Việt Nam

Tổng hợp kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc an toàn

Hiện nay, có rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc mà lỗi phần lớn là do các tài xế chưa trang bị đủ các kỹ năng để lưu thông và xử lý tình huống nguy hiểm trên đường cao tốc. Bài viết dưới đây VIETMAP sẽ chia sẻ đến bạn đọc những kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc đảm bảo an toàn hơn.

lai xe tren cao toc

I. Những kinh nghiệm khi lái xe ô tô trên đường cao tốc

1. Biết lựa chọn làn đường phù hợp

Mỗi làn đường sẽ có ưu nhược điểm khác nhau, tùy theo từng loại xe, tốc độ và trình độ của người lái. Trường hợp không quy định loại xe, nếu cao tốc có 4 làn đường thì 2 làn bên trái sát tim đường sẽ là làn đường đồng tốc (tốc độ giống nhau), làn đường ở giữa quy định tốc độ thấp hơn và làn đường còn lại là làn đường dừng khẩn cấp.

 • Đối với làn sát tim đường: đây là làn đường mà xe ô tô có thể chạy với tốc độ cao bởi đường này có vị trí quan sát tốt và chỉ cần căn một bên đường để di chuyển.
 • Đối với làn ở giữa: di chuyển ở làn đường này bạn phải quan sát hai bên, nếu để bị chệch tay lái hay chệch làn thì sẽ rất nguy hiểm.
 • Đối với làn tốc độ thấp: thông thường, làn đường này dành cho các loại xe có trọng lượng lớn như xe tải, xe container chở đồ nặng phải di chuyển chậm.

lai xe tren cao toc

2. Chạy đúng tốc độ theo chỉ dẫn của biển báo

Trên đường cao tốc, tùy theo tình trạng của mỗi con đường mà hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn khác nhau. Thông qua biển báo, người lái sẽ biết được đường này có mấy làn, tốc độ quy định trên mỗi làn là bao nhiêu,…

Biển màu trắng, viền đỏ, chữ đen là biển báo tốc độ tối đa, thông thường tốc độ sẽ không quá 120 km/h. Biển màu xanh, chữ trắng là biển báo tốc độ tối thiểu, tốc độ sẽ khoảng 50 – 60 km/h.

lai xe tren cao toc

3. Đảm bảo luôn giữ khoảng cách an toàn với các xe khác

Giữ khoảng cách an toàn sẽ giúp người lái có đủ thời gian để xử lý các tình huống bất ngờ từ xung quanh, tránh va chạm. Trên đường cao tốc cũng có biển báo quy định rõ cự ly tối thiểu giữa các xe. Vậy nên bạn cần chú ý biển báo này để duy trì khoảng cách, không được thấp hơn số ghi trên biển báo. Theo quy định, khoảng cách an toàn chung được áp dụng phổ biến là:

 • Xe chạy trên đường cao tốc với tốc độ 60 km/h: khoảng cách tối thiểu của mỗi xe là 35 m;
 • Xe chạy trên đường cao tốc với tốc độ từ 60 đến dưới 80 km/h: khoảng cách tối thiểu là 55 m;
 • Xe chạy trên đường cao tốc với tốc độ từ 80 đến dưới 100 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu của mỗi xe là 70 m;
 • Xe chạy trên đường cao tốc với tốc độ từ 100 đến dưới 120 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu là 100 m.

Lưu ý: khi lái xe trong thời tiết xấu như mưa, sương mù khiến cho đường trơn trượt thì khoảng cách nên lớn hơn mức tối thiểu.

lai xe tren cao toc

Xem thêm:

Hướng dẫn cách đánh lái ô tô an toàn và đúng kỹ thuật

Tìm hiểu cách lái xe ô tô trong thành phố an toàn và đúng luật

II. Cách để chuyển làn, chuyển hướng an toàn trên cao tốc

1. Quan sát tình hình trước khi chuyển làn

Bạn chỉ chuyển làn ở những đoạn đường cao tốc cho phép chuyển làn. Trước khi chuyển làn, bạn cần quan sát xung quanh để nắm rõ tình hình, sau đó bật đèn xi nhan báo hiệu cho xe phía sau, rồi thực hiện chuyển làn. Khi chuyển sang làn mới, tốc độ xe của bạn phải đúng với quy định của làn đó.

lai xe tren cao toc

2. Không nên chuyển làn liên tiếp

Chuyển làn liên tiếp sẽ làm bạn khó kiểm soát được tình hình, dễ gây nguy hiểm, nhất là ở làn chuyển tốc độ cao. Do đó, bạn cần chuyển lần lượt từng làn, sau khi đã ổn định ở làn mới rồi thì mới chuyển sang làn kế tiếp.

3. Không nên chuyển làn ở gần điểm rẽ

Chuyển làn khi đến gần điểm rẽ sẽ dễ gây ra va chạm. Vì đoạn này có nhiều xe đang di chuyển vào cùng hướng rẽ đó.

lai xe tren cao toc

4. Chuẩn bị sớm nếu muốn chuyển hướng rẽ

Khi đi trên đường cao tốc mà bạn muốn chuyển hướng vào đường rẽ thì hãy chuẩn bị từ sớm. Thông thường, cự ly an toàn trước điểm rẽ là 1km, lúc này bạn hãy chuyển sang làn ngoài cùng bên phải để gần hơn với đường cần rẽ hướng.

III. Cách để vượt xe trên đường cao tốc

lai xe tren cao toc

1. Kinh nghiệm vượt xe khác làn

Nếu vượt xe khác làn, bạn nên chạy xe đến vị trí mà xe của mình lọt vào gương chiếu hậu của xe phía trước; rồi bấm còi, nháy đèn pha để ra hiệu xin vượt cho người lái xe phía trước biết. 

Sau đó, theo dõi tình hình, nếu xin vượt mà không thấy tín hiệu từ xe phía trước thì bạn hãy đạp ga chạy lên ngang với xe phía trước để quan sát. Nếu đường thông thoáng và không có vấn đề gì thì tiếp tục đạp ga mạnh để vượt qua.

2. Kinh nghiệm vượt xe cùng làn

Để vượt xe cùng làn bạn cũng cần báo hiệu bằng việc bấm còi (hoặc nháy pha) kết hợp đèn xi nhan. Sau đó, tăng tốc chuyển sang làn bên cạnh đến khi tạo được khoảng cách an toàn thì bạn mới nhập về làn cũ.

IV. Cách để nhập làn cao tốc đúng cách

lai xe tren cao toc

 • Bước 1: Bật đèn xi nhan để báo hiệu và xin nhường đường.
 • Bước 2: Quan sát xung quanh, tìm khoảng trống an toàn và tăng tốc để chuẩn bị nhập vào làn cao tốc. 
 • Bước 3: Khi nhập vào làn cao tốc, bạn phải quan sát và nhấn đèn báo hiệu trước, di chuyển dứt khoát nhưng không nhập làn một cách quá đột ngột. Nếu không tìm được khoảng trống do xe quá đông, bạn hãy di chuyển tốc độ an toàn để chờ đợi.

V. Nguyên tắc về làn dừng khẩn cấp trên cao tốc mà bạn cần biết

lai xe tren cao toc

Làn dừng khẩn cấp trên đường cao tốc là làn ngoài cùng bên phải, đường này sẽ hẹp hơn những làn đường khác và được tách biệt bằng một vạch liền. Tác dụng của làn dừng khẩn cấp là để xe khi gặp sự cố bất ngờ có thể đỗ lại để chờ xe cứu hộ mà không ảnh hưởng đến việc lưu thông của những phương tiện khác.

Để di chuyển được tới làn khẩn cấp, người lái cần phải bật đèn báo hiệu nguy hiểm. Sau đó quan sát các xe phía sau, từ từ chuyển từng làn một cho đến khi vào được làn dừng khẩn cấp. Tuy nhiên, bạn phải giữ nguyên đèn cảnh báo trong suốt thời gian đỗ ở làn dừng khẩn cấp để thông báo cho các xe phía sau, nhất là khi dừng xe vào ban đêm.

Lưu ý: nếu bạn không gặp tình huống khẩn cấp nào thì không được tự ý dừng ở làn đường này và tuyệt đối không vượt xe khác ở làn khẩn cấp.

VI. Những lưu ý quan trọng khi lái xe trên đường cao tốc

 • Không được tự ý dừng, đỗ trên đường cao tốc ngoại trừ trường hợp gặp sự cố bất ngờ.
 • Không được quay đầu xe trên đường cao tốc.
 • Không được đi ngược chiều với các phương tiện khác trên đường cao tốc.
 • Không được lùi xe trên đường cao tốc.
 • Hạn chế di chuyển xe gần các xe lớn như: xe tải, xe khách, xe container,… vì nếu lọt vào điểm mù của những xe này thì rất nguy hiểm và dễ gây va chạm.

VII. Các mức phạt của từng lỗi trên đường cao tốc

lai xe tren cao toc

Căn cứ tại Điều 5, 6, 8, 9 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ đối với người điều khiển ô tô vi phạm trên đường cao tốc như sau:

 • Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng với các lỗi sau: không tuân thủ quy định khi vào hoặc ra cao tốc, dừng xe ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc lề đường cao tốc khi không có sự cố, không tuân thủ quy định khoảng cách an toàn với xe chạy phía trước trên cao tốc, chuyển làn không đúng nơi quy định hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên cao tốc.
 • Phạt tiền từ 6 – 8 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng với các lỗi sau: dừng đỗ xe trên cao tốc không đúng nơi quy định, không có tín hiệu báo trước khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên cao tốc không đúng nơi quy định hoặc quay đầu xe trên đường cao tốc.
 • Phạt tiền từ 16 – 18 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 5 đến 7 tháng với các lỗi sau: đi ngược chiều trên cao tốc (ngoại trừ xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định), lỗi do đi lùi trên đường cao tốc (ngoại trừ xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định).

Bài viết trên đã chia sẻ những kinh nghiệm mà các tài xế cần nắm vững khi lái xe trên đường cao tốc. VIETMAP hy vọng sẽ giúp bạn tự tin làm chủ tay lái để đảm bảo tham gia giao thông an toàn và đúng luật.

Xem thêm:

✅ Camera hành trình cao cấp giá rẻ chính hãng tốt nhất


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo