Việt Nam

Cách căn đường khi lái xe ô tô đúng kỹ thuật nhất

Tìm hiểu về lợi ích căn đường trong lái xe ô tô. Cách căn đường khi lái xe ô tô chuẩn xác. Cùng hướng dẫn tài xế cách căn đầu xe ô tô đơn giản.

Kỹ thuật căn làn đường là một trong những kiến thức mà người mới tập lái xe nào cũng nên biết. Việc căn làn đường đúng cách sẽ giúp người lái có cảm giác, khả năng quan sát và phán đoán chính xác khi đi trong những cung đường hẹp, xe cộ đông đúc. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về cách căn đường khi lái xe ô tô mà Vietmap muốn gửi đến bạn.

 

cach can duong khi lai xe o to

 

I. Lợi ích khi biết cách căn đường trong lái xe ô tô

Nguyên nhân phổ biến của những vụ va chạm giao thông chủ yếu là do không xác định được vị trí xe đi đường. Do đó, khi biết cách căn đường sẽ giúp xe duy trì được khoảng cách an toàn, chủ động hơn trong xử lý các tình huống và đặc biệt là hạn chế điểm mù khi lưu thông.

Xem thêm:

Tổng quan về cảm biến nhiên liệu và công dụng nổi bật của thiết bị

Những điều nên biết về đặc điểm của biển báo nguy hiểm

II. Làm thế nào để căn đường khi lái xe ô tô chuẩn nhất?

1. Xác định đúng vị trí xe đi trên đường

  • Xe đi ở phần đường bên phải: Cần lấy hình chiếu từ vị trí ngồi của tài xế xuống mặt đường làm chuẩn. Nếu như điểm này lệch sang bên phải so với tim đường thì có nghĩa là xe đang đi sang phần đường bên phải. Như vậy, hình chiếu càng lệch với trục tim đường về bên phải thì xe sẽ di chuyển về bên phải nhiều hơn.

  • Xe đi ở giữa đường: Vị trí ngồi của người lái thường sẽ lệch sang bên trái tim đường khoảng 35cm - 45cm. Thế nên, khi vị trí ngồi của người lái xe nằm đúng với tim đường sẽ đồng nghĩa với việc xe đang đi ở đúng giữa đường.

  • Xe đi sang phần đường bên trái: Cách xác định là lấy vị trí ngồi của tài xế chiếu xuống mặt đất và nếu điểm này lệch sang bên trái so với tim đường khoảng 45cm thì xe đang di chuyển sang phần đường bên trái. Điểm này càng lệch về bên trái của trục đường càng chứng tỏ xe đang đi về phía bên trái nhiều hơn.

 

cach can duong khi lai xe o to

 

2. Xác định hướng di chuyển của xe ô tô

  • Xe di chuyển song song với hướng đường: Cần giữ ổn định vị trí song song của ghế lái với mặt đường đang chạy, đảm bảo vô lăng chắc chắn thì lúc này xe sẽ tự động chạy song song với hướng đường. 

  • Xe di chuyển lệch ra khỏi hướng đường: Xe đi chệch hướng đường là khi hình chiếu của vị trí lái trên mặt đường tạo với trục tim đường một góc. Người lái xe cần chỉnh tay để điều chỉnh lại hướng chuyển động của xe song song với hướng đường. Sau đó, để xe di chuyển ổn định theo hướng song song thì tài xế nên trả tay lái về.

III. Hướng dẫn cách căn đầu xe ô tô

1. Với xe máy chạy phía trước

Bạn cần thực hiện đậu xe ô tô cách xe máy khoảng 1 mét. Tiếp theo, ngồi vào ghế lái của xe ô tô để quan sát xem mình có thể nhìn thấy điểm nào trên xe máy ở phía trước. Sau đó, hãy tạo cho mình cảm giác như khi đang di chuyển trên đường và luôn giữ khoảng cách nhất định với xe máy.

Khoảng cách an toàn giữa đầu xe ô tô và xe máy ở phía trước là khi người lái xe thấy được biển số của xe máy. Vì thế, nếu đang đi trên đường nhưng không nhìn thấy biển số xe máy phía trước thì bạn nên giảm tốc độ lại để giữ được khoảng cách an toàn.

2. Với ô tô chạy phía trước

 

 

cach can duong khi lai xe o to

 

Bạn có thể lái xe lại gần những chiếc ô tô đang đậu, giữ khoảng cách đầu xe của mình và đuôi xe của họ trong khoảng 1m - 1.5m. Sau đó, ngồi ở ghế lái và quan sát những vị trí có thể nhìn thấy được ở xe ô tô đậu phía trước.

Ngoài ra, bạn cũng cần luyện tập nhiều với các khoảng cách khác nhau để có được cảm nhận và khả năng ghi nhớ tốt hơn. Lưu ý là hãy chú ý những mốc quan trọng, chẳng hạn như khoảng cách 1m thấy biển số, 2m thấy bánh sau, 3m thấy điểm tiếp đất bánh sau…

Xe ô tô thường được thiết kế với nhiều độ cao gầm khác nhau, vì vậy bạn cần thực hành quan sát nhiều loại xe hơn (xe bán tải, xe SUV, xe sedan/hatchback…) để đảm bảo xác định được khoảng cách an toàn phù hợp.

IV. Cách căn xe bên phải

1. Với xe máy chạy bên phải

Cũng thực hành giống như cách căn đầu xe, bạn đậu xe ô tô rồi đặt một chiếc xe máy ở phía bên phải. Bạn ngồi vào ghế lái và quan sát xem thấy được những điểm nào trên xe máy hoặc người chạy xe máy. 

Bạn nên linh hoạt thay đổi vị trí xe máy để có những quan sát và cảm nhận đầy đủ nhất về khoảng cách an toàn đối với xe máy chạy bên phải.

2. Với ô tô chạy bên phải

Để căn đường chính xác đối với ô tô chạy bên phải, cần tiến hành đo điểm giao nhau giữa đường kẻ từ mép đầu xe bên cạnh với đường kẻ từ bánh xe bên phải của ô tô. Căn cứ vào điểm giao nhau này, người lái xe sẽ dễ dàng căn chỉnh được khoảng cách, tránh tình huống va quẹt với các xe ô tô chạy phía bên phải. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát khoảng cách xe đối phương với vạch phân cách. Sau đó, thông qua cảm nhận đường bánh xe hoặc gương chiếu hậu để xác định khoảng cách giữa xe mình và vạch phân cách. Từ đó đưa ra dự đoán về khoảng cách giữa xe mình với xe ô tô đang chạy bên phải.

 

cach can duong khi lai xe o to

 

V. Hướng dẫn căn khoảng cách với xe chạy làn ngược chiều

1. Với xe bình thường

Hai xe cần giảm tốc độ trước khi giao nhau khoảng 100m - 200m. Tài xế cần đi đúng làn đường và phân chia phần đường của mình thành 3 phần bằng nhau. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo vị trí xe nằm ở ⅓ phần đường thứ nhất tính từ tim đường. 

Lúc này, xe sẽ nằm ở hơn ⅔ bên phải của phần đường và phần đường trống còn lại để 2 xe tránh nhau an toàn.

2. Với những tuyến đường có chướng ngại vật, nhiều ổ gà

Cần xác định bánh xe phía trước bên trái khoảng cách 10cm - 15cm tính từ tâm cánh tay trái của người lái xe chiếu xuống mặt đường. Căn cứ vào khoảng cách này, người lái sẽ tính được vị trí của vết bánh xe phía bên trái và dễ dàng điều chỉnh xe vượt qua ổ gà hay chướng ngại vật.

3. Với tuyến đường hẹp

 

cach can duong khi lai xe o to

 

Trong tình huống này, phần đường của xe nào rộng hơn thì nên chủ động nhường cho xe đối phương. Không gian hẹp rất dễ gây kẹt và ùn tắc giao thông nên tuyệt đối 2 xe không nên tranh đường. Khi nhường đường nên để đầu xe hướng vào, đuôi xe hướng ra, để xe ngay ngắn và không đứng chéo đường. 

Hy vọng rằng với những hướng dẫn chi tiết về cách căn đường khi lái xe ô tô ở trên đã phần nào giúp ích được cho các tài xế mới tập lái xe. Ngoài ra, nếu bạn muốn đảm bảo an toàn khi lái xe, lùi xe, đi tuyến đường xa, bảo vệ quyền lợi trong những trường hợp xảy ra va chạm thì hãy tham khảo các sản phẩm camera hành trình nhiều tính năng hiện đại của VIETMAP. Hotline 1800.5555.46 của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ cho quý khách.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo