Việt Nam

Hướng dẫn 10+ kỹ thuật lái xe ô tô giúp nâng cao tay lái đơn giản

Việc điều khiển xe ô tô không quá khó, nhưng ở những người chưa có nhiều kỹ năng lái xe ô tô thì đây là một vấn đề gây khó khăn. Bài viết dưới đây, VIETMAP chia sẻ thông tin đến bạn top 10+ kỹ thuật lái xe ô tô nâng cao dành cho người mới.

1. Nhìn ở phía lối rẽ và khúc cua

Khi lái xe bạn nên quan sát cẩn thận các hướng mình muốn đi tới. Bạn cần nhìn xung quanh phía trước/sau, bên trái/ phái sẽ an toàn hơn.

2. Nhìn quan sát phía trước xe 

Việc quan sát phía trước khi lái xe sẽ giúp bạn nhận ra điểm bắn tốc độ, các chướng ngại vật. Ngoài ra, bạn cũng sẽ kiểm soát được tốc độ và có thời gian phản xạ trước tình huống bất ngờ.

3. Di chuyển cùng tốc độ với dòng xe trên làn đường muốn đi vào

Việc di chuyển cùng tốc độ sẽ giúp bạn nhập làn thuận tiện hơn, vì nếu chạy chậm hoặc nhanh hơn thì xe của bạn có thể sẽ bị xe phía sau đâm vào đuôi hoặc đâm vào đuôi xe phía trước.

4. Hạn chế phanh gấp

Phanh gấp là một trong các nguyên nhân gây ra va chạm giao thông. Khi bạn đạp phanh gấp có thể ảnh hưởng dây chuyền đến các tài xế phía sau.

5. Hiểu rõ phương pháp lái xe số sàn

Xe số sàn sẽ giúp bạn tập trung trong việc lái xe, ngoài ra khi nắm rõ phương pháp điều khiển xe số sàn còn giúp bạn phanh xe dễ dàng hơn tránh tình huống xấu có thể xảy ra.

6. Học cách kiểm soát xe khi bị va chạm gây văng đuôi

Văng đuôi (Oversteer) là thuật ngữ được mọi người sử dụng khi lái xe ô tô. Thông thường khi cua xe, bánh xe sau dễ bị trượt, bạn cần biết cách kiểm soát để giúp tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

7. Trả số nhanh 

Ở kỹ thuật trả số nhanh khá phức tạp, nó được thực hiện khi đang đi đường thẳng mà gặp khúc cua. Bạn cần giảm tốc độ rồi về số, khi số khớp với tua máy và phanh cùng lúc sẽ giúp máy không bị khựng, khi cua xong thì xe đang ở số thấp để tăng tốc dễ hơn.

8. Làm chủ kỹ thuật lùi xe

Bạn cần làm tốt kỹ năng lùi xe bởi trong quá trình di chuyển, đôi lúc bạn sẽ gặp những không gian đỗ xe nhỏ và nhiều chướng ngại vật.

9. Học cách đỗ xe 

Đỗ xe là kỹ thuật ai cũng phải biết khi lái xe, nhưng để đổ xe tốt trong các trường hợp không gian khác nhau thì bạn cần phải tập luyện nhiều nhằm hạn chế mắc sai  lầm đáng tiếc. 

10. Làm chủ vô-lăng tốt 

10.1. Cầm hai tay 9:15 hay 10:20 phút

Đây là các kiểu cầm an toàn nhất hiện nay. Nhiều chuyên gia lái xe ở nhiều hãng đều khuyên 9:15 phút là cách cầm vô-lăng hiện đại giúp tay không cản đường bung túi khí và việc xoay vô-lăng trái/phải đều thoải mái.

10.2. Cầm hai tay dưới đáy vô-lăng

Khi di chuyển trên đường vắng, tốc độ chậm mà không cần phải đánh lái nhiều thì các tài xế thường cầm vô-lăng theo cách này. 

10.3. Hai tay ôm chấu

Đây là kiểu được dùng nhiều bởi các tài xế thường vừa đánh lái vừa bấm còi nhiều lần. Cách này không an toàn vì khi xoay vô-lăng nhanh, tài xế dễ bị trượt tay gây tai nạn. 

11. Phanh xe bằng chân trái

Phanh xe bằng chân trái là một kỹ thuật khó, đòi hỏi tài xế cần luyện tập thường xuyên. Khi phanh xe bằng chân trái sẽ thuận lợi cho bạn khi vào cua với tốc độ cao và duy trì cùng tốc độ lái xe tốt hơn.

12. Lái xe với tốc độ tương tự như các xe khác

Lái xe ở tốc độ thấp hay cao hơn tốc độ của các phương tiện giao thông cùng lúc là điều nguy hiểm dễ gây tai nạn. Do đó, bạn cần di chuyển cùng tốc độ giao thông trên đường.

13. Kiểm soát tay lái còn kém 

Trường hợp lái thiếu, lốp xe phía trước dễ bị trượt trên bề mặt đường và theo quán tính thì xe dễ bị văng ra ngoài làn đường. Trường hợp lái xe quá tay, điều này sẽ xảy giống ở lốp sau. Do đó, bạn cần lái ở tốc độ vừa phải sẽ giúp hạn chế các rủi ro xảy ra.

14. Điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách và loại bỏ các điểm mù

Gương chiếu hậu xe giúp bạn kiểm soát tầm nhìn của mình bao quát hơn. Dưới đây là các cách điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách mà bạn cần ghi nhớ: - Gương chiếu hậu chỉ nên phản chiếu ¼ chiếc xe và 1 phần cánh sau gương  - Gương chiếu hậu hành khách thì tương tự gương của người lái, nên phản ánh ¼ phía sau xe  - Gương chiếu hậu của cabin cần phản chiếu cửa sổ phía sau ngay chính giữa. Trên đây là top 10+ các kỹ năng lái xe mà bạn cần thường xuyên luyện tập để giúp cải thiện trình tay lái và tăng khả năng phản xạ khi điều khiển xe trên đường. VIETMAP hy vọng, bài viết trên sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn nâng cao tay lái của mình nhanh chóng. 

Xem thêm:


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo