Việt Nam

"Bật mí" cách ghép xe ngang đơn giản cho người mới lái

Tìm hiểu chung về kỹ thuật và bài thi ghép xe ngang. Những lưu ý khi ghép xe ngang ngoài đường. Vì sao ghép xe ngang ngoài đường dễ hơn khi đi thi?

Ghép xe ngang (hay còn gọi là đỗ xe song song) là kỹ thuật quan trọng trong bài thi lái xe ô tô cũng như khi lái xe ngoài thực tế. Sau đây, Vietmap sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn đọc cách ghép xe ngang và những lưu ý khi thực hiện ghép xe ngang trong bài thi và ngoài đường thực tế.

 

cach ghep xe ngang

 

I. Giới thiệu về kỹ thuật ghép xe ngang

Ghép xe ngang là nội dung mới được bổ sung vào bài thi sát hạch bằng lái xe ô tô trong thời gian gần đây. Nó là một kỹ thuật khó nhưng có giá trị cao khi điều khiển xe ô tô ngoài thực tế. 

Ngoài ra, ghép xe ngang là bài thi rất quan trọng trong kỳ thi sát hạch lái xe vì nó góp phần quyết định xem thí sinh có đạt tiêu chuẩn để vượt qua kỳ thi hay không. Đối với những tài xế dày dặn kinh nghiệm, đây là kỹ thuật tương đối đơn giản. Những đối với người mới học, đang học hoặc trong quá trình thi sát hạch thì thường mắc lỗi sai ở kỹ thuật này. 

Xem thêm: 

II. Bài thi ghép xe ngang

Để thực hiện bài thi này, đầu tiên bạn cần phải tìm một khoảng trống lớn rộng khoảng 1,5 chiều dài xe. Sau đó thực hiện theo những bước dưới đây:

Bước 1: Điều khiển xe vào cửa hình đỗ xe ngang

Di chuyển xe để thân xe song song với vỉa hè và dọc theo cửa hình đỗ xe cách nhau khoảng từ 20 - 25 cm. Sau đó, bạn chọn điểm chuẩn trên xe và điểm đỗ xe.

 

cach ghep xe ngang

 

Bước 2: Di chuyển xe vào vị trí đỗ ghép ngang

Điều khiển xe ô tô thật chậm, đánh hết lái sang phải kết hợp với quan sát gương chiếu hậu ở bên trái. Khi nhìn thấy góc vuông chữ A và vạch giới hạn phía sau thì dừng lại và trả thẳng tay lái.

 

cach ghep xe ngang

 

Bước 3: Di chuyển vào vị trí đỗ xe

Giữ thẳng tay lái và tiếp tục lùi xe chậm, đồng thời quan sát gương chiếu hậu bên trái. Khi bánh xe sau chạm vào đường giới hạn dọc của cửa hình từ 10 - 20cm thì dừng xe.

 

cach ghep xe ngang

 

Bước 4: Ghép xe vào đúng vị trí

Đánh hết lái sang trái đồng thời lùi xe thật chậm. Bạn quan sát gương chiếu hậu ở bên phải để nhìn khoảng cách chéo giữa vạch giới hạn dọc và bánh xe. Sau đó, bạn tiếp tục lùi xe chậm và trả dần tay lái để bánh xe song song với vạch giới hạn và cách vạch từ 15 - 25 cm. Trả thẳng tay lái rồi tiếp tục lùi thẳng cho đến khi kết thúc bài thi thì dừng xe.

 

cach ghep xe ngang

 

Bước 5: Kết thúc bài thi

Bạn điều khiển xe đi thẳng từ từ và đánh hết lái sang trái để rời khỏi nơi đỗ xe và chuyển sang bài thi khác.

III. Hướng dẫn cách ghép xe ngang ngoài đường thực tế

Ghép xe ngang khi thực hiện ngoài đường thực tế thường dễ hơn so với khi thực hiện trong bài thi sát hạch. Để thực hiện ghép xe ngang ngoài đường, bạn thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Chọn nơi đỗ xe phù hợp

Bạn tìm một không gian trống đủ lớn để đỗ xe. Trong bài thi sát hạch, chiều dài cửa hình đỗ là 6,45m và rộng 2,2m.

 

cach ghep xe ngang

 

Bước 2: Căn điểm bắt đầu

Đầu tiên, bạn cần giữ khoảng cách giữa hai xe từ khoảng 60 - 90cm, sau đó tiến tới song song với xe phía trước và bật đèn xi-nhan. Sau đó, bạn nhìn về phía ô cửa sau cùng để quan sát đèn xi nhan của xe bên cạnh.

 

cach ghep xe ngang

 

Bước 3: Đánh lái và lùi xe

Bạn cần đảm bảo không có xe nào khác ở phía sau xe mình bằng cách quan sát gương chiếu hậu hoặc camera lùi. Nếu có xe đến phía sau xe bạn, hãy giữ nguyên vị trí và ra tín hiệu.

Kết hợp lùi xe, đánh hết lái theo chiều kim đồng hồ và quan sát gương chiếu hậu trái. Khi thân xe thẳng hàng với đèn xi nhan phía trong của xe phía sau thì bạn đánh vô lăng và trả thẳng tay lái. 

Sau đó, bạn tiếp tục lùi xe cho đến khi bánh xe sau của bạn cách lề khoảng 30cm thì dừng lại. Lúc này, bạn lùi xe đồng thời đánh hết lái về bên trái để thân xe song song với lề đường, kéo thẳng tay lái và di chuyển xe vào vị trí chính giữa.

 

cach ghep xe ngang

 

Xem thêm:

IV. Vì sao ghép xe ngang ngoài đường dễ hơn khi thi?

Trong thực tế, có 3 chướng ngại vật khi người lái xe thực hiện ghép xe ngang là xe đỗ ở phía trước, xe đỗ ở phía sau và lề vỉa hè. Tuy nhiên, những chướng ngại vật này đều cao ngang tầm mắt người lái xe nên dễ dàng quan sát bằng mắt thường hoặc qua gương chiếu hậu. 

Trong khi đó, bờ vỉa hè và chỉ chấm điểm đè của bài thi sát hạch thường thấp và nằm dưới gầm xe khiến việc quan sát của người điều khiển xe gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, bài thi này đòi hỏi độ chính xác cả về phương dọc và phương ngang nên khó hơn so với khi thực hiện ghép xe ngang ngoài thực tế.

V. Lưu ý trong cách ghép xe ngang ngoài đường

Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn có thể ghép xe ngang thành công khi đi ngoài đường:

  • Giai đoạn lùi vào là giai đoạn quan trọng khi ghép xe ngang. Ở giai đoạn này, bạn nên cho xe vào sâu nhất có thể, sau đó đánh hết lái trái và lùi xe.

  • Trong trường hợp bạn đã lùi xe sâu nhất có thể mà đánh hết lái sang xe vẫn chưa song song được thì hãy đánh thẳng lái lên một chút, sau đó đánh lái trái lùi xe vào nơi đỗ. Lặp lại như vậy cho đến khi xe vào nơi đỗ thành công.

Trên đây là những thông tin hữu ích để giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật ghép xe ngang và một số lưu ý khi thực hiện ghép xe ngang. VIETMAP hy vọng rằng qua bài viết này, bạn có thể thực hiện ghép xe ngang thành công cả trong bài thi sát hạch và trong thực tế.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo