Việt Nam

Maps API là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

Thị trường Maps API đang phát triển tại Việt Nam là hệ quả tất yếu theo sự phát triển của thương mại điện tử, Logistics và chuyển đổi số từ cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ. Maps API được tích hợp nhiều vào các ứng dụng di động, Website và nhiều kết nối trong hệ thống khác. Các doanh nghiệp và tổ chức ngày nay đều cần sử dụng các dịch vụ bản đồ và định vị để cung cấp thông tin địa lý, hướng dẫn đi đường, tìm kiếm địa điểm và các ứng dụng khác. Sau đây hãy cùng VIETMAP tìm hiểu kỹ hơn về định nghĩa Maps API và cách thức hoạt động của dịch vụ này!

Maps API là gì?

Maps API cung cấp các chức năng như hiển thị bản đồ, tìm kiếm địa điểm, định vị vị trí, tính toán lộ trình di chuyển, tìm đường

 

Maps API (Application Programming Interface) là dịch vụ API cho lĩnh vực bản đồ. Cụ thể hơn, Maps API là dịch vụ cung cấp các thông tin truy vấn, yêu cầu về bản đồ trên giao diện  lập trình ứng dụng. Maps API cung cấp các chức năng như hiển thị bản đồ, tìm kiếm địa điểm, định vị vị trí, tính toán lộ trình di chuyển, tìm đường và các tính năng liên quan đến bản đồ và địa điểm. Các API được tính hợp vào các Mobile Apps hay Web Apps thông qua phương thức yêu cầu HTTP (http request). Các dịch vụ Maps API phổ biến nhất tại Việt Nam là Google Maps API, Mapbox APIVIETMAP Maps API.

 

Dịch vụ chính của Maps API

 

Các dịch vụ chính của Maps API

 

Nếu bạn là nhà phát triển ứng dụng đang muốn thêm các tính năng về bản đồ vào ứng dụng hoặc website  thì Maps API là một dịch vụ tuyệt vời để áp dụng. 

 

TileMap - Dịch vụ hiển thị bản đồ nền: Cung cấp dịch vụ hiển thị bản đồ nền để doanh nghiệp đưa vào các nền tảng Online (Website, Mobile App, Desktop App) với nhiều kiểu hiển thị (style) như: Street Map, Dark Map, Light Map… đáp ứng từ những yêu cầu ứng dụng bản đồ thông thường cho tới những nhu cầu chuyện biệt.

 

Geocoding - Dịch vụ xác định vị trí địa lý dựa trên địa chỉ, địa điểm: API Geocoding là dịch vụ xác định vị trí địa lý (kinh độ – vĩ độ) trên bản đồ từ thông tin địa chỉ, địa điểm mà người dùng muốn tìm kiếm. Reverse - Dịch vụ xác định địa chỉ, địa điểm dựa trên toạ độ: API Reverse là dịch vụ cho phép tìm kiếm, xác định một địa chỉ hay địa điểm dựa trên một tọa độ địa lý (kinh độ, vĩ độ) trên bản đồ (ngược lại với cách hoạt động của API Geocoding).

 

Autocomplete - Dịch vụ gợi ý tìm kiếm nhanh địa chỉ, địa điểm: API Autocomplete là dịch vụ gợi ý tìm kiếm nhanh  địa chỉ, địa điểm dựa trên từ khóa người dùng nhập giúp dễ dàng chọn lựa và chọn đúng kết quả đang tìm kiếm.

 

Routing - Dịch vụ tìm đường đi: API Routing là dịch vụ tìm đường  tối ưu qua hai hay nhiều điểm. Kết quả của dịch vụ bao gồm tính toán thời gian và khoảng cách di chuyển giữa hai hay nhiều điểm, áp dụng cho nhiều loại phương tiện khác nhau.

 

Matrix - Dịch vụ tính toán ma trận khoảng cách và thời gian: Maps API - Matrix cung cấp dịch vụ tính toán ma trận khoảng cách và thời gian di chuyển của tập N điểm đi và M điểm đến. Matrix xác định được các cặp điểm đi - điểm đến nào tối ưu nhất về khoảng cách (gần nhất) hoặc thời gian (nhanh nhất). Từ đó, hỗ trợ nhiều cho bài toán gọi xe, giao hàng,...

 

Isochrone – Dịch vụ xác định vùng tiếp cận: API Isochrone cho phép tìm và xác định vùng địa lý (bán kính theo đường đi thực tế) có thể tiếp cận tại một vị trí ban đầu cho từng loại xe và trong khoảng thời gian di chuyển. Kết quả trả về là khu vực có thể tiếp cận dạng vùng (polygon) có thể hiển thị trên bản đồ.

 

Maps API hoạt động như thế nào?

 

Maps API là một loại Rest API chuyên về lĩnh vực bản đồ

 

Maps API là một loại Rest API chuyên về lĩnh vực bản đồ. Do đó, nó cũng có cơ chế hoạt động tương tự Rest API. Dành cho bạn nào chưa rõ thì Rest API là một ứng dụng dùng để chuyển đổi cấu trúc dữ liệu và giao tiếp với các ứng dụng khác nhau, hoặc từ phía Server side với phía Client side.

 

Trong các ứng dụng cần chức năng bản đồ như:

  • Hiển thị bản đồ nền trên web apps hoặc mobile app
  • Tìm kiếm địa chỉ, địa điểm nằm ở đâu (xác định tọa độ cần giao hàng, lấy hàng, đón khác, điểm cần đến,...)
  • Tìm đường đi từ A đến B hoặc nhiều hơn 2 điểm
  • Sắp xếp lộ trình các đơn hàng cần giao sao cho ngắn nhất và nhanh nhất
  • Xây dựng kế hoạch giao hàng, vận chuyển cho một team nhiều tài xế và nhiều đơn hàng
  • Và rất nhiều chức năng liên quan khác.

Mỗi chức năng đề cập trên có thể cần một hoặc nhiều các api trong Maps API để cung cấp thông tin, dữ liệu cho phía ứng dụng thực hiện đúng các chức năng này.  Nhà phát triển ứng dụng (lập trình viên) có thể tích hợp Maps API qua các giao thức HTTP requets với đúng đường dẫn truy cập (URL) và các tham số yêu cầu cho từng API được thiết kế.

 

Ngoài ra, để sử dụng Maps API nhà phát triển cần lấy API Key từ nhà cung cấp (chẳng hạn như VIETMAP, Google hoặc Mapbox), sau đó tích hợp API vào ứng dụng bằng cách sử dụng tài liệu và thư viện được cung cấp. API Key được sử dụng để xác thực và theo dõi việc sử dụng, đồng thời cũng có thể được sử dụng để kiểm soát quyền truy cập vào một số tính năng và dịch vụ nhất định.

 

Nhìn chung, Maps API cung cấp  các dịch vụ bản đồ số vào ứng dụng, cung cấp thông tin và dữ liệu về bản đồ cho các nhà phát triển xây dựng các chức năng đúng theo yêu cầu nghiệp vụ. Với sự gia tăng của các ứng dụng di động, thương mại điện tử, logistics và các sản phẩm chuyển đổi số, Maps API đang, sẽ đóng vai trò quan trọng và ngày càng phát triển.

 

Để hiểu hơn về Maps API, bạn có thể tìm hiểu tại: https://maps.vietmap.vn/docs/ và có thể liên hệ: maps-api.support@vietmap.vn để được hỗ trợ cũng và nhận được API Key trải nghiệm Maps API miễn phí.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo