Việt Nam

Hướng dẫn kỹ năng lái xe ô tô trên cát mới nhất 2023

Nếu bạn là một người yêu thích lái xe địa hình thì không thể bỏ qua thú vui lái xe ô tô trên bãi cát. Tuy nhiên, việc lái ô tô trên bãi cát khác với đường trường thông thường, đòi hỏi bạn cần rèn luyện những kỹ năng cần thiết. Vậy làm thế nào để kỹ năng lái xe ô tô trên cát an toàn, hiệu quả? Để giải đáp cho câu hỏi trên, mời bạn theo dõi bài viết sau đây của VIETMAP.

ky nang lai xe o to tren cat

I. Quy trình lái ô tô trên bãi cát

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo gầm xe đủ cao vì sẽ rất khó để di chuyển trên cát đối với xe một cầu, gầm thấp. Bạn có thể đo gầm xe đủ cao để chạy qua cát hay không bằng cách cho một người lăn qua hầm xe dễ dàng.

Thứ hai, bạn nên xì bớt một lượng hơi trong lốp xe, nhằm tăng diện tích tiếp xúc của lốp xe, giảm thiểu khả năng bị lún, tầm 1 kg/cm2 là đủ. 

Thứ ba, tiếp tục gài cầu sang chế độ hai cầu, nếu xe có chế độ cầu chậm (ký hiệu là 4L) thì càng tốt. Ngoài ra, bạn nên tắt chống trượt và tắt ABS. Đối với xe số tự động, bạn nên giữ số tay ở cấp 1 để tận dụng mô men xoắn cao ngay từ đầu.

Thứ tư, sau khi xác định xong lộ trình, bạn hãy lái xe liên tục và không được dừng. Bạn nên mở góc cua càng rộng càng tốt, nếu không 2 bánh trước sẽ bị dồn cát lại, gây nên tình trạng xe mắc lầy. Tùy vào độ cứng của cát mà chọn 4L hay 4H, có những nơi cát không chân xe không thể đi được thì đừng nên thử, dễ xảy ra tình trạng tốn sức, cháy côn, hao xăng.

ky nang lai xe o to tren cat

Ô tô xuống dốc khi băng qua bãi cát

Thứ năm, khi dừng, bạn không nên phanh thay vào đó cho xe tự dừng bằng cách ma sát, vì khi phanh sẽ làm cho xe lún sâu trong cát, khiến xe khó di chuyển.

Thứ sáu, nếu thấy xe bị quá tải, bạn hãy cố gắng lùi xe lại một đoạn nhẹ nhàng, đủ xa để đánh lái tránh vết xe cũ và mở một đường đi mới.

Thứ bảy, bạn không được lái xe men theo đồi cát vì dễ làm lật xe, nên lái thẳng lên đỉnh đồi, tới đỉnh và giảm ga do lúc này tầm nhìn bị giới hạn. Trước khi quyết định vượt qua, bạn nên quan sát kỹ càng đầu bên kia.

Cuối cùng, sau khi thoát khỏi vùng cát, trở lại đường nhựa, bạn nên đem xe bơm đủ hơi cho lốp. Đặc biệt, khi chạy ở vùng cát, bạn nên đem theo các thiết bị như đồng hồ đo áp suất lốp, bơm hơi, dụng cụ xả hơi trong lốp, Hi-Lift jack, chân đệm Hi-Lift, tấm lót chống lún, dây kéo dài, tời.

Xem thêm:

II. Cách xử lý khi xe bị sa lầy

ky nang lai xe o to tren cat

Bí quyết xử lý xe bị sa lầy vào bãi cát

Nếu trong trường hợp xe bị sa lầy, bạn đừng cố đạp ga vì sẽ làm xe lún sâu hơn. Việc bạn cần làm là cần giảm áp suất lốp bằng cách cào bớt lớp cát đi. Ngoài ra, kết hợp lực đẩy, kéo bằng sức người hay hay nhờ các xe khác nếu lầy nhẹ.

Cách tốt nhất, bạn nên nhờ xe khác cứu hộ đến hỗ trợ.  Nếu xe có trang bị dụng cụ hỗ trợ hay được kéo thì chỉ cần đạp nhẹ chân ga, khoảng một phần ba ga, giữ vận tốc sao cho bằng 80% tốc độ tời hay kéo. Nếu xe được kéo đạp ga mạnh làm quay bánh, sẽ gây tình trạng lún sâu hơn và tạo thành ma sát trượt trên đường lún đó, càng nặng và khó khăn hơn cho xe kéo hỗ trợ. 

Nếu bạn đã quen với địa hình đường bằng phẳng thông thường thì việc lái ô tô băng qua bãi cát sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, VIETMAP đã tóm tắt phần lớn kỹ thuật lái xe trên bãi cát và cách xử lý khi gặp phải các tình huống, hy vọng bạn sẽ vượt qua bãi cát thành công và an toàn.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo