Việt Nam

Những điểm khác biệt giữa ứng dụng GPS và GIS

So với GIS thì GPS là một thuật ngữ quen thuộc hơn, thường được nhiều người sử dụng để định vị vị trí ở bất cứ đâu trên toàn thế giới. Vậy ứng dụng GPS vào GIS là gì, có những ứng dụng thực tế như thế nào? Làm sao để có thể phân biệt được 2 công nghệ này? VIETMAP sẽ giải đáp chi tiết vấn đề trong bài viết.

 

ung dung gps vao gis

 

I. Hệ thống định vị toàn cầu GPS

Global Positioning System (GPS) là hệ thống định vị toàn cầu với chức năng chính giúp xác định vị trí trên bề mặt trái đất. Hệ thống này bao gồm mạng lưới vệ tinh rộng lớn, chuyển tiếp thông tin trên bề mặt đất về các tọa độ cụ thể ở trên bản đồ. Công nghệ này đã được phát triển từ những năm 1960 với mục đích phục vụ cho quân đội Hoa Kỳ. Càng về sau, GPS đã trở thành một phát minh mang tính cách mạng, giúp cho việc xác định địa danh trên toàn cầu trở nên dễ dàng, nhanh chóng, đơn giản hơn. Đa dạng các lĩnh vực trong cuộc sống hiện đại ngày nay đều sử dụng đến công nghệ GPS, bao gồm hàng không, giao vận, phân phối, bản đồ, du lịch… Một ứng dụng được phát triển và sử dụng phổ biến hiện nay đó chính là Google Map.

 

ung dung gps vao gis

 

II. Các ứng dụng của GPS

1. Xác định vị trí

Công nghệ GPS giúp định vị vị trí của bạn trên bản đồ hoặc theo dõi vị trí của một cá nhân nào đó trên thiết bị di động thông minh.  Đối với lĩnh vực Logistics, GPS được ứng dụng vào việc theo dõi lộ trình di chuyển của chuyến xe hàng thông qua màn hình máy tính hoặc giúp cho lái xe tìm được tuyến đường đi tối ưu hơn cho hành trình của mình.

2. Trong Quốc phòng - Quân sự

Ứng dụng thường thấy nhất của GPS là quản lý hệ thống xe trong quân đội, chủ yếu cảnh báo nhắc nhở khi xe đi ra khỏi vùng quy định hoặc chạy quá tốc độ. Đặc biệt, người ta còn sử dụng GPS để giám sát vận hành cho các phương tiện quân sự chuyên dụng như xe không người lái, máy bay không người lái, tên lửa hành trình…

3. Trong ngành giao thông vận tải

Đối với lĩnh vực giao thông vận tải, GPS là một trợ thủ đắc lực giúp quản lý, giám sát hành trình xe. Cụ thể là kiểm soát tuyến đường, điểm đến, điểm đi, số km của hệ thống xe ôm công nghệ như Grab, Gojek… Còn nếu khi giao hàng thì giúp dễ theo dõi nhân viên giao hàng đã đi đến vị trí nào. Ngoài ra, GPS còn hỗ trợ tốt đối với ngành quản lý xe bus, đảm bảo về hành trình các điểm đón khách, điểm đậu… của tuyến xe. 

 

ung dung gps vao gis

 

4. Ứng dụng trong trắc địa, thủy văn, xây dựng

- Giám sát máy móc công trình

- Làm đường cao tốc, trải nhựa cho tuyến đường

- Xây dựng san lấp mặt bằng

- Đo đạc đất đai, bản đồ…

5. Các ứng dụng thực tiễn khác trong đời sống

- Ứng dụng giao hàng

- Google Map

- Theo dõi trẻ tự kỷ, người già, người mất trí nhớ, hay quên

- Theo dõi, giám sát trong các trường hợp phòng chống tệ nạn xã hội, giam lỏng, tù nhân…

III. Hệ thống thông tin địa lý GIS

Geographical Information System (GIS) là công cụ dùng để thu thập, lưu trữ, phân tích dữ liệu và tạo lập bản đồ truyền từ các hệ thống định vị như GPS. Các dữ liệu này sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích thực tế khác nhau, chẳng hạn như trong giao thông, kinh doanh, thời tiết, quản lý tài nguyên môi trường… Thiết kế đầu tiên của GIS xuất hiện vào năm 1960 tại Canada và sau đó đến năm 1986 là sự ra đời của phiên bản dành cho máy tính để bàn. Với GIS, chúng ta có thể tạo được bản đồ thể hiện sự di chuyển của con người từ nơi này sang nơi khác hay sự lây lan của một bệnh lý nào đó… Như vậy, có thể nói, GIS là một hệ thống làm cho thông tin từ GPS trở nên chi tiết, rõ ràng, thực tế hóa hơn.

 

ung dung gps vao gis

 

IV. Những ứng dụng thực tiễn của công nghệ GIS

1. Bản đồ dữ liệu

GIS cung cấp các vector định vị vị trí của đối tượng và quản lý toàn bộ hệ thống dữ liệu trên bản đồ. Do đó, người dùng có khả năng theo dõi các nội dung cần quản lý trên bản đồ một cách dễ dàng, trực quan hơn.

2. Phân tích khu vực lân cận

Thông qua GIS, người dùng có thể thấy được mối quan hệ cũng như mức độ gần nhau giữa 2 vị trí khác nhau trên bản đồ. 

3. Phân tích về vị trí

Các dữ liệu mà GIS thu thập và phân tích được sử dụng vào mục đích xác định vị trí tốt nhất của một cơ sở bán hàng mới. Hoặc so sánh về tiềm năng của điểm bán hàng này so với những địa điểm khác. 

4. Lĩnh vực môi trường

- Dự đoán khí hậu

- Tìm nguyên nhân gây thiên tai, cháy rừng…

- Xác định và quản lý hệ thống cây xanh, hệ thống đường đô thị, hệ thống thoát nước, lưới điện hay cáp quang…

- Phân tích nguyên nhân của một số hiện tượng thiên nhiên khác như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, xói mòn đất, biến đổi khí hậu…

5. Khí tượng thủy văn

- Hỗ trợ cho công tác phòng chống thiên tai, lũ lụt - Dự đoán các hiện tượng tự nhiên - Tăng mức độ chính xác khi đo độ ẩm, khí áp, mức độ gió…

 

ung dung gps vao gis

 

6. Ứng dụng trong lĩnh vực bán lẻ

- Hỗ trợ nhà phân phối kiểm tra số lượng hàng hóa tại nơi sản xuất hay điểm bán lẻ

- Quản lý, kiểm soát đội ngũ các nhân viên làm việc ngoài hiện trường

- Xác định mặt hàng bán chạy thông qua các báo cáo, hình ảnh từ đại lý, điểm bán lẻ…

7. Ứng dụng trong sản xuất

- Quản lý nguồn hàng nhập - xuất kho, hệ thống tài sản

- Quản lý kho hàng, các điểm bán về số lượng hàng bán ra, sản phẩm bán chạy, lượng hàng hóa được cung cấp…

- Ngoài ra, GIS còn được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác như viễn thông, y tế, điện, nước, bán lẻ…

V. Điểm khác biệt giữa GPS và GIS

Bởi vì GPS phổ biến hơn nên đa phần mọi người thường nhầm lẫn GIS cũng là GPS. Thực tế, GPS là hệ thống vệ tinh giúp xác định vị trí trong khi GIS là một phần mềm được sử dụng cho nhiều mục đích hơn như thu thập, phân tích, lưu trữ dữ liệu và tạo lập bản đồ. Với ví dụ cụ thể là ứng dụng Google Map, GPS cho chúng ta biết vị trí các điểm trên bản đồ còn GIS cho phép người dùng chia sẻ vị trí đó đến những người khác. 

Trên đây là các thông tin chia sẻ chi tiết về GPS và GIS, hy vọng rằng đã giúp bạn nắm rõ và phân biệt được sự khác nhau giữa 2 công nghệ này. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn sử dụng những sản phẩm công nghệ ứng dụng từ GPS, GIS để phục vụ cho cuộc sống hay mục đích kinh doanh thì hãy liên hệ đến Hotline của VIETMAP là  089.616.4567 để được tư vấn, hỗ trợ tận tình. 


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo