Việt Nam

Tìm hiểu mức phạt lỗi không bật đèn khi tham gia giao thông

Hiện nay, rất nhiều tài xế quên hoặc chủ quan do có đèn đường mà không bật đèn xe khi tham gia giao thông. Vậy lỗi không bật đèn xe khi tham gia giao thông vào ban đêm sẽ bị xử phạt như thế nào? Tìm hiểu ngay những quy định và mức phạt về lỗi không bật đèn xe vào ban đêm trong bài viết dưới đây.

loi khong bat den

I. Thời gian quy định bật đèn xe khi tham gia giao thông vào ban đêm

Theo Điểm l, khoản 1 Điều 6 quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển các loại phương tiện như xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) phải bật đèn xe chiếu sáng trong thời gian dưới đây để tránh bị phạt:

  • Trong trường hợp điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ: bắt buộc phải bật đèn xe chiếu sáng không cần biết là mấy giờ.
  • Trường hợp chạy xe trong điều kiện thời tiết xấu, sương mù gây cản trở tầm nhìn: bắt buộc phải bật đèn xe không phân biệt thời gian.
  • Trường hợp chạy xe trong thời tiết bình thường, không phải trong hầm đường bộ: bắt buộc phải bật đèn chiếu sáng trong khoảng thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau.

Trong các trường hợp này, nếu không bật đèn xe sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định, với mức phạt tùy thuộc vào loại phương tiện và lỗi vi phạm.

Xem thêm:

[Hướng dẫn] Cách lái xe ô tô số tự động đơn giản, đúng kỹ thuật

[Cập nhật] Mức xử phạt lỗi vi phạm quay đầu xe ô tô, xe máy năm 2022

II. Lỗi không bật đèn xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Trong trường hợp cá nhân điều khiển xe máy vi phạm các trường hợp cụ thể đã nêu trên sẽ bị xử phạt hành chính vi phạm lỗi không bật đèn xe, được quy định cụ thể tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển phương tiện xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) hoặc các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian quy định từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau; hoặc khi sương mù, thời tiết xấu gây hạn chế tầm nhìn.

Bên cạnh đó, nếu không bật đèn theo quy định đồng thời gây tai nạn giao thông thì ngoài việc bị phạt tiền, người lái xe sẽ bị phạt bổ sung – tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng (quy định Điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

loi khong bat den

III. Các lỗi thường gặp khi sử dụng đèn xe máy trong quá trình tham gia giao thông

1. Lỗi bật đèn pha (đèn chiếu xa) khi đi trong thành phố

Xe máy có 2 chế độ đèn chiếu sáng phía trước là đèn pha (đèn chiếu sáng xa) và đèn cốt (đèn chiếu sáng gần). Việc sử dụng đèn pha khi đi trong thành phố với góc chiếu cao và cường độ ánh sáng mạnh sẽ gây cản trở tầm nhìn cho các phương tiện đi hướng ngược chiều.

Theo quy định, khi di chuyển trong thành phố, đặc biệt tại những nơi có mật độ lưu thông lớn, xe máy không được phép bật chế độ đèn chiếu xa trong khoảng thời gian từ 22 giờ tối hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 300.000 - 500.000 đồng.

2. Lỗi không bật đèn xi nhan khi rẽ

Theo quy định, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải bật đèn tín hiệu xi nhan khi rẽ, quay đầu xe, khi tấp vào lề đường,...Các trường hợp vi phạm sẽ chịu mức phạt cụ thể như sau:

  • Xe chuyển làn đường mà không bật đèn tín hiệu báo trước: Phạt tiền 400.000 – 600.000 đồng.
  • Xe máy chuyển hướng không bật đèn tín hiệu báo hướng rẽ: Phạt tiền 800.000 đồng – 1.000.000 đồng.
  • Xe máy không bật đèn xe báo hiệu khi chuyển làn đường trên đường cao tốc: Phạt tiền 3.000.000 – 5.000.000 đồng và đình chỉ bằng lái xe từ 1 – 3 tháng.

loi khong bat den

3. Lỗi phương tiện không có đèn chiếu hậu 

Trong trường hợp người điều khiển phương tiện không có đèn chiếu hậu, đèn soi biển số hoặc có đèn nhưng không hoạt động sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 300.000 - 400.000 đồng.

IV. Những điều cần lưu ý khi sử dụng đèn xe máy

Việc sử dụng đèn xe không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng quan sát cũng như gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện và những người khác. Do đó, để hạn chế việc mắc lỗi không bật đèn xe vào ban đêm thì bạn nên trang bị những kiến thức cơ bản về các sự cố thường gặp ở đèn xe như: đèn bị mờ, đèn hỏng, đèn pha không sáng,...Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc xử lý những tình huống khẩn cấp cũng như hạn chế vi phạm luật giao thông đường bộ.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ để đảm bảo các bộ phận như đèn xe, đèn pha, đèn chiếu hậu, đèn tín hiệu,... hoạt động bình thường.

V. Câu hỏi thường gặp

1. Lỗi vi phạm không bật đèn xe ô tô có bị lập biên bản không?

Có, bởi vì việc lập biên bản được áp dụng đối với những cá nhân bị phạt tiền trên 250.000 đồng theo Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Đối với lỗi không bật đèn xe ô tô, bạn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1.000.00 đồng và sẽ bị lập biên bản.

2. Hồ sơ xử phạt lỗi không bật đèn xe ô tô bao gồm những gì?

Xử phạt lỗi không bật đèn xe ô tô sẽ bị lập biên bản, cụ thể là lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, gồm: biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt hành chính và các tài liệu, giấy tờ có liên quan được đánh bút lục.

3. Khi điều khiển xe máy sử dụng điện thoại bị phạt bao nhiêu tiền?

Khi điều khiển xe máy và sử dụng điện thoại di động và các thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính), bạn sẽ bị phạt tiền từ 600.000 - 1.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

loi khong bat den

4. Điều khiển phương tiện không có gương chiếu hậu có bị phạt tiền không?

Điều khiển xe không có gương chiếu hậu sẽ bị phạt tiền theo quy định, cụ thể:

  • Khi điều khiển xe ô tô không có gương chiếu hậu sẽ bị phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng.
  • Khi điều khiển xe máy không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có gương chiếu hậu nhưng không có tác dụng sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

Trên đây là những quy định về lỗi không bật đèn xe và mức phạt tiền cụ thể. VIETMAP hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ để tránh vi phạm luật giao thông.

Xem thêm:

✅ Camera hành trình cao cấp giá rẻ chính hãng tốt nhất


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo