Việt Nam

Tổng hợp những lỗi thường gặp khi lái xe ô tô cần tránh

Khi lái xe ô tô, có rất nhiều lỗi nhỏ mà tài xế thường hay mắc phải, nếu không biết và điều chỉnh kịp thời sẽ dễ tạo thành thói quen không tốt.

Điều này gây ảnh hưởng xấu trong quá trình tham gia giao thông. Hãy cùng VIETMAP tìm hiểu đó là những lỗi thường gặp khi lái xe ô tô nào ngay dưới đây.

 

nhung loi thuong gap khi lai xe o to

 

I. Cố gắng vượt đèn vàng

 

Khi đèn vàng bật sáng, xe chưa đi quá vạch dừng xe nhưng vẫn cố tình đi tiếp sẽ phạm lỗi vượt đèn vàng. 

Theo quy định, tín hiệu đèn vàng nhấp nháy xe vẫn được đi nhưng phải giảm tốc độ và chú ý quan sát, đồng thời nhường đường cho các phương tiện khác hoặc người đi bộ qua đường.

Xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh của đèn giao thông có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000 VNĐ và tước giấy phép lái xe (GPLX) từ 1 - 3 tháng.

Xem thêm:

Mách bạn 5+ kinh nghiệm cần biết khi lái xe qua đường sắt

Hướng dẫn cách tính tuổi của lốp xe ô tô chi tiết, chính xác

 

nhung loi thuong gap khi lai xe o to

 

II. Đi qua hầm đường bộ không bật đèn chiếu gần

 

Dù là ban ngày hay ban đêm, khi lái xe ô tô qua hầm đường bộ, tài xế đều phải bật đèn chiếu gần để các xe khác quan sát được, đây là quy định. Do đó, nếu cảnh sát giao thông phát hiện phương tiện không bật đèn chiếu gầm lúc qua hầm, xe sẽ bị xử phạt.

 

nhung loi thuong gap khi lai xe o to

 

III. Lỗi cho xe quay đầu không đúng nơi quy định

 

Nếu quay đầu xe ở những nơi có đèn đỏ, xe ô tô sẽ mắc lỗi vi phạm vượt đèn đỏ bởi vì lúc này, xe đã vượt qua vạch dừng xe. Nhiều tài xế ô tô thường không biết về lỗi sai phạm quay đầu xe này. Lựa chọn tốt nhất để xe quay đầu không bị phạt là ở nơi có biển báo cho phép quay xe.

 

nhung loi thuong gap khi lai xe o to

 

IV. Mở cửa xe nhưng không chú ý quan sát

 

Khi đỗ và mở cửa xe, tài xế cần đặc biệt quan sát xem phía sau có xe đạp, xe máy hoặc xe lớn đang di chuyển lên hay không. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho cả tài xế và những người tham gia giao thông khác.

 

nhung loi thuong gap khi lai xe o to

 

V. Xe ô tô chạy sai làn đường

 

Đi sai làn đường là một trong những lỗi lái xe ô tô thường hay mắc phải nhất, kể cả với những lái xe đã có kinh nghiệm. 

Ở những làn đường dành riêng cho ô tô rẽ phải hoặc trái mà xe chạy thẳng thì cũng bị tính vào lỗi đi sai làn đường. Ngược lại nếu như đang chạy trên làn đường dành cho xe ô tô chạy thẳng mà xe rẽ trái hoặc phải thì cũng đã vi phạm.

 

nhung loi thuong gap khi lai xe o to

 

VI. Quên/không thắt dây an toàn

 

Việc quên hoặc chủ ý không thắt dây an toàn khi điều khiển xe ô tô là một lỗi khá phổ biến. Hiện nay, đã có nhiều mẫu xe mới bổ sung tính năng cảnh báo âm thanh trong trường hợp người trên xe không thắt dây an toàn, điều này giúp giảm thiểu mức độ vi phạm của lỗi này. 

 

nhung loi thuong gap khi lai xe o to

 

VII. Chuyển làn đường nhưng không bật xi nhan

 

Tại các thành phố lớn, lỗi không bật xi nhan khi chuyển làn đường rất thường hay gặp. Đặc biệt, nếu ở trên đường cao tốc thì lỗi này khá là nghiêm trọng. Bởi vì các xe đang chạy tốc độ cao mà có xe chuyển làn đường không báo trước dễ gây ra tai nạn liên hoàn. 

Do đó, tài xế nên lưu ý bật xi nhan trước khoảng 5s hoặc ước chừng khoảng cách an toàn rồi bật xi nhan để các tài xế phía sau đều biết xe bạn sắp chuyển làn đường.

 

nhung loi thuong gap khi lai xe o to

 

VIII. Không bật xi nhan trước khi nhập làn đường

 

Khi lái xe, bạn cần bật xi nhan trước 5s để các xe sau biết bạn muốn nhập làn đường, chủ động nhường đường hoặc tạo khoảng trống để xe bạn di chuyển nhập làn an toàn hơn.

 

nhung loi thuong gap khi lai xe o to

 

IX. Chạy xe ô tô vào làn đường của xe máy

 

Nhiều tài xế có xu hướng thấy làn đường ô tô bị ùn tắc thì sẽ chuyển sang làn đường xe máy để di chuyển. Điều này thực tế không giải quyết được tình trạng kẹt xe ở làn đường ô tô mà còn gây ách tắc luôn cả làn đường xe máy. 

Đây là lỗi vi phạm gây nhiều khó khăn cho lực lượng cảnh sát giao thông khi điều khiển xe trong khu vực đông và kẹt xe.

 

nhung loi thuong gap khi lai xe o to

 

X. Vượt xe bên phải

 

Nhiều tài xế lái xe vẫn muốn chọn cách nhanh nhất là bật xi nhan phải và bóp còi xe liên tục để xe trước nhường đường và vượt xe từ bên phải. Tuy nhiên, đây là một lỗi vi phạm vì tài xế cần đợi làn đường ngược chiều trống xe thì mới được phép vượt.

 

nhung loi thuong gap khi lai xe o to

 

XI. Xe đè lên vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ

 

Các vạch dừng xe đều có sẵn ở ngã 3, ngã 4 hoặc điểm có đèn giao thông. Theo đúng quy định, phương tiện tham gia giao thông phải tuân thủ dừng xe phía sau vạch này. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, tài xế lái xe không tuân thủ và muốn vượt đèn đỏ ở những giây cuối nên đã đè lên vạch dừng xe.

 

nhung loi thuong gap khi lai xe o to

 

XII. Tự ý dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định

 

Nhiều tài xế lái xe ô tô thường dừng xe bừa bãi mà không cần biết nơi đó có được phép đậu xe hay không. Để không sai phạm, người lái xe nên chú ý quan sát các biển báo cấm đậu xe hoặc biển báo cho phép dừng xe, đỗ xe.

 

nhung loi thuong gap khi lai xe o to

 

XIII. Lái xe quá tốc độ quy định

 

Mỗi đoạn đường thường được phép di chuyển với tốc độ nhất định. Do đó, bạn cần chú ý các biển báo hiệu để tránh trường hợp điều khiển xe quá tốc độ.

Lỗi chạy xe vượt quá tốc độ cho phép thường gặp ở những lái xe mới chưa có thói quen quan sát biển báo hoặc những người tập trung lái xe mà không để ý đến các biển báo.

 

nhung loi thuong gap khi lai xe o to

 

XIV. Đi vào vùng thời tiết xấu nhưng không bật đèn sương mù

 

Khi xe đi vào vùng thời tiết xấu có mưa, bão hoặc nhiều sương mù thì cần phải bật đèn sương mù hoặc đèn chiếu gần. Việc này giúp các xe đi ngược chiều có thể nhìn thấy xe của bạn, hạn chế những nguy hiểm và rủi ro về tai nạn giao thông.

 

nhung loi thuong gap khi lai xe o to

 

XV. Quên hạ phanh tay và bật gương

 

Bạn cần tạo thói quen ghi nhớ bật gương và hạ phanh tay trước khi cho xe di chuyển để đảm bảo an toàn bao gồm bật gương, chỉnh gương (nếu cần), cắm chìa khóa, khởi động, vào số và hạ phanh tay.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến lỗi không nhả hết phanh tay. Nếu phanh tay chưa được hạ hết rất dễ gây ra tình trạng mòn phanh, mất phanh rất nguy hiểm.

 

nhung loi thuong gap khi lai xe o to

 

XVI. Đạp nhầm chân ga

 

Đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh dễ xảy ra đối với người mới (do thiếu kinh nghiệm và mất bình tĩnh trong nhiều trường hợp khẩn cấp).

Để khắc phục được vấn đề này và không gây ra những tai nạn nghiêm trọng, người lái xe nên giữ gót chân nghiêng về bên chân phanh, chỉ cần xoay gót để dùng mũi nhích chân ga.

Lúc lái xe nên đặt hờ mũi giày ở chân phanh mỗi khi không cần đạp ga, nếu có bất ngờ thì phản xạ sẽ là đạp thẳng xuống phanh chứ không đạp nhầm.

 

nhung loi thuong gap khi lai xe o to

 

Trên đây là thông tin về những lỗi lái xe ô tô thường mắc phải, ai cũng nên biết để đảm bảo an toàn hơn khi lái xe và tránh bị vi phạm. Muốn được hỗ trợ tốt nhất cho quá trình tham gia giao thông, bạn nên lắp đặt camera hành trình cho xe ô tô.

Hãy liên hệ đến Hotline số 1800.5555.46 để được nhân viên của VIETMAP chia sẻ nhiều hơn về lợi ích cũng như tính năng đặc biệt của các sản phẩm camera hành trình.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo