Việt Nam

Lối vào cao tốc & khoảng cách các xe khi lưu thông tại đây

Hiện nay, nước ta đã và đang đầu tư phát triển các tuyến đường cao tốc nhằm phục vụ nhu cầu di chuyển và vận chuyển hàng hóa. Việc lưu thông trên các tuyến đường lối vào cao tốc có những quy chuẩn riêng được quy định trong pháp luật. Hôm nay, VIETMAP sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy định giao thông trên đường cao tốc, tốc độ và khoảng cách an toàn khi lưu thông trên những đoạn đường này.

 

loi vao cao toc

 

I. Các quy định giao thông trên đường cao tốc

Các quy định về giao thông trên đường cao tốc được quy định ở Điều 26 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

1. Bên cạnh việc tuân theo các quy tắc giao thông, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc phải thực hiện các quy định sau đây:

a) Khi đi vào đường cao tốc, xe phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho những xe đang chạy trên đường. Khi thấy an toàn, người lái xe mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài. Trong trường hợp có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường cao tốc;

b) Khi muốn ra khỏi đường cao tốc thì phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải. Trong trường hợp có làn đường giảm tốc thì cần cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;

c) Không được chạy xe ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;

d) Không được chạy xe quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu và sơn kẻ trên mặt đường.

2. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải cho xe chạy cách nhau một khoảng an toàn được ghi trên biển báo hiệu.

3. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở những nơi quy định; trong trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng theo quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để những người lái xe khác biết.

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo hoặc xe máy chuyên dùng có tốc độ được thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào các tuyến đường cao tốc, trừ người, phương tiện và thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

 

loi vao cao toc

 

Xem thêm:

Giao thông đường bộ là gì? & Quy định - lỗi vi phạm phổ biến

Hướng dẫn cách đỗ xe thẳng cho người mới lái xe

II. Tốc độ của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi lưu thông trên đường cao tốc

Theo điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, tốc độ tối đa cho phép khai thác trên đường cao tốc không được vượt quá 120km/h. Bên cạnh đó, người lái xe phải tuân thủ tốc độ tối đa và tối thiểu được ghi trên biển báo hoặc sơn kẻ mặt đường trên các làn xe.

III. Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi lưu thông trên đường bộ

Điều 11 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải đảm bảo khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi tham gia giao thông. Ở những nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, người đi xe phải giữ khoảng cách lớn hơn hoặc bằng so với trị số trên biển báo.

Điều này cũng quy định về khoảng cách an toàn trong các điều kiện thời tiết khác nhau:

- Khi điều kiện mặt đường khô ráo:

Tốc độ lưu hành (km/h) Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)
V = 60 35
60 < V ≤ 80 55
80 < V ≤ 100 70
100 < V ≤ 120 100
V< 60 Tùy thuộc vào mật độ phương tiện và tình hình giao thông mà người lái xe tự chủ động giữ khoảng cách với xe liền trước.

- Khi trời mưa hoặc có sương mù, mặt đường trơn trượt, địa hình phức tạp, quanh co, đèo dốc và tầm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh cho khoảng cách an toàn lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số được quy định trên.

 

loi vao cao toc

 

IV. Biển số IE.451 chỉ dẫn lối vào, khoảng cách tới lối vào đường cao tốc

Biển số IE.451 là biển báo được đặt ở đường dẫn vào đường cao tốc chỉ dẫn lối vào và khoảng cách đến lối vào đường cao tốc. Điều 51 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT quy định như sau:

  • Biển số IE.451a được đặt trên đường dẫn vào đường cao tốc và có tác dụng chỉ dẫn hướng đi cũng như báo trước khoảng cách từ biển báo đến lối vào đường cao tốc. Tùy theo chiều dài của đường dẫn vào đường cao tốc mà vị trí đặt biển báo sẽ được xác định cho phù hợp.
  • Biển số IE.451b được đặt ở vị trí cuối đường dẫn vào đường cao tốc để chỉ dẫn lối vào đường cao tốc.

 

loi vao cao toc

 

Trên đây là những thông tin và các quy định khi tham gia giao thông trên các tuyến đường cao tốc. VIETMAP hy vọng rằng bài viết sẽ mang đến những thông tin bổ ích góp phần đảm bảo an toàn cho chuyến hành trình của bạn.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo