Việt Nam

Mách bạn kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô đơn giản

Lùi xe ô tô là một trong những kỹ năng quan trọng mà bất kể tài xế nào cũng cần có. Việc lùi xe ô tô không đúng cách vừa gây nguy hiểm đến tính mạng của người lái và người tham gia giao thông vừa gây thiệt hại về kinh tế. Vậy nên, bạn cần nắm vững kiến thức và thực hành đánh lái lùi xe để có được những chuyến đi an toàn hơn. Hôm nay, Vietmap sẽ chia sẻ cho các bạn cách đánh lái khi lùi xe ô tô dễ dàng nhất, cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.

 

cach danh lai khi lui xe o to

 

I. Ghi nhớ và nắm rõ các nguyên tắc cơ bản

1. Nguyên tắc “Trái là phải – Phải là trái”

Khi tiến hành lùi xe, nếu bạn đánh lái sang bên trái, xe sẽ lùi về bên phải và ngược lại khi đánh lái sang bên phải xe sẽ lùi về bên trái. Vậy nên, bạn cần nắm rõ nguyên tắc này để không bị nhầm lẫn khi lùi xe, dẫn đến việc va chạm.

2. Nguyên tắc “Tiến bám lưng – lùi bám bụng”

 

cach danh lai khi lui xe o to

 

Khi lùi xe bạn sẽ phải bám vào bên cua, nếu bạn muốn cua trái thì bám mép đường bên trái, nếu bạn muốn cua phải thì bám mép đường bên phải.  

3. Căn chỉnh gương chiếu hậu để quan sát 

Gương chiếu hậu xóa điểm mù giúp bạn có thể căn được khoảng cách với những xe đã đỗ trước đó. Nếu bạn nghiêng đầu sát về cửa kính bên trái sẽ giúp mở rộng được góc nhìn của gương chiếu hậu. Bạn cần chỉnh gương đến khi chỉ còn nhìn thấy phần đuôi xe trên gương là có thể quan sát được. Sau đó, bạn làm tương tự với gương bên phải để quan sát tối đa các điểm mù. Đặc biệt, khi lùi xe, bạn cần quan sát cả 2 gương liên tục để nắm bắt tình hình cũng như đảm bảo an toàn hơn.

 

cach danh lai khi lui xe o to

 

4. Điều khiển xe từ từ

Lưu ý, số lùi là số khỏe nhất trong hộp số, ngang với mức nhả côn, đạp ga và số lùi cũng chạy nhanh hơn cả số một. Nên khi lùi xe, bạn cần đánh lái từ từ và cẩn thận, đảm bảo luôn kiểm soát được tốc độ.

5. Sử dụng đèn chiếu gần vào ban đêm khi lùi xe

Tài xế nên bật đèn chiếu gần khi lùi xe ban đêm hay vào những chỗ tối và hẹp. Ánh sáng chiếu gần sẽ hiện rõ vào các vật cản giúp tài xế dễ dàng nhận biết và khéo léo tránh đi. Đồng thời, nhờ ánh sáng đèn chiếu gần tài xế có thể nắm rõ địa hình và ước lượng khoảng cách, từ đó đánh lùi xe được chính xác hơn.

6. Quan sát và kiểm tra lại xung quanh

 

cach danh lai khi lui xe o to

 

Để đảm bảo an toàn trước khi lùi xe, bạn cần quan sát xung quanh 360 độ của xe trước. Việc đi lùi ra phía sau sẽ khiến tầm nhìn bị hạn chế, vì thế bạn cần linh hoạt kết hợp quan sát cả phía trước, gương chiếu hậu và 2 gương ở 2 bên. Nếu quan sát trong gương vẫn thấy khó khăn bạn có thể quay đầu về phía sau hoặc xuống xe để quan sát.

Xem thêm:

Tìm hiểu cách lái xe ô tô trong thành phố an toàn và đúng luật

Tổng hợp kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc an toàn

II. Hướng dẫn đánh lái khi lùi xe ô tô an toàn và hiệu quả

 

cach danh lai khi lui xe o to

 

Để thực hiện lùi xe ô tô, trước tiên bạn hãy điều chỉnh lại ghế lái và cầm vô lăng sao cho tư thế lái thoải mái nhất, có thể quan sát được gương chiếu hậu và mọi thứ ở xung quanh.

  • Bước 1: Bạn bật xi-nhan ở phía muốn lùi xe vào chọn chỗ trống để dừng xe. Nếu không chắc chắn, bạn có thể xuống xe tìm khoảng trống để lùi.
  • Bước 2: Bạn nhấn cài số lùi và bắt đầu vào chuồng, tay nắm vào phần trên vô lăng, quan sát kèm gương chiếu hậu. Chú ý luôn phải đệm chân phanh và lái chậm.
  • Bước 3: Bạn vừa đánh lùi xe vừa quan sát tình hình, nếu khi lùi thấy ô tô lệch hướng, bạn cần phải đánh lái ngược trở lại, tiến xe lên để chỉnh lại hướng lùi.
  • Bước 4: Nếu bạn gặp khó khăn khi nhìn gương chiếu hậu thì có thể quay đầu về sau để nhìn rõ hơn. Lưu ý, liên tục thay đổi hướng nhìn cả trước và sau để có thể nắm rõ tình hình xung quanh.

III. Kỹ năng đánh lái lùi xe ô tô bằng camera lùi

 

cach danh lai khi lui xe o to

 

Đây là phương pháp phổ biến và được nhiều tài xế mới áp dụng nhất. Dựa theo camera, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác:

  • Đầu tiên, bạn quan sát và kiểm tra xung quanh xe phía trước và 2 gương chiếu hậu.
  • Tiếp đó, bạn gạt cần số sang chế độ lùi để kích hoạt camera lùi. Lúc này bạn vẫn phải giữ chân phanh để đảm bảo an toàn.
  • Từ từ lùi xe kết hợp với quan sát qua camera và gương chiếu hậu. 

Trên bảng điều khiển trung tâm của camera, bạn có thể quan sát được các điểm mù mà camera lùi oto ghi lại. Hiện nay, những hãng xe đời mới thường được trang bị camera lùi, hệ thống cảm biến giúp cảnh báo vật cắt ngang khi lùi và camera 360. 

IV. Những lỗi thường gặp khi đánh lái khi lùi xe ô tô

4.1. Lỗi để ga cao, xe lùi nhanh

Khi để ga cao và xe lùi nhanh sẽ khiến bạn không kịp xử lý với những sự cố bất ngờ hoặc xe chạy không như mong muốn. Vì vậy, bạn nên chú ý lùi xe với tốc độ chậm, đồng thời luôn giữ đạp nhả côn hoặc rà phanh.

4.2. Lỗi ước lượng khoảng cách và vị trí của xe không đúng

Thực tế khi lùi xe, vẫn có nhiều tài xế điều khiển xe bị chéo hoặc quá lệch về một bên. Do đó nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên ra khỏi xe và nhìn vị trí thực tế, rồi mới đánh giá, ước lượng khoảng cách và đánh lái từ từ.

 

cach danh lai khi lui xe o to

 

4.3. Lỗi quên nhìn về phía trước

Mũi xe thường hay chếch ra ngoài khi đánh lái, tài xế mới không để ý phía trước sẽ dẫn gây ra va chạm. Ngoài ra, việc quan sát xung quanh rất quan trọng, bạn nên liên tục thay đổi hướng nhìn trước và sau, 2 bên gương chiếu hậu để đảm bảo nắm rõ tình hình. 

4.4. Lỗi do lùi xe quá nhanh

Số lùi xe là số khỏe nhất trong bộ hộp số nên khi nhấn ga, xe sẽ lùi nhanh, nếu bạn đánh lái không kịp xe sẽ dễ bị giật hoặc lệch khỏi vị trí cần đỗ. Do đó tài xế phải kết hợp linh hoạt các thao tác đạp ga, nhả côn hoặc rà phanh.

Bài viết trên VIETMAP đã tổng hợp các thông tin hướng dẫn tài xế mới cách đánh lái khi lùi xe an toàn và hiệu quả. Để thực hiện được kỹ thuật này thành thạo, bạn nên tìm đến các chuyên gia để được hướng dẫn và tập luyện thường xuyên.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo