Việt Nam

Hướng dẫn một số kỹ năng quan sát khi lái xe ô tô

Quan sát là một trong những kỹ năng quan trọng đối với người lái xe ô tô khi tham gia giao thông. Bởi nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển nhìn rõ các vật cản ở bên xe thông qua hệ thống gương chiến gây ra va chạm. Để biết cách quan sát khi lái xe ô tô chuẩn xác, hiệu quả hãy cùng VIETMAP tìm hiểu bài viết dưới đây.

cach quan sat khi lai xe o to

I. Quan sát trước

Bạn hãy cố gắng giữ mắt di chuyển khi lái xe, đảm bảo hướng nhìn trước đủ xa, mắt quét từ bên này sang bên kia đường để phán đoán được các nguy cơ tiềm ẩn.

Theo nghiên cứu, người mới tập lái xe hay nhìn gần nên dễ bỏ sót các mối nguy hiểm phía trước. Trang Ibc khuyến cáo tài xế nên đẩy mắt nhìn xa khoảng 12 giây di chuyển để kịp thời xử lý các tình huống. Còn khi đang lưu thông trên phố thì nên đẩy mắt nhìn xa khoảng 1 đến 2 nhà và khoảng 0,5 km trên đường cao tốc.

Bên cạnh đó, tài xế cần nhận biết những nguy cơ tiềm ẩn ở hai bên đường. Nếu nhìn thấy một chiếc xe đỗ bên đường thì hãy cẩn thận vì cửa xe có thể mở đột ngột và khiến bạn không xử lý kịp tình huống.

II. Quan sát sau qua gương

cach quan sat khi lai xe o to

- Dùng gương chiếu hậu nếu bạn muốn giảm tốc hoặc dừng xe và phải đảm bảo đủ khoảng trống để dừng xe

- Thường xuyên quan sát gương chiếu hậu để có thể nhường đường cho xe khác xin vượt

- Sử dụng gương chiếu hậu ngoài nếu bạn có ý định chuyển vị trí (làn) hoặc đổi hướng di chuyển

- Quan sát gương bên trái khi xe nhập làn từ bên phải đường để đảm bảo rằng không có phương tiện nào đang chạy từ phía sau tới

- Quan sát gương phải và chỉ chuyển làn phải khi đảm bảo an toàn về không gian

- Bạn cần lưu ý rằng xe vượt từ phía sau sẽ bắt đầu xuất hiện từ tấm gương hậu trong. Khi tới gần, nó sẽ lệch dần sang trái (hoặc phải tương ứng) và xuất hiện ở gương hậu ngoài Cách chỉnh gương cụ thể ở các vị trí như sau:

1. Điều chỉnh gương bên trái

Nghiêng đầu cho đến khi gần chạm đầu vào thành xe, sau đó điều chỉnh gương để bao quát hết góc phần tư phía sau ở bên trái. Lúc này, gương đã mở rộng hơn so với ban đầu.

2. Điều chỉnh gương bên phải

Nhoai đầu ra chính giữa xe (giữa hai ghế trước), sau đó nhìn vào gương chiếu hậu ngoài bên phải rồi điều chỉnh cho tới khi bao quát được hết góc phần tư bên phải phía sau.

3. Chỉnh gương chiếu hậu trong cabin

Bạn hãy chỉnh gương chiếu hậu trong cabin để có thể nhìn thấy cửa sổ sau ở chính giữa gương.

III. Cách quan sát không gian điểm mù

cach quan sat khi lai xe o to

Mặc dù,s đã chỉnh gương xe đúng nhưng vẫn còn những khu vực rộng mà bạn không thể quan sát qua gương như: không gian thấp ở dưới tầm quan sát trước, hai bên sườn, hoặc đuôi xe. Trong số đó, nguy cơ lớn nhất là từ không gian điểm mù ở hai bên sườn. Hiện nay, một số xe có trang bị camera lùi hoặc thiết bị cảnh báo đối tượng trong vùng không gian điểm mù, tuy nhiên chúng không thể giúp tài xế phát hiện tất cả các mối nguy cơ tiềm ẩn. Chính vì vậy, bạn hãy tập thói quen quay đầu để quan sát khi cần thiết.

Xem thêm:

IV. Quan sát qua vai

Bất kỳ lúc nào bạn có ý định đổi hướng hay chuyển làn, vị trí, chẳng hạn như rẽ trái thì bạn hãy nhìn nhanh sang trái để chắc chắn rằng không có người hay phương tiện nào trước khi rẽ. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên kiểm tra gương hay nhìn qua vai trước khi mở cửa xe, bởi vì những phương tiện chạy cùng chiều có thể va vào cửa bất ngờ mà bạn không kịp xử lý.

Cách quan sát trong một số tình huống cụ thể khi tham gia giao thông :

- Lùi xe Nhìn xung quanh (360 độ) bằng cách nhìn qua vai, qua gương và kính cửa sau. Tài xế phải thật cẩn trọng khi lùi xe ra đường quốc lộ. Quá trình lùi này rất dễ bỏ qua sự xuất hiện của trẻ nhỏ, vật nuôi hoặc người đi bộ. Vì thế, bạn nên xuống xe, kiểm tra xung quanh, định hình cách di chuyển trước khi lùi xe để đảm bảo an toàn

- Tại giao lộ Hướng mắt nhìn về phía trước khi đến gần khu vực giao lộ. Phán đoán tình huống trên đường để đưa ra quyết định có nên dừng xe lại hay không. Khi đến gần giao lộ, bạn hãy liếc nhìn phần đường sẽ đi: bên trái, chính giữa, phải, rồi nhìn lại sang bên trái. Khi thấy có xe xi nhan rẽ trái, hãy cẩn trọng vì có khả năng người này sẽ không nhìn thấy bạn

- Dừng và bắt đầu lại Trước khi giảm tốc độ hoặc dừng xe bạn cần nhìn gương chiếu hậu để nhận biết có bao nhiêu khoảng trống cho xe sau. Sau khi quan sát rõ, bạn di chuyển xe thật chậm vào giao lộ. Nếu tầm nhìn bị khuất, cần quan sát lại thật kỹ trước khi di chuyển

- Chuyển hướng Nhìn sơ vai đảm bảo rằng không gian di chuyển của xe không chặn đầu xe khác. Quan sát toàn bộ giao lộ, cho xe tiến dần về phía trước, mắt nhìn theo hướng di chuyển của xe

Tóm lại, kỹ thuật quan sát khi lái xe ô tô là điều vô cùng quan trọng và cần thiết khi lưu thông trên đường. Hy vọng những thông tin mà VIETMAP chia sẻ ở trên sẽ hữu ích và giúp bạn đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như những người xung quanh khi lái xe. 


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo