Việt Nam

Top 8 kỹ năng lái xe ô tô cực chuẩn dành cho tài xế

Khi tham gia giao thông, tài xế cần bình tĩnh, chắc tay lái để có thể phản ứng nhanh và xử lý hiệu quả các tình huống xảy ra. Vì vậy, bạn hãy trang bị kiến thức và thường xuyên trau dồi kỹ năng lái xe, đây là điều cần thiết để đảm bảo quá trình di chuyển được an toàn.

Dưới đây là những kỹ năng lái xe ô tô chuẩn dành cho tài xế mà bạn nên biết.

 

ky nang lai xe o to

 

I. Cách cầm vô lăng chuẩn xác

 

1. Cầm vô lăng bằng hai tay trong 9:15 hoặc 10:20 phút

 

Kiểu cầm vô lăng này được xem là an toàn nhất hiện nay. Nhiều tài xế thích kiểu cầm 10:20 phút cho tay đỡ mỏi. Tuy nhiên, các chuyên gia có lời khuyên rằng: kiểu 9:15 phút mới là cách cầm vô lăng chuẩn và hiện đại.

Bởi khi cầm vô lăng theo cách này, tay sẽ không cản đường bung túi khí, điều khiển vô lăng sang trái/phải đều thoải mái, linh hoạt.

 

2. Đặt hai tay dưới đáy vô lăng

 

Nhiều tài xế đặt hai tay dưới đáy vô lăng khi di chuyển với tốc độ chậm không phải đánh lái hoặc trên các đoạn đường vắng. Đôi khi, người lái còn úp bàn tay dưới đáy vô lăng thay vì đặt ngửa.

Tuy nhiên, với cách cầm vô lăng này, tài xế chỉ có thể xoay được trong khoảng hẹp, khi có tình huống bất ngờ xảy ra rất khó để xoay vòng lớn.

 

ky nang lai xe o to

 

3. Dùng hai tay ôm chấu vô lăng

 

Cách cầm vô lăng này được nhiều tài xế taxi sử dụng, bởi có thể vừa đánh lái vừa bấm còi liên tục. Tuy nhiên, cách này khá nguy hiểm, vì trong nhiều trường hợp khẩn cấp cần xoay vô lăng nhanh, tài xế có thể bị trượt tay gây tai nạn.

 

Xem thêm:

 

II. Kỹ thuật phanh ô tô bằng chân trái

 

ky nang lai xe o to

 

Phanh ô tô bằng chân trái là kỹ năng có thể giúp bạn trong nhiều trường hợp khẩn cấp. Đặc biệt, khi di chuyển trên những khúc cua ở tốc độ cao, phanh ô tô bằng chân trái giúp giữ tốc độ động cơ cần thiết, đồng thời duy trì tốc độ lái xe và kiểm soát “oversteering - lái quá tay” quá mức.

Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật khó, yêu cầu tài xế phải tập luyện và thực hành thường xuyên.

 

III. Di chuyển với tốc độ phù hợp trên từng đoạn đường

 

ky nang lai xe o to

 

Di chuyển với tốc độ tương tự như các xe khác là quy tắc rất hiệu quả khi bạn lái xe thực tế. Vì vậy, bạn cần lưu ý đến mật độ giao thông để có sự điều chỉnh phù hợp, không nên lái xe với tốc độ thấp hoặc cao hơn tốc độ của các phương tiện khác, như vậy rất nguy hiểm thậm chí có thể dẫn đến gây tai nạn. 

 

IV. Kiểm soát tay lái ở mức độ phù hợp

 

ky nang lai xe o to

 

Khi tham gia giao thông, bạn lái xe quá tay - oversteering hay lái thiếu - understeering cũng có thể gây ra tai nạn. 

Khi bạn lái thiếu, các lốp xe phía trước mất độ ma sát trên bề mặt đường, theo quán tính sẽ bị đẩy văng ra khỏi làn đường. Nếu lái xe quá tay, việc mất ma sát sẽ xảy ra tương tự với lốp sau.

Khi di chuyển trên các đoạn đường trơn hoặc khu vực băng giá, bạn không nên tăng tốc quá nhiều. Điều chỉnh tốc độ lái xe vừa phải, phù hợp sẽ giúp bạn an toàn trong suốt quá trình di chuyển.

 

V. Điều chỉnh gương đúng vị trí giúp loại bỏ các điểm mù

 

ky nang lai xe o to

 

Theo kinh nghiệm của các tài xế lâu năm, việc điều chỉnh gương đúng vị trí sẽ giúp bạn có tầm nhìn bao quát. Do đó, để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển, bạn cần nhớ vị trí của gương đơn giản như sau:

  • Gương chiếu hậu của người lái và hành khách đều chỉ nên phản chiếu được một phần tư chiếc xe và một phần cánh sau của nó.

  • Gương chiếu hậu của cabin nên phản chiếu cửa sổ ghế sau ngay vị trí chính giữa.

 

VI. Sử dụng phanh tay để quay xe khi cần thiết

 

ky nang lai xe o to

 

Tương tự như kỹ thuật phanh chân trái, kỹ thuật dùng phanh tay để quay xe cũng đòi hỏi tài xế phải thực hành thường xuyên. Kỹ thuật này giúp bạn trong những trường hợp khẩn cấp hoặc phải bẻ lái ngoặt cua khi đường trơn.

Tuy nhiên, bạn không nên thường xuyên sử dụng kỹ thuật này trên đường nhựa, vì có thể gây mòn lốp sớm.

 

VII. Kỹ thuật giảm tốc bằng cách kết hợp ngón chân và gót chân

 

ky nang lai xe o to

 

Khi bạn nhấn bàn đạp ga và hãm lại bằng gót chân, xe sẽ được chuển từ bánh răng cao sang bánh răng thấp. Kỹ thuật này giúp giảm thời gian cần thiết cho xe sang số, ngừa việc dỡ bánh sau, tài xế còn có thể giảm tốc độ nhanh và an toàn hơn. 

 

VIII. Đỗ xe chính xác

 

ky nang lai xe o to

 

Khi đã thuần thục phương pháp đỗ xe song song, bạn sẽ không phải lo lắng khi đậu xe ở những nơi đông đúc. Đồng thời, kỹ thuật này giúp bạn tự tin hơn khi phải lái lùi. Ngoài ra, các thiết bị phụ kiện oto như cảm biến đỗ xe hoặc parktronics có thể hỗ trợ bạn khi chuyển động tiến và lùi.

Lái xe ô tô không khó, tuy nhiên đòi hỏi tài xế cần phải nắm vững các thao tác cũng như thực hành thường xuyên. VIETMAP hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn khéo léo trong việc điều khiển ô tô, làm chủ mọi tình huống cũng như đảm bảo an toàn khi di chuyển.

 


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo