Việt Nam

Hướng dẫn cách lái xe ô tô chính xác, an toàn

Đánh lái và trả lái là những kỹ thuật lái xe ô tô quan trọng mà tất cả tài xế cần phải thuần thục. Tuy nhiên, không phải người lái nào cũng nắm được cách điều khiển vô lăng đúng chuẩn.

Ở bài viết dưới đây, VIETMAP sẽ hướng dẫn cách lái xe ô tô 1 tay chính xác, an toàn để bạn luôn chủ động xử lý những tình huống khẩn cấp, tránh được những sự cố ngoài ý muốn.

 

cach lai xe o to 1 tay

 

I. Các kỹ thuật đánh lái và trả lái ô tô

 

1. Kỹ thuật đánh lái ô tô

 

1.1. Đánh lái kéo đẩy

 

Đây là kỹ thuật đánh lái thường được sử dụng khi chạy xe ở tốc độ cao. Ưu điểm của kỹ năng này là đánh lái mượt, phạm vi hoạt động tay linh hoạt, qua đó giúp định hướng chính xác và có thể xử lý nhanh những tình huống xảy ra bất ngờ.

Ngoài ra, áp dụng kỹ thuật đánh lái kéo đẩy còn giúp túi khí có khoảng trống an toàn để bung ra khi xảy ra va chạm, từ đó đảm bảo an toàn và không gây tổn thương cho người lái.

Để thực hiện kỹ thuật đánh lái kéo đẩy khi cần rẽ trái, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây:

- Đặt cả 2 tay ở vị trí cao nhất trên vô lăng là vị trí 12 giờ.

- Tay trái kéo vô lăng xoay theo hướng bên trái đưa vô lăng xuống điểm thấp nhất, tương ứng là vị trí 6 giờ.

Lúc này, tay phải sẽ cầm hờ ở bên phải. - Tay phải đẩy vô lăng xoay theo hướng từ bên phải để đưa vô lăng từ vị trí 6 giờ lên lại vị trí 12 giờ. - Tiếp tục lặp lại thao tác kéo xuống và đẩy lên như trên.

 

1.2. Đánh lái chéo tay

 

cach lai xe o to 1 tay

 

Đánh lái chéo tay thường được áp dụng trong trường hợp xe chạy ở tốc độ thấp. Ưu điểm của kỹ thuật này đó là đánh lái nhanh và chủ động với lực nhiều hơn.

Tuy nhiên, khi áp dụng đánh lái chéo tay sẽ làm cản trở khoảng trống cho túi khí bung ra. Bởi vì lúc này, tay người lái đang bắt chéo trước vô lăng nên khi có va chạm mạnh, túi khí bung ra đột ngột khiến tay có thể đập thẳng vào mặt.

Vì vậy, kỹ thuật đánh lái này chỉ nên thực hiện khi di chuyển xe ở tốc độ chậm.

Để thực hiện kỹ thuật đánh lái chéo tay khi cần rẽ trái, bạn có thể tham khảo các bước sau:

- Đặt tay ở vị trí 9:15 phút hoặc 9 giờ - 3 giờ.

- Tay phải và tay trái cùng đẩy vô lăng xoay vòng về phía bên trái.

- Khi tay trái đang ở gần điểm thấp như vị trí 8 giờ thì bạn hãy buông tay trái ra, sau đó bắt chéo tay trái lên vị trí 12 giờ hoặc 1 giờ.

- Tiếp tục thao tác kéo xuống và bắt chéo tay tương tự như các bước trên.

Lưu ý: Đánh lái chéo tay là tập hợp các chuyển động nối tiếp nhau theo tuần tự. Do đó, bạn không cần thiết phải nắm vô lăng ở vị trí chuẩn mà có thể linh hoạt theo ý muốn nếu có thể làm chủ tay lái và tốc độ xe khi vào cua.

Bên cạnh đó, cách đánh lái này đòi hỏi độ chính xác cao, hai tay phải đều, thao tác phải nhanh và chuẩn. Đồng thời, để đảm bảo an toàn, bạn tuyệt đối không để vô lăng quay tự do khi đánh lái.

 

1.3. Đánh lái bằng một tay

 

cach lai xe o to 1 tay

 

Đây là kỹ thuật đánh lái ô tô chỉ sử dụng tay trái hoặc tay phải để điều khiển vô lăng. Vì thao tác này khá phức tạp nên những tài xế mới hoặc chưa có kinh nghiệm không nên áp dụng để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, nếu cần thực hiện đồng thời các thao tác khác như bật đèn xi nhan, bật gạt nước, ra vào số,… khi đang điều khiển xe thì bạn có thể đánh lái bằng một tay.

 

2. Hướng dẫn cách trả lái xe ô tô

 

Trả lái ô tô là kỹ thuật điều khiển vô lăng theo hướng ngược lại với thao tác đánh lái nhưng vẫn phải đảm bảo giữ thẳng các bánh xe.

Để thực hiện, tài xế cần quay vô lăng sang trái và trả lái ngược lại bên phải. Thao tác này cần đảm bảo sao cho vô lăng quay trở lại đúng vị trí ban đầu trước khi thực hiện đánh lái.

Xem thêm:

 

II. Những lưu ý quan trọng khi đánh vô lăng ô tô

 

cach lai xe o to 1 tay

 

- Tài xế không được vê vần vô lăng bằng lòng bàn tay vì ở vị trí này thường ra nhiều mồ hôi, dễ trơn trượt và gây nguy hiểm khi điều khiển.

- Chủ phương tiện không nên quay vô lăng bằng cách nắm chấu vì lúc này, phạm vi hoạt động sẽ bị hạn chế.

- Người lái có thể xoay vô lăng khi lùi xe bằng 1 tay. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên tập thói quen xoay bằng 2 tay một cách thuần thục để có thể kiểm soát lực vô lăng tốt hơn.

- Tài xế nên đặt tay cầm vô lăng đúng vị trí, thả lỏng bàn tay để tránh cảm giác đau mỏi khi lái xe trong thời gian dài. 

- Tránh cầm vô lăng quá nhẹ vì có thể mất kiểm soát khi xảy ra tình huống bất ngờ. 

- Với người lái mới, tài xế tốt nhất nên dùng cả hai tay điều khiển vô lăng để đảm bảo an toàn.

- Không nên đánh lái quá mạnh hoặc đánh lái hoàn toàn vì điều này có thể làm hư hỏng toàn bộ hệ thống lái trên xe.

- Khi trả thẳng lái, tài xế phải đảm bảo đã trả thẳng vô lăng về đúng vị trí ban đầu. Tuy nhiên, nếu bánh xe không thẳng so với thân xe, người lái cần đặt tay thẳng theo hướng của vô lăng rồi di chuyển nhẹ khoảng 5 – 10cm rồi quan sát xem xe có bị lệch hay không. Nếu xe dịch chuyển lệch hướng thì tài xế cần điều chỉnh vô lăng ngược lại.

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết về cách lái xe ô tô chính xác, an toàn. VIETMAP hy vọng qua nội dung này, bạn đã nắm được các kỹ thuật lái xe đúng chuẩn để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.    

VIETMAP là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ nhằm hỗ trợ tối đa cho các phương tiện giao thông. Các sản phẩm này bao gồm thiết bị GPS dẫn đường, màn hình HUD, màn hình giải trí ô tô, thiết bị định vị và giám sát hành trình, Maps API, phụ kiện ôtô,...

Tất cả các sản phẩm đều được thiết kế và sản xuất với chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng. Với sự tiên tiến của công nghệ, VIETMAP đã và đang đóng góp không nhỏ vào việc cải thiện an toàn và tiện nghi trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

 


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo