Việt Nam

Hướng dẫn học thực hành lái xe ô tô bằng B2 mới nhất 2023

Đối với những ai thi bằng lái ô tô B2, ngoài phần thi lý thuyết 600 câu, bạn còn phải thi thực hành. Tuy nhiên, để vượt qua dễ dàng phần thi thực hành bằng B2 thì không phải ai cũng làm được.

Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề trên thì mời bạn theo dõi bài viết sau đây của VIETMAP về hướng dẫn học thực hành lái xe ô tô bằng B2.

 

huong dan day thuc hanh lai xe o to

 

I. Làm quen với ô tô tập lái

 

Thực tế, bạn sẽ học lái ô tô trực tiếp trên xe tập hay xe thi. Trước hết, bạn cần làm quen với ô tô, tìm hiểu kỹ càng chức năng của từng bộ phận trên xe.

Điều quan trọng cần phải nhớ một khi bước lên xe thì đầu tiên phải thắt dây an toàn. Kế đến làm quen với một vài bộ phận trên xe:

- Túi khí đóng vai trò bảo vệ bạn khi gặp tai nạn, chỉ hoạt động khi đã cài dây an toàn

- Khi ngồi vào ghế lái, bạn cần điều chỉnh ghế sao cho thoải mái, thuận tiện cho việc cầm lái

- Vô lăng là bộ phần dùng để điều khiển hướng di chuyển của ô tô

- Công tắc còi điện được bố trí trên vô lăng, dùng để bấm báo hiệu thông báo cho người cùng lưu thông

- Công tắc đèn xe dùng để mở/tắt các đèn như đèn cốt, đèn xi nhan, đèn pha

- Bàn đạp côn xe - ly hợp nằm ở vị trí bên trái vô lăng dùng để khởi động xe, dừng xe hay chuyển số

- Bàn đạp phanh chân được bố trí ở bên phải trục vô lăng. nằm giữa bàn đạp côn và ga, dùng để giảm tốc độ hay dừng xe

- Bàn đạp ga nằm ở phía trái của vô lăng, cạnh bên bàn đạp phanh, dùng để tăng tốc độ

- Phanh tay đóng vai trò giảm tốc độ, dừng xe trước những con đường dốc

- Công tắc gạt nước đóng vai trò điều khiển cần gạt nước lấy tầm nhìn của xe

 

II. Học thực hành kỹ thuật lái xe cơ bản

 

Kỹ năng lùi xe, quay đầu và đỗ xe là các kỹ năng căn bản, cần phải nắm được sau khi học lái ô tô. Để thuần phục các kỹ năng trên, bạn cần trải qua 11 bài thi sa hình như lái xe qua đường vòng quanh co, ghép xe vào nơi đỗ,...

Trong đó, phần thi lùi xe ô tô vào đúng chỗ thường gây ra nhiều khó khăn cho người thi. Do đó, bạn cần tập luyện kỹ càng các kỹ năng để vượt qua kỳ thi sát hạch.

 

huong dan day thuc hanh lai xe o to

 

Tham khảo thêm:

 

III. Hướng dẫn dạy thực hành lái xe ô tô bằng B2

 

1. Xuất phát

 

Trước khi vào bài thi xuất phát, bạn cần chú ý khi lên xe và không mở xi nhan trước vì nếu mở lên đồng nghĩa với việc bạn đã chuẩn bị xong và hệ thống bắt đầu tính điểm.

Thay vào đó, bạn hãy điều chỉnh kính chiếu hậu, ghế, hạ thắng tay, thắt dây an toàn và vào số 1. Sau khi kiểm tra toàn bộ, hãy tiến hành bật xi nhan.

Khi có hiệu lệnh xuất phát, bạn hãy từ từ cho xe đi qua vạch xuất phát. Trong vòng 30 giây nếu xe chưa qua được vạch sẽ bị loại trực tiếp.

Khi qua vạch xuất phát, nghe tiếng báo “bính bong” thì tiến hành tắt xi-nhan, nhả côn và chạy chậm lại để bước vào bài thi 2.

 

2. Dừng xe, nhường đường cho người đi bộ

 

Khi thấy người đi bộ qua đường, bạn cần dừng xe trước vạch trắng và vạch dành cho người đi bộ, mẹo là canh cột stop nằm ngay giữa tay nắm cửa xe.

 

3. Khởi hành lúc xe ngang dốc

 

Khi khởi hành xe ngang dốc, bạn không cần dùng ga mà hãy mở côn cho xe lăn bánh đến cột stop trên dốc. Chú ý không được qua vạch stop nếu không sẽ bị loại trực tiếp.

Khi đến gần cột stop thì đạp thắng và côn, bắt đầu thả chân côn từ từ cho động cơ gầm lên và thả thắng nhanh cho xe qua dốc.

 

4. Qua vệt bánh xe cùng đường vuông góc

 

Khi thi bài qua vệt bánh xe cùng đường vuông góc, bạn cần điều chỉnh bánh sau và trước vào trong vệt bánh xe. Nếu xe lệch khỏi vùng giới hạn, bạn sẽ rớt. Mỗi lần đè vạch sẽ bị trừ 5 điểm và hoàn thành lại bài thi trong 2 phút, qua 2 phút sẽ bị trừ 5 điểm.

Đối với bài qua đường vuông góc, bạn cần canh cho vai ngang với góc đường và đánh lái thật nhanh để quẹo.

 

5. Qua nơi ngã tư có tín hiệu giao thông

 

Khi đèn đỏ, bạn cần dừng xe trước vạch vàng khoảng 1m và đạp côn. Khi đèn đỏ còn tầm 2 giây thì bạn có thể nhả côn từ từ và đi tiếp.

 

6. Đường vòng quanh co

 

Đối với bài thi này, bạn cần áp dụng quy tắc “tiến bám lưng – lùi bám bụng”, không để bánh xe chạm vào vạch. Cứ mỗi lần đè vạch sẽ trừ 5 điểm, quá 5 giây trừ tiếp 5 điểm. Bài thi cần hoàn thành trong 5 phút, cứ quá 5 phút là bị trừ 5 điểm.

 

7. Ghép xe dọc vào chỗ đỗ

 

Đối với bài thi này, bạn cần lưu ý ra vào khỏi chuồng không được chạm vạch hay đè lên vỉa hè. Sau khi lùi vào, nghe thấy tiếng tưng thì thắng lại và quay ra khỏi chuồng.

 

8. Dừng ở chốn có đường sắt đi qua

 

Khi thấy biển báo có đường sắt ở gần, bạn cần dừng xe cách vạch dừng quy định không quá 50cm. Nếu dừng chưa đúng mức quy định sẽ bị trừ 5 điểm.

Bí quyết cho bài thi là căn gương phụ bên trái. Khi mắt, vạch dừng và mép dưới tạo thành 1 đường thẳng thì đạp thắng, côn cho xe dừng lại.

 

huong dan day thuc hanh lai xe o to

 

9. Thay đổi số ở trên đường thẳng

 

Khi chuẩn bị vào đoạn đường tăng tốc, cần điều chỉnh cho xe đi thẳng và cầm chắc vô lăng. Sau đó, tiến hành nhả hết côn thắng và đạp ga từ từ.

Khi qua biển “bắt đầu tăng số, tăng tốc độ” thì tiến hành đạp côn, vào số 2 và nhả côn, nhấn ga đi tiếp. Tốc độ lúc này cần đạt ít nhất 20km/h.

Khi qua đến biển báo tốc độ, bạn cần đạp côn, cho xe đi chậm lại, về số 1, cho xe từ từ qua biển báo này.

 

10. Ghép xe ngang vào chỗ đỗ

 

 

Theo quy định về luật thi B2, bạn cần phải làm bài thi ghép ngang vào chỗ đỗ khi thi sát hạch bằng B2. Khi thực hiện, bạn cần xe song song với chuồng.

Kế đó, canh vai trùng với góc vuông và tiến hành đánh hết lái sang phải, cho xe lùi đến khi xe tạo với đường vỉa hè một góc 45 độ thì bắt đầu lùi vào chỗ đỗ.

Trả lái thẳng lùi xe vào nơi đỗ, điều chỉnh xe về đúng vị trí, giữ khoảng cách giữa 2 xe để khi ra được dễ dàng.

 

11. Kết thúc

 

Bạn cần bật đèn xi nhan phải khi lái xe qua vạch kết thúc nhằm kết thúc bài thi. Nếu không bật đèn xi nhan, bạn sẽ bị trừ 5 điểm.

 

IV. Mẹo thực hành cho bằng lái xe B2

 

1. Cầm lái vô lăng một cách chuẩn xác

 

- Kiểu cầm 10:20 phút hay 9:15 phút:

Đây là kiểu cầm được xem là an toàn nhất hiện nay. Nhiều người thích để kiểu 10:20 phút cho tay đỡ mỏi, tuy nhiên cách cầm hiện đại là 9:15 phút vì tay không cản đường bung túi khí, xoay vô lăng phải/trái đều thấy thoải mái.

- Kiểu cầm hai tay dưới đáy vô lăng

Đây là cách cầm trong một số đoạn đường vắng hay tốc độ chậm mà không cần đánh lái. Tuy nhiên, đây không phải cách cầm an toàn, có thể hạn chế trong một số trường hợp như khó xoay vòng lớn.

- Kiểu cầm 2 tay ôm chấu Đa phần các tài xế taxi sẽ sử dụng kiểu này vì vừa đánh lái, vừa bóp còi liên tục. Tuy nhiên, cách cầm này rất nguy hiểm bởi khi xoay vô lăng nhanh, người lái có thể bị trượt tay, gây tai nạn.

 

huong dan day thuc hanh lai xe o to

 

2. Phanh xe ô tô bằng chân trái

 

Một trong những kỹ thuật khó khi lái ô tô, đó là phanh xe bằng chân trái, đòi hỏi người lái phải luyện tập thường xuyên. Tuy nhiên, đây là kỹ năng cần thiết, giúp bạn vượt qua những trường hợp khẩn cấp.

Phanh xe bằng chân trái giúp bạn thuận lợi cua với tốc độ cao. có thể duy trì tốc độ động cơ cần thiết với tốc độ lái xe, kiểm soát “oversteering – lái quá tay” quá mức.

 

3. Điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách giúp loại bỏ điểm mù

 

Việc điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách rất quan trọng, đảm bảo tài xế có tầm nhìn quan sát tốt nhất. Nếu gương đang phản chiếu sườn xe của bạn là chủ yếu thì bạn đang để gương sai cách. Để điều chỉnh đúng cách, bạn có thể áp dụng các bí quyết sau đây:

- Gương chiếu hậu chỉ nên phản chiếu gốc một phần tư chiếc xe, tức một phần cánh sau của nó.

- Gương chiếu hậu của hành khách cũng tương tự như gương của người lái, chỉ phản ánh phần tư phía sau của xe

- Gương chiếu hậu cabin phản chiếu cửa sổ phía sau ngay chính giữa.

 

4. Kỹ thuật dùng phanh tay để quay ô tô

 

 

Đây cũng là kỹ thuật quan trọng, yêu cầu người lái phải luyện tập thường xuyên, giúp bạn tránh vượt qua các trường hợp ngoặt cua khi đường trơn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều trên đường trường vì dễ làm mòn lốp xe.

 

5. Dùng ngón chân và gót chân để giảm tốc độ xe

 

Nguyên lý của kỹ thuật này là chuyển từ bánh răng cao sang thấp. Để thực hiện, bạn cần nhấn đạp ga bằng gót chân và hãm bằng ngón chân. Điều này giúp giảm thời gian cần thiết cho việc sang số, hạn chế dỡ bánh sau và cho phép giảm tốc độ nhanh và trơn tru hơn.

 

V. Cách xử lý khi tắc đường

 

huong dan day thuc hanh lai xe o to

 

Việc tham gia giao thông gặp phải các tình huống tắt đường là điều khó tránh khỏi. Do đó, bạn cần trang bị những kỹ năng cần thiết để xử lý, cụ thể:

- Duy trì động cơ và nổ máy liên tục trong suốt thời gian lái ô tô - Phối hợp nhịp nhàng giữa tay côn với chân ga thành thạo

- Điều khiển xe một cách chậm rãi, không tăng hay giảm ga đột ngột

- Căn chỉnh khoảng cách hợp lý với xe trước và xe sau

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách thực hành lái xe ô tô. Hy vọng thông qua bài viết của VIETMAP, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trước khi bắt đầu tập lái ô tô.

VIETMAP là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ tiên tiến nhằm hỗ trợ tối đa cho các phương tiện giao thông. Các sản phẩm đa dạng bao gồm thiết bị dẫn đường GPS, màn hình HUD, màn hình giải trí ô tô, thiết bị định vị và giám sát hành trình, Maps API, phụ kiện ô tô,... đều được thiết kế độc quyền để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và nâng cao tính an toàn và tiện ích cho các phương tiện di chuyển.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo