Việt Nam

Tìm hiểu về lỗi chuyển làn đường và mức xử phạt tương ứng

Nhằm đảm bảo an toàn khi di chuyển, Luật Giao thông đường bộ đã quy định rất rõ về các điều kiện và quy tắc khi chuyển làn đường. Tuy nhiên, không phải tài xế nào cũng nắm được những điều này, khiến cho bản thân bị phạm lỗi, thậm chí dẫn đến va chạm nguy hiểm.

Vậy, trường hợp nào được phép chuyển làn đường? Nếu phạm lỗi chuyển làn đường sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Bài viết sau của VIETMAP sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyển làn an toàn.

loi chuyen lan duong

I. Các quy tắc chuyển làn đường an toàn bạn nên biết

1. Tài xế chỉ được chuyển làn ở nơi cho phép

Trên đường thường chia thành nhiều làn cho xe đi cùng chiều và được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường. Theo đó, tài xế ô tô chỉ được lái xe đi trong một làn đường và thực hiện chuyển làn ở những nơi được phép.

2. Khi chuyển làn cần phải có tín hiệu xi nhan báo trước

loi chuyen lan duong

Nếu ô tô muốn chuyển làn đường, tài xế cần phải bật đèn tín hiệu báo trước và đảm bảo khoảng cách an toàn. Điều này sẽ giúp thông báo cho các phương tiện phía sau biết ý định chuyển làn của mình, từ đó có phương án xử lý phù hợp. Trường hợp xe phía sau sắp đến gần, họ sẽ chủ động giảm tốc độ để nhường đường cho phương tiện đang bật đèn tín hiệu xin chuyển làn đường.

II. Cập nhật mức phạt của lỗi chuyển làn đường ô tô mới nhất

1. Mức phạt lỗi chuyển làn không đúng nơi cho phép

- Nếu người lái ô tô mắc lỗi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép sẽ bị phạt hành chính từ 400.000 – 600.000 đồng.

- Nếu người lái ô tô mắc lỗi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép trên cao tốc sẽ bị phạt hành chính từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng. Bên cạnh đó, trường hợp này còn bị phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

2. Mức phạt lỗi chuyển làn nhưng không có tín hiệu báo trước

loi chuyen lan duong

- Nếu người lái ô tô mắc lỗi chuyển làn đường mà không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt hành chính từ 400.000 – 600.000 đồng.

- Nếu người lái ô tô mắc lỗi chuyển làn đường mà không có tín hiệu báo trước trên cao tốc sẽ bị phạt từ 3.000.000 – 6.000.000 đồng và bổ sung thêm việc bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Xem thêm:

III. Kinh nghiệm chuyển làn an toàn, đúng luật

1. Chủ động quan sát xung quanh trước khi chuyển làn

Trước khi chuyển làn, tài xế cần quan sát cẩn thận xung quanh, nhất là phía trước và gương chiếu hậu bên làn đường cần chuyển. 

Lưu ý, hãy xác định rõ làn đường muốn chuyển có thông thoáng không, có chướng ngại vật không, có xe phía sau đang chạy đến gần không và tốc độ của các phương tiện phía sau như thế nào. Khi đã xác định đủ điều kiện an toàn, bạn mới nên thực hiện chuyển làn đường.

2. Không nên chuyển làn đường đột ngột

loi chuyen lan duong

Chuyển làn đột ngột hoặc vừa bật xi nhan đã chuyển làn ngay là điều nguy hiểm, dễ gây va chạm. Vì vậy, để chuyển làn an toàn, bạn nên bật đèn tín hiệu trước để những phương tiện phía sau nhận biết bạn đang muốn chuyển sang làn khác.

3. Chuyển làn dứt khoát khi đã xin tín hiệu

Sau khi đã ra tín hiệu và bắt đầu chuyển làn, bạn cần thực hiện thao tác chuyển làn dứt khoát, tuyệt đối không ngập ngừng hay do dự, để xe chạy nửa làn đường nọ, nửa làn đường kia. Điều này có thể ảnh hưởng tới các phương tiện khác đang di chuyển trên đường, thậm chí có những trường hợp xảy ra tai nạn, va chạm.

Ngoài ra, nếu quan sát thấy làn chuyển đang có nhiều xe và không đủ khoảng trống để nhập làn thì bạn nên duy trì tốc độ an toàn ở làn hiện tại, sau đó đợi tới khi đủ điều kiện an toàn thì mới thao tác chuyển làn.

4. Không được chuyển nhiều làn đường cùng lúc

Nếu đang di chuyển trên cung đường có nhiều làn khác nhau, bạn không nên chuyển cùng lúc nhiều làn. Điều này rất nguy hiểm vì người lái sẽ khó quan sát và kiểm soát tình hình. 

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh, tài xế chỉ nên chuyển từng làn một.

5. Chỉ chuyển làn nếu điều đó là cần thiết

Tài xế chỉ nên chuyển làn ô tô trong các trường hợp cần thiết như: muốn vượt xe, cần tăng tốc vào làn tốc độ cao hơn, giảm tốc vào làn có tốc độ thấp hơn, chuyển hướng, tấp vào lề đường,… Nếu không, người lái nên duy trì tốc độ ổn định trên một làn đường để đảm bảo an toàn và không cản trở lưu thông của các phương tiện khác.

Bài viết trên của VIETMAP đã tìm hiểu về lỗi chuyển làn đường và các mức xử phạt tương ứng nếu tài xế vi phạm. Hy vọng nội dung này sẽ giúp bạn nắm được những quy tắc an toàn khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn và tránh bị phạt lỗi hành chính.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo