Việt Nam

Hướng dẫn lái xe ô tô chạy đường trường chi tiết

Đối với việc lái xe đường trường, không phải ai mới học cũng nắm được cách tập luyện như thế nào cho an toàn và hiệu quả. Mặc dù học lái xe đường trường thực tế được đánh giá là đơn giản hơn so với học trên sa hình.

Tuy nhiên, bạn cần phải biết đến một số thông tin hướng dẫn lái xe ô tô chạy đường trường của VIETMAP để ứng dụng vào thực tế tốt nhất. 

 

huong dan lai xe o to chay duong truong

 

I. Tìm hiểu về kỹ thuật lái xe đường trường

 

Đây là một trong những kỹ thuật mà ai cũng cần thực hiện khi thi lấy bằng lái xe ô tô. Bạn sẽ được thi trên xe đường trường có gắn camera giám sát và tiến hành lái xe này trên đoạn đường dài khoảng 2km, gần nơi tổ chức cuộc thi sát hạch.

Đặc điểm của đoạn đường này là thường có giao cắt đồng mức; mật độ giao thông vừa phải; mặt đường có đoạn xấu, đoạn dễ đi; đường có đoạn rộng, đoạn hẹp,…

Phần thi lái xe đường trường nhằm kiểm tra trình độ lái xe của thí sinh ở các bài tập khác nhau trên thực địa nên sẽ không quá khó.

Dù vậy, các thí sinh cũng không được chủ quan nếu muốn đạt từ 80/100 điểm trở lên.  Phần thi này đòi hỏi thí sinh phải đảm bảo tốc độ và xử lý sao cho phù hợp với tình huống thực tế trên đường.

Ngoài ra, giám khảo đi cùng trên xe cũng sẽ đưa ra các yêu cầu bắt buộc thí sinh phải thực hiện đúng cách.

 

II. Hướng dẫn chi tiết cách lái xe ô tô chạy đường trường

 

huong dan lai xe o to chay duong truong

 

1. Chuẩn bị

 

Bạn cần thực hiện các thao tác bắt buộc sau đây khi đã ngồi lên xe để chuẩn bị thi:

- Chỉnh ghế và tạo tư thế ngồi thoải mái nhất, đảm bảo khi lái xe có thể nhìn gương chiếu hậu dễ dàng.

- Thắt dây an toàn là yếu tố quan trọng, bởi nếu quên bạn sẽ bị trừ 5 điểm.

- Hạ thắng tay: nếu quên hạ thắng tay thì khi vào số 1 và nhả côn, xe ô tô sẽ không chạy được dẫn đến tắt máy và việc này sẽ bị tính là lỗi khiến bạn bị trừ 5 điểm.

- Thực hiện đạp côn vào số 1, chuẩn bị sẵn sàng chờ hiệu lệnh để xuất phát.

- Bật đèn xi nhan trái, vì nếu quên bạn sẽ bị trừ 5 điểm.

 

2. Bắt đầu thi

 

Sau khi có hiệu lệnh xuất phát, bạn thực hiện nhả côn từ từ cho xe lăn bánh rồi đạp chân ga để xe chạy nhanh hơn; tiếp tục đạp côn vào số 2 rồi nhả côn ra, sau đó đạp ga cho xe chạy nhanh; cuối cùng là đạp côn vào số 3. 

Trong vòng 15m kể từ lúc bắt đầu chạy, xe của bạn cần phải vào được 3 số 1, 2, 3, nếu không sẽ bị trừ 5 điểm.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý trong quá trình chạy, giám khảo sẽ nhấn nút và lần lượt phát ra 2 tín hiệu quan trọng là:

- Tăng số tăng tốc độ: lúc này, nếu bạn đang chạy xe ở số 2 thì cần nhanh chóng đạp ga cho xe chạy nhanh hơn và vào số 3. Trường hợp xe đang chạy ở số 3 thì bạn thực hiện tương tự để tiến hành vào số 4.

- Giảm số giảm tốc độ: nếu lúc này xe đang chạy ở số 4 thì bạn nhanh chóng đạp côn về số 3 và giảm tốc độ. Còn nếu xe chạy ở số 3 thì bạn đạp côn về số 2 rồi giảm tốc độ.  Lưu ý: nếu không chú ý thực hiện theo 2 hiệu lệnh trên của giám khảo thì bạn sẽ bị trừ 5 điểm.

 

3. Kết thúc thi

 

Sau khi điều khiển xe ô tô chạy được 2000m thì bạn sẽ nghe thấy tín hiệu kết thúc của giám thị. Ở thời điểm này, việc cần làm là bật xi nhan phải và cho xe chạy chậm dần để tấp vào lề đường và dừng xe.

Sau khi xe dừng hẳn, bạn cho xe về số 0 và kéo thắng tay lên. Khi nào nghe máy phát thông báo “chúc mừng bạn đã thi đạt” thì lúc đó bạn mới được tháo dây an toàn và kết thúc phần thi sát hạch lái xe đường trường.

Xem thêm:

 

III. Một số lưu ý khi tập lái xe ô tô chạy đường trường

 

huong dan lai xe o to chay duong truong

 

- Kiểm tra xe ô tô cẩn thận trước khi tập lái xe, nhất là cần đảm bảo lốp xe đủ áp suất hơi tiêu chuẩn để chạy tốt trên bất kỳ địa hình nào.

- Không đánh vô lăng quá mạnh và tránh thắng gấp vì sẽ dễ gây ra va chạm với xe phía sau. Vì vậy, bạn cần giữ khoảng cách an toàn theo đúng quy định với cả xe chạy trước và sau.

- Tập trung khi lái xe là yếu tố quan trọng: khi đến ngã 3 hay ngã 4, bạn cần chú ý đọc biển báo giao thông để tránh vi phạm luật.

- Cảnh giác khi tập lái xe đường trường vào ban đêm: hãy bật đèn trước và sau trong khi chạy; đồng thời, lưu ý đến các biển hiệu hướng dẫn dọc đường và kính phản chiếu.

- Tìm hiểu trước tuyến đường xe sẽ chạy để tránh mất thời gian (có thể nhờ đến sự hỗ trợ của thiết bị định vị, thiết bị dẫn đường,… nếu như bạn không rành đường).

- Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cá nhân cần thiết như: giấy phép lái xe, CMND hoặc CCCD, bảo hiểm xe, sổ đăng kiểm, chứng nhận đăng ký xe,…

Trên đây VIETMAP vừa trình bày chi tiết đến bạn những điều cần phải biết khi mới bắt đầu lái xe ô tô chạy đường trường. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để vượt qua kỳ thi sát hạch và tự tin hơn khi lái xe thực tế trên đường.  

>> Xem thêm: Cách xử lý tình huống khi lái xe ô tô mà tài xế nên biết


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo