ô tô qua phà bạn cần lưu ý như: 

- Theo quy định, một vé chỉ dành cho phương tiện, không bao gồm hành khách. Nhiều người lái không đọc kĩ các quy tắc khi mua vé dẫn đến sai sót và nhầm lẫn. 

- Một trong số các nguyên tắc quan trọng bạn cần lưu ý, trên phà, trừ người lái và một số trường hợp đặc biệt (người già, người bệnh,...), mọi hành khách trên xe phải xuống và tự đi qua phà.

- Người điều khiển xe đi đúng làn đường chỉ dẫn, nghiêm cấm đi trái làn đường quy định. 

- Trong thời gian chờ đợi, xếp hàng, hành khách cần giữ trật tự và dừng xe đúng làn đường quy định, không gây cản trở giao thông. 

- Để tiết kiệm nhiên liệu, giảm lượng khí thải của xe và bảo vệ môi trường, bạn nên tắt máy trong thời gian chờ đợi. 

- Người lái nên hạ cửa kính trước khi xe lên phà để dễ dàng quan sát tình huống bên ngoài và nghe rõ các chỉ dẫn của nhân viên bến phà.

IV. Mức xử phạt vi phạm quy tắc khi qua phà

Tất cả người dân vi phạm quy tắc khi tham gia giao thông trên phà sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể:

Đối với người điều khiển ô tô chở khách, ô tô chở người hoặc các loại xe tương tự cho phép người ngồi trên xe khi xe lên xuống phà, cầu phao hoặc xe trên phà (ngoại trừ người lái, các trường hợp đặc biệt như người già, người khuyết tật và người bệnh) nhận mức phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng

Trên đây là toàn bộ thông tin về các hướng dẫn lái xe qua phà hay và đơn giản nhất. VIETMAP hy vọng những chia sẻ từ bài viết giúp bạn tự tin, giữ vững tay lái và kiểm soát tốt tình hình khi lưu thông trên phà. 

Tham khảo thêm:


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo