Việt Nam

Tìm hiểu cách lái xe ô tô trong thành phố an toàn và đúng luật

Ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm là tình trạng xảy ra phổ biến tại các thành phố lớn. Do đó, việc lái xe trong nội đô thường gặp nhiều khó khăn. Vậy làm thế nào để lái xe an toàn và không phạm luật? Mời bạn cùng VIETMAP tìm hiểu chi tiết về cách lái xe ô tô trong thành phố qua bài viết dưới đây.

 

cach lai xe o to trong thanh pho

 

I. 17 cách lái xe ô tô trong thành phố an toàn trong giờ cao điểm

1. Giữ đều ga

Khi lái xe trong thành phố, bạn chỉ nên chạy ở tốc độ từ thấp đến trung bình. Vì mật độ giao thông tại đây thường cao và dễ kẹt xe vào giờ cao điểm. Ngoài ra, bạn nên giữ đều chân ga, kiểm soát tốc độ tốt và tránh tăng giảm ga đột ngột. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người khi tham gia giao thông.

2. Giữ khoảng cách phù hợp giữa các xe

 

cach lai xe o to trong thanh pho

 

Dù đường vắng hay đông, bạn cũng nên chủ động giữ khoảng cách an toàn. Điều này giúp hạn chế xảy ra va chạm với xe trước hoặc trong tình huống xe máy cắt ngang mà không kịp xử lý. Ngoài ra, khi tắc đường buộc phải di chuyển chậm, bạn nên lái xe với khoảng cách phù hợp, tránh để xe máy cắt ngang. 

3. Canh xe cẩn thận với dải phân cách hoặc vạch kẻ đường

Nếu đang di chuyển trong nội đô, bạn cần chú ý dải phân cách và vạch kẻ đường bên trái. Đặc biệt, bên phải xe nên chừa một khoảng trống an toàn vì tầm nhìn ở vị trí này thường khá hạn chế.

4. Lái xe đi đúng làn đường

Khi lái xe trong thành phố, bạn không nên đi sai làn đường hoặc đi ngược chiều. Vì điều này không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân và người khác mà còn vi phạm luật giao thông đường bộ. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên đi đúng làn đường của mình, dù đường đang bị ùn tắc.

5. Hạn chế phanh gấp

Mật độ giao thông trong thành phố thường dày đặc nên khoảng cách giữa các xe bị hạn chế. Từ đó, nếu phanh gấp thì các xe phía sau sẽ không xử lý kịp và có thể va chạm vào đuôi xe của bạn. Vì vậy, bạn nên hạn chế phanh gấp khi lái xe. Nếu thấy đèn đỏ, đèn vàng hoặc vật cản từ xa thì bạn có thể giảm tốc độ từ từ.

6. Lái xe với tốc độ cho phép

 

cach lai xe o to trong thanh pho

 

Giao thông nội đô thường phức tạp, nếu chạy quá tốc độ sẽ khiến người lái không kịp thời xử lý các tình huống tai nạn bất ngờ. Vì vậy, dù đường đang thông thoáng, bạn vẫn nên lái xe đúng với tốc độ cho phép.

7. Quan sát kỹ toàn bộ biển báo giao thông xung quanh

Hệ thống giao thông tại các thành phố lớn thường có nhiều quy định như: đường một chiều, đường cấm phương tiện theo giờ, biển cấm rẽ, cấm quay đầu, cấm đỗ xe,… Do đó, để đảm bảo an toàn và đi đúng luật, bạn nên chú ý quan sát các biển báo giao thông. 

8. Tránh nóng vội khi đến giao lộ

Khi tới giao lộ, bạn cần phải tuân thủ các tín hiệu đèn giao thông và tuyệt đối không vượt đèn đỏ. Trường hợp đèn xanh còn dưới 3 giây, bạn nên cho xe giảm tốc độ và dừng lại, không nên cố ý tăng tốc vì rất dễ xảy ra tai nạn.

Bên cạnh đó, nếu đèn giao thông chuyển sang màu xanh, bạn nên từ từ cho xe di chuyển qua giao lộ để tránh trường hợp có xe vượt đèn đỏ hoặc rẽ ngược hướng. Nếu xe ngược chiều muốn rẽ, bạn cũng nên chủ động nhường đường.

9. Bật xi nhan sớm khi cần chuyển làn, chuyển hướng

 

cach lai xe o to trong thanh pho

 

Khi bạn cần chuyển làn hoặc chuyển hướng, bạn nên chủ động bật xi nhan xin đường từ sớm. Bên cạnh đó, hãy quan sát gương chiếu hậu để xác định vị trí các xe di chuyển phía sau. Tuy nhiên, bạn không nên bật xi nhan rồi chuyển làn, chuyển hướng ngay. Vì điều này sẽ khiến cho các xe phía sau không kịp thời xử lý nên dễ gây va chạm hoặc tai nạn.

10. Hạn chế quay đầu xe trong nội đô

Giao thông trong thành phố thường đông đúc, nhất là vào giờ cao điểm. Vì vậy, bạn nên hạn chế quay đầu xe để tránh làm ùn tắc giao thông. Nếu cần đổi hướng, bạn có thể chạy xe theo đường vòng. 

Trong trường hợp mật độ giao thông ít và có thể quay đầu xe thì bạn nên bật xi nhan từ sớm và chú ý quan sát xung quanh. Lưu ý: bạn chỉ nên quay đầu xe tại những nơi được cho phép. 

11. Chú ý khi dừng đỗ xe

Khi muốn dừng để đỗ xe ô tô, bạn nên chú ý quan sát và tránh dừng lâu khi đường đang ùn tắc. Bên cạnh đó, trước khi dừng, bạn cần xác định nơi mà mình đỗ xe có biển báo cấm đỗ hay cấm dừng hay không.

12. Không nên bật đèn pha khi lái xe trong thành phố

Đây là điều quan trọng bạn cần phải ghi nhớ khi lái xe trong thành phố. Dù di chuyển trong đêm tối, bạn chỉ nên dùng đèn cốt, không nên bật đèn pha vì ánh sáng đèn pha sẽ làm người đi xe ngược chiều bị chói mắt, dễ gây nguy hiểm.

13. Luôn giữ tâm lý bình tĩnh và kiên nhẫn khi lái xe

 

cach lai xe o to trong thanh pho

 

Giao thông tại các thành phố lớn thường xuyên bị ùn tắc kéo dài. Vì vậy, bạn nên giữ tâm lý bình tĩnh và kiên nhẫn, tránh nóng vội mà xảy ra các sự cố ngoài ý muốn.

14. Nắm rõ Luật giao thông đường bộ khi lái xe

Bên cạnh kỹ năng lái xe thuần thục, bạn nên tìm hiểu kỹ về Luật giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. Khi nắm rõ các điều luật, bạn sẽ tránh phạm lỗi và bị phạt hành chính.

15. Nắm rõ tuyến đường di chuyển

Để di chuyển tới một điểm đích, bạn sẽ có rất nhiều con đường khác nhau để đi. Vì vậy, việc nắm rõ tuyến đường cần di chuyển sẽ giúp bạn chủ động hơn trong mọi hành trình. Khi đó, nếu đường này bị ùn tắc thì bạn có thể chọn đường khác để tránh làm mất thời gian.

16. Luôn quan sát gương chiếu hậu

Bạn nên tập cho mình thói quen nhìn gương chiếu hậu trong cả lúc lái xe, chuyển làn và rẽ hướng. Điều này giúp bạn kịp thời phát hiện liệu có xe đằng sau áp sát xe bạn hay không để tránh được tình huống va chạm ngoài ý muốn.

17. Nhường đường cho các xe đi ngược chiều muốn rẽ

Thực tế có nhiều trường hợp xe ngược chiều muốn rẽ dù không phải giao lộ. Với tình huống này, bạn nên nhường đường cho họ để tránh tắc đường hoặc va chạm xảy ra.

Xem thêm:

Tổng hợp kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc an toàn

Mách bạn cách đánh lái khi lùi xe ô tô đơn giản

II. Kinh nghiệm giúp bạn lái xe số sàn an toàn trong thành phố

 

cach lai xe o to trong thanh pho

 

Lái xe số sàn trong thành phố yêu cầu tài xế phải có kỹ thuật cao hơn so với xe số tự động. Tuy nhiên, bạn chỉ cần biết cách phối hợp giữa chân côn, chân ga và chân phanh với nhau, việc di chuyển an toàn là điều không quá khó.

Với trường hợp tắc đường, bạn nên để xe ở chế độ chờ không tải, chân hờ trên bàn đạp phanh. Khi xe di chuyển chậm với tốc độ đều thì bạn cần nhớ nguyên tắc: “ra côn đến đâu thì phải giữ nguyên đến đấy” và nhấn thêm ga.

Bên cạnh đó, nếu thấy xe phía trước đạp phanh dừng đèn đỏ thì bạn cần đạp côn kịch sàn để cắt côn, sau đó bạn để xe chạy tự do một lát mà không cần rà phanh. Khi xe trước tiếp tục di chuyển, bạn hãy bắt côn trở lại. Trường hợp xe đi chậm thì nên phối hợp chân côn với chân ga nhịp nhàng, còn chân phanh thì chỉ dùng khi cần dừng xe.

III. Kinh nghiệm giúp bạn lái xe số tự động an toàn trong thành phố

 

cach lai xe o to trong thanh pho

 

Với xe số tự động, việc lái xe trong thành phố sẽ đơn giản hơn xe số sàn, vì không cần thao tác chuyển số nhiều. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo an toàn:

  • Không dùng hai chân để điều khiển bàn đạp phanh và ga, vì điều này rất nguy hiểm và dễ gây tai nạn khi có tình huống bất ngờ xảy ra.
  • Bạn chỉ nên sử dụng chân phải để điều khiển bàn đạp ga và tuân theo nguyên tắc “không ga thì phanh”. Lúc này, gót chân cần được đặt thẳng hàng với bàn đạp phanh và nên sử dụng phần chân phía trên để điều khiển phanh hoặc ga. Còn khi xe dừng hẳn thì bạn để hờ chân ở bàn đạp phanh.

Bài viết trên của VIETMAP đã chia sẻ những kinh nghiệm về cách lái xe ô tô trong thành phố an toàn và đúng luật. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi tham gia giao thông, từ đó tránh được các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo