Việt Nam

Tổng hợp các hệ thống an toàn trên xe ô tô phổ biến hiện nay

Trong thời kỳ nền công nghiệp ô tô đang phát triển như hiện nay thì các công nghệ an toàn đang ngày càng được chú trọng và cải tiến thông minh hơn, giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ tai nạn và chấn thương khi lái xe.

Tuy nhiên, không phải ai khi sử dụng xe ô tô cũng biết về tính năng của các hệ thống an toàn này. Trong bài viết dưới đây, VIETMAP sẽ giới thiệu cụ thể tất cả các hệ thống an toàn trên xe ô tô hiện nay.

 

he thong an toan tren xe o to

 

I. Các hệ thống công nghệ an toàn cơ bản trên xe ô tô

 

1. Túi khí

 

Túi khí SRS (Supplemental Restraint System) là một tính năng an toàn bị động được trang bị trên xe ô tô nhằm giúp bảo vệ người lái và hành khách khỏi các va đập, giảm thiểu chấn thương gây ra bởi lực quán tính khi gặp các sự cố, va chạm mạnh bất ngờ.

 

he thong an toan tren xe o to

 

2. Hệ thống chống bó cứng phanh

 

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS (Anti-Lock Brake System) là tính năng an toàn chủ động được trang bị trên ô tô để giúp ngăn ngừa hiện tượng phanh xe bị bó cứng vì má phanh ghì chặt vào đĩa phanh.

Cụ thể, khi phát hiện một hay nhiều bánh xe có dấu hiệu giảm tốc bất thường so với các bánh còn lại, hệ thống ABS ngay lập tức sẽ thực hiện điều chỉnh áp lực phanh đến từng bánh thông qua việc tăng/giảm áp suất dầu.

Nhờ vậy, xe sẽ có thể dừng lại một cách dễ dàng, giúp giảm thiểu tối đa khả năng tai nạn khi phanh gấp.

 

he thong an toan tren xe o to

 

3. Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp 

 

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA (Brake Assist) là hệ thống an toàn trên xe ô tô có chức năng làm tăng hiệu quả phanh khi người lái đạp phanh không đủ lực, giúp khắc phục tình trạng kéo dài quãng đường phanh, tránh va chạm, tai nạn do xe dừng không kịp lúc.

Theo đó, trong các tình huống khẩn cấp, bộ khuếch đại lực phanh sẽ được kích hoạt để nhằm hỗ trợ thêm lực phanh, giúp quãng đường phanh rút ngắn nhất có thể.

 

he thong an toan tren xe o to

 

4. Hệ thống phân phối lực phanh điện tử 

 

Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD (Electronic Brakeforce Distribution) là hệ thống an toàn được trang bị xe ô tô có nhiệm vụ phân bổ lực phanh tương ứng với tỷ lệ tải trọng phân bố trên từng bánh xe.

Theo đó, hệ thống này sẽ thực hiện tính toán dựa trên tốc độ giữa các bánh xe để nhằm điều chỉnh, cân bằng lực phanh sao cho hiệu quả phanh đạt được tốt nhất.

Đây hiện là một trong các hệ thống an toàn cơ bản trên xe ô tô và có mặt ở hầu hết các xe.

 

he thong an toan tren xe o to

 

5. Hệ thống cân bằng điện tử

 

Hệ thống cân bằng điện tử ESP (Electronic Stability Program) là hệ thống an toàn có chức năng giúp giữ xe ổn định trong các tình huống chạy ở tốc độ cao, lái xe đường trơn,...

Để đảm bảo xe không bị văng đuôi, văng ngang hay mất lái khi vào cua hay đánh lái đột ngột. Cụ thể, khi phát hiện có sự sai lệch ở góc đánh lái và góc quay thân xe, ESP sẽ can thiệp vào hệ thống phanh để điều chỉnh lại tốc độ của các bánh xe.

Đặc biệt, một số hệ thống cân bằng điện tử hiện đại còn có khả năng làm giảm mô men xoắn từ động cơ truyền đến các bánh xe.

 

he thong an toan tren xe o to

 

6. Hệ thống kiểm soát lực kéo 

 

Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS (Traction Control System) là trang bị an toàn giúp kiểm soát lực kéo nhằm ngăn ngừa hiện tượng xe bị trượt dài trong trường hợp phanh gấp, đánh lái gấp khi tránh vật cản hay vào cua gấp ở tốc độ cao.

Cụ thể, bằng cách tác dụng vào hệ thống phanh và can thiệp điều chỉnh mô men xoắn động cơ, TCS có thể giúp giảm tốc độ bánh xe, lấy lại lực kéo.

Nhờ đó, xe sẽ có thể di chuyển một cách ổn định đúng theo quỹ đạo đã định sẵn. 

 

he thong an toan tren xe o to

 

7. Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc 

 

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC (Hill-start Assist Control) là một tính năng an toàn giúp xe ô tô tự động giữ phanh khi người lái nhả chân phanh để chuyển sang chân ga trong trường hợp khởi hành ngang dốc.

Nhờ vậy, người lái sẽ có một khoảng thời gian ngắn để xử lý các thao tác, đảm bảo di chuyển xe lên dốc an toàn, không bị trôi ngược về phía sau.

 

he thong an toan tren xe o to

 

8. Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp 

 

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS (Emergency Brake Signal) là công nghệ an toàn được trang bị trên xe ô tô, nhằm phát ra tín hiệu cảnh báo khi xe phanh gấp để báo hiệu cho những người xung quanh có thể sớm nhận biết và xử lý kịp thời. 

Hệ thống này hoạt động dựa trên tín hiệu từ các cảm biến, cụ thể, khi phát hiện dấu hiệu phanh xe khẩn cấp, ESS sẽ nhận các thông tin từ cảm biến và kích hoạt các bộ phận tín hiệu bao gồm hệ thống đèn, hệ thống chuông,... để phát ra cảnh báo đến người xung quanh.

 

he thong an toan tren xe o to

 

9. Hệ thống điều khiển hành trình

 

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control System (CCS) là tính năng được trang bị nhằm giúp xe ô tô tự động duy trì tốc độ theo cài đặt của người lái. 

Hệ thống này sẽ hoạt động bằng cách điều khiển độ mở của bướm ga để xe có thể tự động chạy với vận tốc mong muốn của người lái.

Qua đó, Cruise Control sẽ giúp người lái đỡ mỏi chân hơn do không cần đạp ga liên tục cũng như giúp xe vận hành một cách ổn định, tiết kiệm xăng tốt hơn.

 

he thong an toan tren xe o to

 

10. Cảm biến lùi

 

Hệ thống cảm biến đỗ xe (Parking Aid Sensor) là hệ thống an toàn giúp phát hiện và cảnh báo cho người lái về các vật cản xung quanh cũng như khoảng cách ước tính khi lùi xe.

Nhờ đó, người lái có lùi đỗ xe một cách an toàn, hạn chế tối đa các va chạm.

 

he thong an toan tren xe o to

 

11. Camera lùi

 

Camera lùi là trang bị trên xe ô tô giúp người lái có thể quan sát toàn cảnh phía sau xe để thực hiện lùi, đỗ xe một cách an toàn, dễ dàng, nhất là ở những vùng không gian hẹp.

Góc quay của camera lùi có thể lên đến 170 độ, đặc biệt, một số dòng camera còn có tính năng xoay chuyển theo góc đánh lái vô lăng, giúp hỗ trợ đắc lực cho người lái khi lùi xe.

 

he thong an toan tren xe o to

 

Xem thêm:

 

II. Các hệ thống công nghệ an toàn cao cấp trên xe ô tô

 

1. Hệ thống phanh tay điện tử

 

Hệ thống phanh tay điện tử EPB (Electronic Parking Brake) là tính năng an toàn giúp xe ô tô tự động kích hoạt phanh tay khi cần số chuyển về P và tự động nhả phanh khi xe chạy.

Nhờ vậy, tính năng này sẽ giúp phòng tránh được tình trạng quên kéo hoặc hạ phanh tay, đảm bảo an toàn cho người lái và phương tiện.

 

2. Hệ thống giữ phanh tự động

 

Hệ thống giữ phanh tự động (Auto Hold) là tính năng giúp xe ô tô tự động giữ phanh trong các tình huống cần tạm dừng xe như chờ đèn đỏ, đợi đón/trả khách…

Khi kích hoạt Auto Hold, người lái có thể rời chân khỏi bàn đạp phanh mà không lo xe bị trôi về phía sau. Thông thường, hệ thống này sẽ đi cùng với hệ thống phanh tay điện tử.

 

he thong an toan tren xe o to

 

3. Hệ thống cảnh báo áp suất lốp

 

Hệ thống cảnh báo áp suất lốp (Tire Pressure Monitoring System) là hệ thống an toàn được trang bị trên xe ô tô nhằm giúp theo dõi áp suất lốp và cảnh báo khi áp suất lốp không đạt yêu cầu.

Nhờ đó, người lái có thể kiểm tra và xử lý một cách kịp thời, tránh các rủi ro xảy ra khi di chuyển trên đường.

 

he thong an toan tren xe o to

 

4. Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng

 

Ngoài tính năng duy trì tốc độ theo cài đặt như Cruise Control, hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control (ACC) còn có thể tự động điều chỉnh tốc độ để duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Theo đó, hệ thống này sẽ kiểm soát tốc độ xe bằng cách điều chỉnh bướm ga cũng như kích hoạt thêm hệ thống phanh xe trong một vài trường hợp khẩn cấp. 

 

he thong an toan tren xe o to

 

5. Hệ thống hỗ trợ xuống dốc 

 

Hệ thống hỗ trợ xuống dốc HDC (Hill Descent Control) là một trang bị an toàn xe ô tô nhằm giúp kiểm soát tốc độ khi xe chạy xuống đèo, dốc. Công nghệ này giúp hạn chế tình trạng rà phanh liên tục, gây nóng má phanh, thậm chí khiến phanh bị bó cứng hay xe bị mất phanh. 

Bằng cách điều chỉnh phanh và mô men xoắn của động cơ, HDC có thể giúp làm giảm tốc độ của các bánh xe.

Nhờ đó, người lái sẽ không cần phải quan tâm nhiều đến phanh hay việc chọn số nào khi lái xe xuống các con dốc, đèo.

 

he thong an toan tren xe o to

 

6. Hệ thống cảnh báo lệch làn 

 

Thông qua camera nhận diện vạch kẻ đường, hệ thống cảnh báo lệch làn đường LDW (Lane Departure Warning) sẽ biết được khi nào xe bị chệch ra làn đường, từ đó cảnh báo đến cho người lái thông qua âm thanh, tín hiệu rung vô lăng hay hình ảnh trên màn hình bảng đồng hồ.

Đặc biệt, để tránh đưa ra cảnh báo sai, hệ thống LDW chỉ hoạt động trong một số điều kiện nhất định như: xe đang chạy ổn định ở tốc độ cao, xe đang chạy đường thẳng hay xe không bật đèn xi nhan.

 

he thong an toan tren xe o to

 

7. Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường

 

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LKA (Lane Keeping Assist) là công nghệ an toàn được phát triển dựa trên hệ thống cảnh báo lệch làn đường LDW.

Cụ thể, khi phát hiện xe chạy lệch làn đường, hệ thống LKA sẽ can thiệp điều chỉnh mô men xoắn để giữ xe chạy đúng làn đường.

Trong trường hợp sau 100 giây mà việc điều chỉnh mô men xoắn không đủ để duy trì xe ở đúng làn đường, hệ thống LKA sẽ thực hiện cảnh báo bằng tín hiệu rung vô lăng cùng âm thanh đến người lái.

 

he thong an toan tren xe o to

 

8. Hệ thống hỗ trợ chuyển làn

 

Hệ thống hỗ trợ chuyển làn chủ động ALCA (Active Lane Change Assist) là công nghệ an toàn trên xe ô tô giúp xe có thể tự động điều hướng sang làn đường dự kiến một cách an toàn.

Cụ thể, hệ thống cảm biến, radar đa chế độ sẽ thực hiện kiểm tra các phương tiện di chuyển bên hông và phía sau xe.

Theo đó, nếu thấy đủ điều kiện an toàn và không có chướng ngại vật, xe sẽ tự động chuyển làn đường đó.

Hệ thống hỗ trợ chuyển làn ALCA chỉ hoạt động trong một số điều kiện nhất định và yêu cầu vận tốc xe phải từ 80 km/h trở lên.

 

he thong an toan tren xe o to

 

9. Hệ thống cảnh báo va chạm phía trước

 

Hệ thống cảnh báo va chạm phía trước FCW (Forward Collision Warning) là tính năng an toàn chủ động trên xe ô tô, giúp phát hiện và cảnh báo sớm cho người lái về các tình huống có khả năng dẫn đến va chạm ở phía trước.

Thông thường, cảnh báo này sẽ ở dạng tín hiệu âm thanh, hình ảnh trên màn hình hay tín hiệu rung trên vô lăng. Đặc biệt, một số hệ thống FCW hiện đại còn có thể tự động tác dụng vào hệ thống phanh để làm giảm tốc độ xe trong trường hợp không thấy người lái phản ứng lại.

Đây được đánh giá tính năng rất hữu ích trong các tình huống có rủi ro va chạm cao như: bất ngờ gặp chướng ngại phía trước, không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước, xe phía trước đột ngột giảm tốc,…

 

10. Hệ thống cảnh báo điểm mù 

 

Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM (Blind Spot Monitor) là công nghệ giúp phát hiện và cảnh báo người lái khi có xe chạy quá sát phía sau hoặc bên hông xe của mình.

Hệ thống này hoạt động dựa trên tín hiệu thu được từ các bộ phát sóng điện tử lắp ở gương chiếu hậu, hai bên thân xe và phần cản phía sau xe.

Theo đó, khi phát hiện có phương tiện chạy quá sát, bộ điều khiển BSM sẽ phát tín hiệu đến người lái thông qua đèn cảnh báo nằm ở góc trên của gương chiếu hậu. Ngoài ra, nó còn có thể báo tín hiệu âm thanh và tín hiệu rung vô lăng.

 

he thong an toan tren xe o to

 

11. Hệ thống cảnh báo người, phương tiện cắt ngang khi lùi

 

Thông qua tín hiệu từ các cảm biến và radar phía sau xe, hệ thống RCTA (Rear Cross Traffic Alert) sẽ có thể phát hiện được người hay phương tiện cắt ngang trong lúc xe đang lùi.

Nhờ đó, nó sẽ tiến hành cảnh báo đến người lái qua âm thanh bíp và hình ảnh trên màn hình bảng đồng hồ để họ kịp thời xử lý, tránh các rủi ro có thể xảy ra.

 

he thong an toan tren xe o to

 

12. Hệ thống hỗ trợ đỗ xe 

 

Khi người lái tiến hành đỗ xe, hệ thống này sẽ giúp hỗ trợ xác định vật cản xung quanh bằng cảm biến, radar hay camera và sử dụng hệ thống lái trợ lực điện để giúp xe đánh lái vào khoảng trống.

Nhờ đó, người lái hoàn toàn có thể rời tay khỏi vô lăng mà vẫn dễ dàng đỗ xe một cách an toàn. Đặc biệt, với một số hệ thống đỗ xe tiên tiến, người lái thậm chí có thể rời khỏi xe và thực hiện điều khiển đỗ xe thông qua smartphone.

 

he thong an toan tren xe o to

 

13. Đèn pha thích ứng thông minh

 

Đèn pha thích ứng thông minh (Adaptive Headlights) là công nghệ trên ô tô giúp đèn đạt được cường độ ánh sáng mạnh, đảm bảo tầm nhìn tốt hơn cho người lái nhưng không gây chói mắt các phương tiện đối diện. Bên cạnh đó, tính năng này còn cho phép thay đổi cường độ ánh sáng của đèn dựa theo tốc độ xe.

 

he thong an toan tren xe o to

 

14. Camera 360 độ

 

Camera 360 độ là trang bị trên xe ô tô giúp người lái có thể quan sát toàn cảnh xung quanh xe, kể cả những góc khuất, điểm mù. Do đó, thông qua các hình ảnh từ camera, người lái có thể chủ động tránh những vật cản hay tình huống va chạm, nhất là khi lái xe, lùi đỗ trong không gian hẹp.

 

he thong an toan tren xe o to

 

Trên đây là tất cả các hệ thống an toàn trang bị trên ô tô phổ biến hiện nay mà VIETMAP đã tổng hợp lại. Hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích.  

VIETMAP là một thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ tiên tiến nhằm hỗ trợ tối đa cho các phương tiện giao thông. Các sản phẩm đa dạng bao gồm thiết bị dẫn đường GPS, màn hình HUD, màn hình giải trí ô tô, thiết bị định vị và giám sát hành trình, Maps API, phụ kiện ô tô,... đều được thiết kế độc quyền để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và nâng cao tính an toàn và tiện ích cho các phương tiện di chuyển.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo