Việt Nam

Các lỗi thường gặp khi sử dụng camera hành trình và cách khắc phục

Camera hành trình bị lỗi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng và đôi khi còn gây mất an toàn. Do đó, trước khi lắp đặt camera hành trình, bạn cần tìm hiểu các lỗi thường gặp để có thể khắc phục một cách nhanh chóng. Bài viết dưới đây của VIETMAP sẽ tổng hợp các lỗi camera hành trình cũng như hướng dẫn cách khắc phục hiệu quả khi gặp phải.

camera hanh trinh bị loi

I. Các lỗi camera hành trình xuất phát từ người sử dụng

1. Không ngắt nguồn điện khi rút thẻ nhớ khỏi camera

Nếu bạn rút thẻ nhớ ra trong khi camera hành trình vẫn đang còn hoạt động thì các bộ phận trong camera cũng như các vi mạch trong thẻ nhớ sẽ có nguy cơ bị chập và hư hỏng. Trong các trường hợp nghiêm trọng có thể gây chập phần ổ đọc trên camera dẫn đến hiện tượng không nhận thẻ. Do đó, để đảm bảo an toàn cho các camera và chất lượng của thẻ nhớ thì trước khi rút thẻ nhớ, bạn cần ngắt nguồn điện bằng cách tắt máy và rút chìa khóa phương tiện. 

Cách khắc phục:

- Camera hành trình ô tô sẽ phát ra âm thanh thông báo khi thẻ nhớ bị lỗi, lúc này, bạn hãy thử định dạng lại thẻ nhớ và sao chép lại firmware gốc của thiết bị.

- Trong trường hợp không khắc phục được, bạn cần thay một thẻ nhớ khác để kiểm tra phần bị hỏng là thẻ nhớ hay đầu đọc thẻ trên thiết bị.

2. Không chờ camera hành trình hoàn tất quá trình khởi động 

Việc người dùng không đợi camera hành trình khởi động hoàn tất trước khi tắt máy xe có thể khiến thiết bị xảy ra lỗi. Bên cạnh đó, nếu bạn tắt máy xe trước thì camera sẽ không thể xử lý tốt thông tin sẽ khiến thẻ nhớ bị lỗi hệ thống. Do vậy, để đảm bảo an toàn, tuổi thọ cho thiết bị bạn hãy đợi camera hoàn thành khởi động rồi mới tiến hành ngắt nguồn điện của phương tiện. 

Cách khắc phục: Khi camera gặp lỗi và phát ra âm thanh thông báo, người dùng cần phải tiến hành định dạng lại thẻ nhớ cũng như sao chép lại firmware gốc cho thiết bị.

camera hanh trinh bị loi

3. Sử dụng camera liên tục dưới thời tiết nắng nóng

Trong trường hợp camera hành trình hoạt động một cách liên tục dưới mức nhiệt 39 - 40 độ C mà không bật điều hòa thì thiết bị sẽ có nguy cơ bị quá nhiệt và hỏng hóc, đặc biệt là có thể làm chip xử lý hình ảnh của camera cháy. Bên cạnh đó, tình trạng này cũng khiến cho video bị che phủ và mờ đi khi xem lại.

Cách khắc phục:

- Không nên để camera hành trình hoạt động dưới ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

- Bật điều hòa trong xe khi sử dụng để camera không bị ảnh hưởng.

4. Đấu nối sai dây điện áp

Trong quá trình lắp đặt, chuyên viên kỹ thuật có thể vô tình đấu nhầm dây điện áp của camera hành trình khiến cho xe ô tô bị sụt áp và hệ thống camera hoạt động không ổn định hoặc không thể khởi động. 

Cách khắc phục: Kiểm tra lại các thiết bị điện được đấu nối thêm trên xe.

5. Kết nối với nguồn không ổn định

Một số camera hành trình không có nguồn riêng, phải sử dụng điện trực tiếp từ ô tô nên có thể khiến ắc quy không thể sạc đầy năng lượng hoặc hết điện dẫn đến việc kết nối với nguồn không ổn định. Bên cạnh đó, nguồn điện cấp đến camera bị đứt quãng có thể xuất phát từ việc dây cắm, chốt sạc nguồn bị bám nhiều bụi hoặc hư hỏng, gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thiết bị.

Cách khắc phục:

- Kiểm tra kỹ nguồn điện trước khi cắm vào camera hành trình.

- Thay mới hệ thống dây cắm, chốt sạc phù hợp với camera.

- Vệ sinh dây, ổ cắm và chốt sạc, nơi kết nối đến nguồn điện.

- Đưa đến cửa hàng mua sản phẩm để nhận chế độ bảo hành nếu nguồn sạc camera hành trình bị hỏng.

II. Các lỗi camera hành trình xuất phát từ thẻ nhớ

1. Thẻ nhớ bị nhiễm virus

Nguyên nhân chính gây ra vấn đề này có thể là do thẻ nhớ đã bị nhiễm virus trước đó hay bị nhiễm qua các thiết bị khác như điện thoại, laptop… đã có virus. Khi gắn thẻ nhớ bị nhiễm virus, camera sẽ không thể thực hiện ghi và lưu dữ liệu được, thậm chí, nghiêm trọng hơn thì có thể khiến cho thiết bị không nhận được thẻ nhớ và bị khởi động lại liên tục.

Cách khắc phục:

- Dọn dẹp các dữ liệu lạ, không cần thiết trong thẻ nhớ.

- Thay thế thẻ nhớ mới trong trường hợp bị nhiễm virus nặng và không thể sử dụng.

2. Thẻ nhớ không tương thích với camera

Sử dụng thẻ nhớ nào cũng có thể tương thích với camera hành trình cũng như hàng kém chất lượng có chân tiếp xúc kết nối không đảm bảo và dung lượng lưu trữ không phù hợp sẽ dẫn đến tình trạng camera không thể đọc và lưu trữ dữ liệu. Một số loại camera hành trình còn không thể đọc và tương thích với các chuẩn thẻ nhớ riêng. Do đó, trước khi mua camera, bạn cần tìm hiểu rõ về thông số kỹ thuật cùng các thiết bị đi kèm của thiết bị để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của bản thân.

Cách khắc phục

- Chọn mua thẻ nhớ chất lượng, thương hiệu rõ ràng tại các cửa hàng uy tín, có đầy đủ chế độ bảo hành.

- Kiểm tra chiều và khớp của đầu cắm, khay tiếp xúc.

- Lựa chọn thẻ nhớ tương thích với cấu hình camera hành trình.

camera hanh trinh bị loi

– Trong trường hợp thẻ nhớ không tương thích với camera hành trình do thiết bị không tiếp nhận thẻ nhớ thì bạn hãy áp dụng biện pháp khắc phục sau đây:

+ Khởi động lại camera hành trình bằng cách rút nguồn điện.

+ Thiết lập lại camera về mặc định của nhà sản xuất.

+ Thay thế thẻ nhớ cũ bằng một loại mới, nếu thiết bị nhận thẻ nhớ mới thì cái cũ của bạn đã bị hỏng hoặc không tương thích. Ngược lại, nếu không thể nhận thẻ nhớ mới thì camera hành trình đã bị hư. Lúc này, bạn cần mang camera đi kiểm tra để sửa chữa và khắc phục nhanh chóng.

+ Dùng phần mềm quét virus. 

3. Thẻ nhớ đầy dung lượng lưu trữ

Khi camera hành trình bị gián đoạn hoạt động và không thể nhận được dữ liệu, ghi và lưu trữ video khả năng cao là do thẻ nhớ mà bạn đang sử dụng đã bị đầy.  Một số loại camera hành trình không được trang bị chức năng ghi đè, do đó khi dung lượng thẻ nhớ bị đầy sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của người dùng. Ngược lại, với những camera hiện đại có tích hợp chức năng này sẽ tự động xóa đi các phần video trước đó và thay thế bằng các dữ liệu mới, từ đó cho phép lưu lượng lớn video mà không lo bị đầy dung lượng.

Cách khắc phục:

- Sao lưu lại những dữ liệu quan trọng có trong thẻ nhớ.

- Định dạng lại thẻ nhớ rồi kết nối lại với camera hành trình.

- Kiểm tra thẻ nhớ có kết nối được với camera hay không.

- Nâng cấp dung lượng thẻ nhớ.

camera hanh trinh bị loi

III. Các lỗi xuất phát từ camera hành trình

1. Camera hành trình không lên nguồn

Với loại camera sử dụng nguồn trực tiếp từ xe ô tô thì nguyên nhân có thể do ắc quy xe không còn đủ điện để cung cấp cho thiết bị hoạt động hoặc do bị đứt dây, tẩu sạc chưa gắn chặt, bám nhiều bụi hoặc bị hỏng. 

Cách khắc phục:

- Kiểm tra giắc cắm của thiết bị.

- Kiểm tra xem camera hành trình có bị hư không bằng cách cắm tẩu sạc qua nguồn điện xe khác.

- Kiểm tra bình ắc quy của xe, nếu sắp hết thì hãy sạc đầy bình ắc quy.

- Trong trường hợp camera hành trình đã bị hư hỏng nguồn thì bạn cần mang đến các địa chỉ uy tín để sửa chữa, khắc phục.

camera hanh trinh bị loi

2. Camera hành trình bị đơ

Trong nhiều trường hợp, camera hành trình sẽ bị đơ, ngừng hoạt động là do phần firmware của thiết bị gặp vấn đề dẫn đến hư hỏng hoặc xung đột, từ đó không thể giao tiếp với phần cứng.

Cách khắc phục:

- Ngắt nguồn điện và đợi cho đến khi camera hết pin (đối với camera có tích hợp pin riêng), sau đó sạc đầy lại và sử dụng.

- Cập nhật lại firmware cho thiết bị bằng các thao tác trên ứng dụng của camera thông qua điện thoại đã được kết nối internet.

camera hanh trinh bị loi

3. Camera hành trình liên tục đặt lại thời gian

Đây là một lỗi xảy ra do sự xung đột giữa firmware và thiết bị định vị GPS của camera khiến cho camera hành trình cài đặt lại thời gian liên tục.

Cách khắc phục:

- Cài đặt lại định vị GPS bằng cách đặt tại vị trí kính chắn gió để có thể nhận được tín hiệu tốt nhất.

- Kiểm tra trạng thái GPS ở trên camera hành trình, nếu bị tắt thì bạn hãy bật GPS và khởi động lại camera.

- Cập nhật lại firmware cho camera hành trình.

camera hanh trinh bị loi

4. Camera hành trình không kết nối được với điện thoại smartphone

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do camera bị trùng lặp hoặc xung đột với các loại kết nối không dây khác. Mặt khác, việc người dùng bật các tính năng kết nối như Smart Network, Wifi-Assist cùng lúc với kết nối 3G cũng khiến cho camera không thể kết nối được với smartphone.

Cách khắc phục:

- Bật kết nối Wifi, Bluetooth trên cả điện thoại và camera hành trình. Trong trường hợp đã bật mà vẫn không thể kết nối thì bạn hãy cho điện thoại kết nối Wifi lại từ đầu,

- Tắt 3G hoặc tính năng kết nối mạng thông minh, không để chúng hoạt động đồng thời.

- Kiểm tra các kết nối bằng cách sử dụng một điện thoại khác để liên kết với camera hành trình.

- Cài đặt lại phần mềm điện thoại và kết nối với camera.

- Thiết lập lại các thông tin bằng cách chọn Factory Setting trên giao diện camera.

camera hanh trinh bị loi

5. Camera hành trình không kết nối được với laptop

Màn hình hiển thị thông báo "USB device not recognized" khi kết nối camera hành trình với laptop thông qua cổng kết nối USB thì chứng tỏ hệ điều hành không thể nhận dạng được thiết bị camera.

Cách khắc phục:

- Kiểm tra đầu cắm USB trên laptop và cắm lại để nếu bị lệch, lỏng.

- Rút chân USB và khởi động lại laptop.

- Xóa trình điều khiển camera trên laptop bằng cách: Chọn This PC > Properties > Device Manager > Tìm đúng tên camera hành trình > Nhấn chuột phải chọn Uninstall device và khởi động lại máy tính.

camera hanh trinh bị loi

IV. Các lỗi thường gặp khi trích xuất video

1. Không thể xem video từ camera hành trình

Nguyên nhân: Định dạng video trên các loại camera hành trình phổ biến đều là MP4 trong khi các thiết bị lưu trữ dữ liệu lại là chuẩn AVI, MOV, FLV, MKV.

Cách khắc phục:

- Cài đặt và cập nhật các phần mềm hỗ trợ xem video chuyên dụng trên các thiết bị điện tử.

- Chuyển sang định dạng video thông dụng hơn.

2. Video bị giật lag

Nguyên nhân:

- Tốc độ đọc ghi của thẻ nhớ không phù hợp.

- Dữ liệu quay được bị thiếu một phần (thiếu mất một số đoạn dữ liệu).

- Video không được tải đủ dung lượng.

Cách khắc phục:

- Sử dụng loại thẻ nhớ có tốc độ đọc ghi nhanh hơn.

- Đợi video tải đủ dung lượng hoặc lựa chọn địa điểm có kết nối internet nhanh hơn. Trên đây là tổng hợp các lỗi camera hành trình thường gặp trong quá trình sử dụng và cách khắc phục nhanh chóng nhất. Hy vọng rằng bài viết này của VIETMAP sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng camera hành trình.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo