Việt Nam

Hướng dẫn kỹ năng lái xe ô tô taxi mới nhất 2023

Hiện nay, nghề lái taxi đã không còn quá xa lạ đối với mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, để làm tốt công việc trên không phải dễ dàng mà cần rèn luyện một số kỹ năng cần thiết. Vậy cần chuẩn bị những gì cho kỹ năng lái xe ô tô taxi? Bí quyết nào giúp gia tăng thu nhập khi lái taxi? Để giải đáp cho những câu hỏi trên, mời bạn theo dõi bài viết sau đây của VIETMAP.

ky nang lai xe o to taxi

I. Các kỹ năng cần thiết khi lái xe ô tô taxi 

1. Kỹ năng giao tiếp

Đối với một người lái taxi chuyên nghiệp, việc thể hiện khả năng giao tiếp tốt giúp ghi điểm trong mắt của khách hàng, từ đó gia tăng độ uy tín của hãng xe đang lái, tạo điều kiện cho khách hàng quay trở lại sử dụng dịch vụ.

Đặc biệt, đối với khách nước ngoài, bạn cần trang bị thêm kỹ năng ngoại ngữ, từ đó có thể quảng bá hình ảnh đất nước và khiến họ tôn trọng con người Việt Nam hơn. Ngoài ra, rèn luyện kỹ năng giao tiếp giúp gia tăng thu nhập hơn.

2. Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Việc phải di chuyển đến những tuyến đường xa, vắng vẻ và đi xuyên đêm cũng khiến tài xế ô tô dễ đối mặt với những tình huống bất trắc, đặc biệt là với kẻ xấu. Do đó, việc trang bị kỹ năng tự vệ bản thân là cần thiết, góp phần bảo vệ bản thân và hành khách trong các sự việc bất ngờ xảy ra.

ky nang lai xe o to taxi

3. Kỹ năng di chuyển

Rèn luyện kỹ năng di chuyển giúp người tài xế đảm bảo chất lượng công việc, có thể đưa đón hành khách đúng giờ, đúng địa điểm, đặc biệt là trong những khung giờ cao điểm. Để rèn luyện được kỹ năng này, bạn cần thành thạo kỹ thuật như soi kính chiếu hậu, canh tốc độ và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách.

4. Kỹ năng tự sửa chữa

Việc xảy ra các sự cố xe hư diễn ra thường xuyên trong suốt quá trình làm nghề. Do đó, người tài xế taxi cần trang bị thêm kỹ năng tự sửa chữa, giúp giải quyết các trường hợp xe hư dọc đường vì không phải lúc nào xe cứu hộ cũng đến kịp để ứng cứu.

II. Top 6 bí quyết để tăng thu nhập khi lái xe taxi

1. Lựa chọn hãng

Hiện nay, nhu cầu của khách hàng ngày càng cao, họ không chỉ quan tâm đến yếu tố giá cả mà còn chú ý đến thương hiệu và chất lượng dịch vụ của hãng xe. Việc lựa chọn hãng xe lớn, uy tín giúp bạn có được một công việc đảm bảo và thu nhập cao, ổn định.

2. Lựa chọn xe

Ngoài ra, bạn cần lưu ý việc đăng ký thương quyền cho xe, nên chọn dòng xe ít hao xăng, an toàn. Trước khi nhận xe, bạn nên kiểm tra kỹ càng máy móc, đảm bảo xe còn tốt. Tốt nhất là lựa chọn thương quyền các hãng xe lớn, uy tín để có chính sách bảo đảm tốt.

3. Lựa chọn giờ và nơi đón khách phù hợp

Nắm bắt được các khung giờ cao điểm, dịp lễ hay những ngày đặc biệt cũng là kỹ năng cần thiết, giúp bạn gia tăng chất lượng dịch vụ, từ đó tăng thêm thu nhập cho bản thân. Cụ thể:

- Trong tuần, khách hàng thường đi nhiều vào các dịp cuối tuần, lễ, tết,... lúc này bạn nên tranh thủ làm việc vì sẽ kiếm được thu nhập gấp hai, gấp ba so với thông thường.

- Trong ngày làm việc, khách thường đi taxi vào đầu giờ đi làm (giờ đưa đón con đi học,...), giờ nghỉ trưa, giờ tan làm.

ky nang lai xe o to taxi

4. Lựa chọn địa điểm đón khách thông minh

Nắm chính xác khung giờ, vị trí của khách cũng là bí quyết giúp nâng cao chất lượng dịch vụ. Các điểm đón khách riêng nằm ngoài hệ thống sảnh với điểm môi giới của công ty đang làm. 

Chẳng hạn như những nhà xe không có lốt tại bến, họ thường trả khách ở 1 vị trí gần bến, đây là nơi có lượng khách ổn định, bạn có thể tìm cho mình một địa điểm đón khách như vậy.

- Một số địa điểm mà bạn có thể lưu ý như nhà hàng, quán bia, bar, trường học,...

- Nên chọn chỗ đỗ xe tùy theo khung giờ, ví dụ như chọn khu nhà ở, chung cư lúc đầu giờ

- Giờ trưa thì chọn cao ốc văn phòng, nhà hàng, trung tâm thương mại, quán ăn

- Tối muộn thì chọn karaoke, khách sạn, quán bar, nhà hàng

5. Lựa chọn đường đi hợp lý

Việc thông thạo hết đường đi là điều kiện cần thiết đối với ai muốn hành nghề lái taxi. Thông thạo đường giúp bạn tránh tắc đường, giúp tiết kiệm thời gian di chuyển và ghi điểm trong mắt hành khách. Một số thông tin về đường đi mà bạn nên nắm như tên đường, địa danh, khu vực, nơi nào hay tắc đường vào giờ nào, đường có cho xe taxi chạy không, đường nào một chiều và số nhà theo chiều mình đi, địa chỉ để đón khách nhanh nhất.

6. Giữ thái độ phục vụ tốt với khách hàng

Không chỉ riêng ngành lái taxi, bất cứ ngành nghề nào cũng cần chú tâm đến chất lượng phục vụ khách hàng. Việc bạn duy trì thái độ phục vụ tốt cho khách hàng giúp tạo mối quan hệ, ấn tượng tốt trong mắt khách. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo độ sạch sẽ cho xe cũng là một điểm cộng trong mắt khách hàng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến những kỹ năng cần thiết khi lái taxi. Hy vọng thông qua bài viết của VIETMAP, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc lái taxi, từ đó có thể tăng được thu nhập của bản thân.  

Tìm hiểu thêm:


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo