Việt Nam

Google Maps API chính thức ngừng cung cấp tại thị trường Việt Nam từ năm 2022?

Google Maps API được sử dụng trong nhiều ứng dụng, dịch vụ phổ biến tại Việt Nam, chẳng hạn như ứng dụng giao hàng, đặt đồ ăn, gọi xe,... Việc ngừng cung cấp dịch vụ Maps API đã khiến các ứng dụng, dịch vụ này gặp khó khăn nhiều trong quá trình tìm giải pháp và dịch vụ thay thế.

 

Kể từ ngày 21 tháng 3 năm 2022, Google đã ra thông báo chính thức ngừng cung cấp dịch vụ Google Maps API tại thị trường Việt Nam. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển tại Việt Nam sẽ không thể chính thức sử dụng Google Maps API trong các ứng dụng và trang web của họ.

 

>>> Xem thêm: Maps API là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

 

Tại sao Google Maps API ngừng cung cấp dịch vụ tại Việt Nam?

 

Kể từ ngày 21 tháng 3 năm 2022, Google đã ra thông báo chính thức ngừng cung cấp dịch vụ Google Maps API tại thị trường Việt Nam

 

Google chưa đưa ra bất kỳ lý do chính thức nào cho việc ngừng cung cấp Google Maps API tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia công nghệ và một số nguồn trên Internet, lý do có thể là  là Google muốn thu phí người dùng cho các dịch vụ Maps API hoặc Việt Nam đang ưu tiên và khuyến khích sử dụng nhiều nền tảng công nghệ bản đồ trong nước.

 

Việc Google Maps API ngừng cung cấp tại Việt Nam đã gây ra nhiều khó khăn cho các nhà phát triển ứng dụng tại Việt Nam. Nhiều ứng dụng và trang web tại Việt Nam đã sử dụng Google Maps API để cung cấp các tính năng như bản đồ, chỉ đường, tìm kiếm địa điểm, v.v. Việc này sẽ khiến các ứng dụng và trang web không thể cung cấp các tính năng Maps API cho người dùng.

 

Một số tác động của việc Google Maps API ngừng cung cấp tại Việt Nam

 

Việc Google Maps API ngừng cung cấp tại Việt Nam đã gây ra nhiều khó khăn cho các nhà phát triển ứng dụng tại Việt Nam

 

Việc Google Maps API ngừng cung cấp tại Việt Nam đã gây ra một số tác động tiêu cực đối với người dùng, doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

 

Tác động đối với người dùng

Gây gián đoạn cho việc sử dụng các ứng dụng, dịch vụ dựa trên Google Maps: Google Maps API được sử dụng trong nhiều ứng dụng, dịch vụ phổ biến tại Việt Nam, chẳng hạn như ứng dụng giao hàng, đặt đồ ăn, gọi xe,... Việc ngừng cung cấp này đã khiến các ứng dụng, dịch vụ này gặp gián đoạn, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

 

Tác động đối với doanh nghiệp

  • Tăng chi phí: Doanh nghiệp phải tốn chi phí để tìm kiếm, phát triển và tích hợp các giải pháp thay thế hoặc nâng cấp hệ thống.
  • Gây khó khăn cho việc phát triển ứng dụng, dịch vụ: Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc phát triển các ứng dụng, dịch vụ mới hoặc nâng cấp các ứng dụng, dịch vụ hiện có.

 

Để khắc phục những tác động tiêu cực của việc Google Maps API ngừng cung cấp, các doanh nghiệp và người dùng Việt Nam cần tìm kiếm các giải pháp thay thế, chẳng hạn như sử dụng các API bản đồ của các nhà cung cấp khác hoặc phát triển các giải pháp bản đồ nội địa.

 

Vì vậy, việc Google Maps API ngừng cung cấp tại Việt Nam là một vấn đề đáng quan tâm, cần được giải quyết sớm để giảm thiểu những tác động tiêu cực đối với người dùng, doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam.

 

VIETMAP Maps API - Giải pháp thay thế hoàn hảo Google Maps API tại Việt Nam

 

VIETMAP mong muốn mang đến các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, tăng hiệu quả vận hành và nâng cao trải nghiệm khách hàng

 

VIETMAP Maps API - Giải pháp bản đồ số đáp ứng đa nền tảng hiện đã và đang được ứng dụng vào các sản phẩm, nền tảng và giải pháp khác nhau trong nhiều lĩnh vực, công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa lộ trình vận chuyển, lập kế hoạch di chuyển và quản lý đội xe trong lĩnh vực Logistics và nhiều lĩnh vực khác.

 

Doanh nghiệp có thể nhúng, tích hợp VIETMAP Maps API vào các nền tảng Online như Website, Mobile App, Desktop App hay các phần mềm chuyên biệt để giải quyết các bài toán về quản trị, quản lý con người, tài sản và phương tiện.

 

Với hơn 18 năm kinh nghiệm và lợi thế sở hữu cơ sở dữ liệu bản đồ chi tiết, đầy đủ, cập nhật liên tục, đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ, VIETMAP mong muốn mang đến các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, tăng hiệu quả vận hành và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

 

>>> Xem thêm: Top 4 đơn vị cung cấp Maps API tại Việt Nam

 

Tóm lại, Google vẫn chưa đưa ra thông báo về việc liệu sẽ tiếp tục ngừng cung cấp dịch vụ Maps API tại Việt Nam hay không. Tuy nhiên, nếu Google tiếp tục ngừng cung cấp thì các doanh nghiệp trong nước sẽ cần có các giải pháp thay thế để đáp ứng nhu cầu phát triển tại Việt Nam và VIETMAP Maps API sẽ là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo đến thời điểm hiện tại.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo