Việt Nam

Kinh nghiệm căn dừng đèn đỏ khi lái xe ô tô chuẩn xác

Dừng đèn đỏ sai cách là tình trạng xảy ra phổ biến, kể cả những tài xế lâu năm. Điều này không chỉ gây nguy hiểm khi tham gia giao thông mà còn tác động tiêu cực đến độ bền và tuổi thọ của xe. Vậy, làm thế nào để căn dừng đèn đỏ khi lái xe ô tô? Nên về chế độ N hay P khi dừng đèn đỏ? Bài viết sau đây của VIETMAP sẽ giải đáp những thắc mắc mắc trên.

can dung den do khi lai xe o to

I. Kinh nghiệm căn khi dừng xe ở đèn đỏ chuẩn xác

1. Sai lầm khi dừng đèn đỏ phổ biến

Hầu hết người lái thường về số N (số mo) trước vạch dừng xe trăm mét rồi mới đạp phanh hoặc về số khi tới giao lộ, sau đó bóp côn và phanh để dừng lại.

Tuy nhiên, cả hai cách này đều chưa đúng hoàn toàn khi dừng đèn đỏ vì:

- Để xe về số N cách ngã tư hàng trăm mét có thể gây hại cho hệ thống phanh. Nếu thường xuyên thực hiện sẽ khiến phanh nhanh mòn, tốn chi phí bảo dưỡng.

- Giảm số khi đến giao lộ trước khi bóp côn và phanh không phù hợp với những dòng xe dùng dẫn động cầu trước hiện đại cùng phanh đĩa và ABS. Cách dừng đèn đỏ này chỉ phù hợp với những xe có hệ dẫn động cầu sau, chở nặng và có phanh tang trống dễ bị quá nhiệt. Đối với phanh hiện đại, giảm tốc trước khi dừng sẽ tăng thêm lực cản cho bánh trước, còn với phanh ABS có thể khiến hệ thống phanh làm việc quá sức, gây khóa bánh mà mất tính an toàn.

2. Cách dừng xe ở đèn đỏ đúng và an toàn

can dung den do khi lai xe o to

Theo chia sẻ từ các chuyên gia, cách căn dừng đèn đỏ khi lái xe ô tô chuẩn đó là:

- Bắt đầu phanh, giữ chân côn và đặt hai tay lên vô lăng. 

- Sau đó, tiếp tục giảm tốc độ và bỏ chân côn khi thấy vòng tua máy đạt 1000 vòng/phút, đồng thời tay đặt xuống cần số.

- Tiếp theo, tài xế có thể sang số trước khi xe dừng. Nếu có ý định dừng lại rồi mới đi, bạn nên chuyển về số N, sau đó nhả chân côn và luôn giữ phanh cho đến khi bắt đầu đi. Ngược lại, nếu định dừng lại một lúc, bạn hãy giữ nguyên xe ở số N và nhả chân ra để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Lưu ý: Nếu bạn đột ngột nhả chân côn, xe sẽ phóng nhanh về phía trước. Điều này rất nguy hiểm nếu bạn phản ứng và xử lý không kịp.

II. Những tác động tiêu cực nếu vào số khi xe dừng đèn đỏ

1. Làm hỏng ly hợp

Đạp chân côn khi kẹt xe là hành động gián tiếp ảnh hưởng tới độ bền của bộ ly hợp, đặc biệt là đĩa và ổ trượt nhanh bị mòn hơn bình thường.

Bên cạnh đó, việc giữ chân côn càng lâu, nguy cơ gây hại cho ổ trục càng lớn. Lúc này, sự hao mòn càng rõ ràng khi bạn đạp chân côn và nghe thấy âm thanh lạ, đồng thời ảnh hưởng tới trải nghiệm lái xe khi đĩa ly hợp hư hỏng.

2. Tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn

Trong quá trình dừng đèn đỏ, tài xế bất cẩn tuột chân khỏi chân côn sẽ khiến xe di chuyển nhanh. Nếu không kịp thời xử lý tình huống này, bạn có thể va chạm với xe phía trước hoặc đâm vào người đi bộ.

Tham khảo thêm:

III. Chia sẻ cách lái xe ô tô khi dừng đèn đỏ an toàn

1. Quy tắc “Ba giây xanh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi”

can dung den do khi lai xe o to

Đây là kinh nghiệm lái xe an toàn khi đi qua giao lộ mà bạn nên tuân thủ. Theo đó, khi tới các ngã 3, ngã 4 có đèn tín hiệu, bạn nên dừng lại nếu thấy còn ít giây xanh. Vì trong tình huống này, hành động cố tình nhấn ga để vượt qua giao lộ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu gặp xe vượt đèn đỏ, xe rẽ rái, ngược chiều,…

Bên cạnh đó, nếu quan sát từ xa thấy đèn đỏ còn khoảng 3 giây thì bạn hãy giảm tốc độ, sau đó hòa cùng dòng xe khi thấy đèn chuyển sang xanh để đi qua giao lộ. Tuy nhiên, nếu đèn vừa chuyển xanh sau khi dừng đợi đèn đỏ, bạn nên đề pa chạy chậm và không phóng nhanh, vượt ẩu để đảm bảo an toàn.

2. Không nên vượt đèn vàng khi đi qua giao lộ

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, các phương tiện phải dừng xe khi gặp đèn đỏ hoặc đèn vàng, trừ đèn vàng nhấp nháy. Nếu cố vượt sẽ được xem là hành vi vi phạm pháp luật với lỗi không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông.

Mức phạt tương ứng với lỗi này là khoảng 3 – 5 triệu đồng và bị tước Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng hoặc 2 – 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

3. Không nên để ô tô dừng đèn đỏ đè vạch, quá vạch

Ô tô dừng đèn đỏ có hành vi quá vạch, đè vạch là lỗi xảy ra phổ biến. Mức phạt tương ứng với lỗi này dao động từ 200.000 – 400.000 đồng. Do đó, để tránh vi phạm, tài xế nên quan sát kỹ vạch kẻ màu trắng nét liền trước đèn tín hiệu giao thông và không được phép đè hay vượt quá vạch này khi dừng đèn đỏ.

4. Tránh lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường ô tô

Đây là lỗi nghiêm trọng khi dừng đèn đỏ mà bạn cần quan sát kỹ biển chỉ dẫn hoặc vạch chỉ dẫn trên đường để tránh.

Cụ thể, trên đường có biển báo R.411 hoặc vạch kẻ đường chỉ hướng đi thì bạn cần tuân thủ theo hướng được chỉ. Nếu làn đường có biển báo hoặc vạch kẻ đường chỉ hướng rẽ phải hoặc rẽ trái thì điều này chứng tỏ đây là làn dành cho xe rẽ phải hoặc rẽ trái. Nếu xe đi thẳng có hành vi dừng đèn đỏ ở làn này sẽ bị phạt lỗi đi sai làn đường với mức phạt từ 3 – 5 triệu đồng.

IV. Khi dừng đèn đỏ nên về N, P hay D?

1. Dừng đèn đỏ về số N khi nào?

can dung den do khi lai xe o to

N là số trung gian giúp ngắt truyền động từ động cơ đến bánh xe. Do đó, khi về số N, xe sẽ rơi vào trạng thái tự do và không chịu sự can thiệp của động cơ. Điều này đồng nghĩa với việc nếu xe đang trên mặt phẳng, ô tô sẽ đứng yên và chỉ chuyển động khi có lực tác động từ bên ngoài.

Vì vậy, khi dừng đèn đỏ, tài xế có thể về số N để giải phóng chân phanh và hạn chế nguy hiểm khi lơ là chân phanh cũng như hạn chế tình huống tài xế đạp nhầm chân phanh thành chân ga.

2. Để D khi dừng đèn đỏ trong trường hợp nào?

Về D khi dừng đèn đỏ là cách giúp tài xế không cần phải thao tác cần số quá nhiều mà chỉ cần đạp phanh khi dừng, sau đó nhả phanh và chuyển sang đạp ga để đi tiếp. Hơn nữa, chế độ D không làm tốn xăng hơn chế độ N, đặc biệt là với xe dùng hệ thống phun xăng điện tử.

3. Có nên về P khi dừng đèn đỏ

can dung den do khi lai xe o to

Về P khi dừng đèn đỏ là thói quen của nhiều tài xế vì họ cho rằng, cách này giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, cách dừng đèn đỏ này không được khuyến khích, nhất là khi di chuyển trong phố phải dừng đèn tín hiệu liên tục. Bởi khi chuyển về P, tài xế cần phải thao tác chuyển từ D về N rồi mới về P. Hành động này lặp lại thường xuyên sẽ khiến hộp số nhanh bị hao mòn và hư hỏng.

Bên cạnh đó, nếu về P khi dừng đèn đỏ, chốt đỗ gài vào đĩa răng giúp xe đứng yên sẽ bị giảm độ bền sau một thời gian dài sử dụng. Hoặc nếu xe bị va chạm mạnh từ phía sau, chốt đỗ này có thể bị gãy và khiến số P hư hỏng hoàn toàn.

4. Dừng đèn đỏ nên về số nào tốt nhất?

Đối với ô tô số sàn, bạn nên về số N và kết hợp đạp phanh khi dừng đèn đỏ. Nếu thời gian chờ lâu, bạn có thể kéo phanh tay để đỡ mỏi chân.

Đối với ô tô số tự động, bạn nên về số D và đạp phanh chờ khi dừng đèn đỏ nếu thời gian chờ đèn đỏ ngắn. Bên cạnh đó cần lưu ý giữ chân phanh và tránh đạp nhầm chân phanh thành chân ga.

Ngược lại, nếu chờ đèn đỏ dài hơn, bạn nên về N và kéo phanh tay để giải phóng chân phanh. Tuy nhiên, thao tác này chỉ phù hợp với tình huống xe đã dừng hẳn và trên mặt đường bằng phẳng. Nếu lái xe đường dốc, bạn có thể về N hoặc D và kết hợp với việc đạp chân phanh liên tục.

V. Khi dừng đèn đỏ có nên tắt máy xe ô tô không?

can dung den do khi lai xe o to

Nhiều tài xế cho rằng, việc tắt máy khi dừng đèn đỏ là cách bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, theo ý kiến từ các chuyên gia, hành động này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới mặt tiêu thụ nhiên liệu và tiêu hao ắc quy.

Bên cạnh đó, khí thải xả ra môi trường khi xe khởi động lại có thể nhiều hơn khi để xe nổ máy không tải khi chờ đèn đỏ. Vì theo nguyên lý của động cơ đốt trong, lượng xăng tiêu thụ và khí thải khi khởi động động cơ là lớn nhất.

Do đó, trên các dòng xe hiện đại, nhà sản xuất đã tích hợp hệ thống i-Stop giúp tạm thời dừng xe khi chờ đèn đỏ. Tài xế nên sử dụng tính năng này thay vì tắt máy khi dừng đèn đỏ.

Bài viết trên của VIETMAP đã chia sẻ những cách căn dừng đèn đỏ khi lái xe ô tô chuẩn xác, tiết kiệm nhiên liệu. Hy vọng nội dung này sẽ hữu ích với bạn, qua đó tránh vi phạm Luật Giao thông và hạn chế rủi ro không đáng có khi có sự cố va chạm.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo