Việt Nam

​​​​​​​Tổng hợp một số điều cần lưu ý khi thi bằng lái xe ô tô 

Quá trình học và thi bằng lái xe ô tô đòi hỏi nhiều kỹ năng phức tạp hơn so với thi xe gắn máy. Bạn thắc mắc việc thi lái xe ô tô cần chuẩn bị những gì? Cần những kiến thức và kỹ năng nào? Những điều cần lưu ý khi thi bằng lái xe ô tô? Bài viết dưới đây VIETMAP chia sẻ những kinh nghiệm để vượt qua bằng lái xe ô tô dễ dàng hơn.

luu y khi thi bang lai xe

I. Các kiến thức cần chuẩn bị trước kì thi bằng lái xe ô tô?

Để trang bị kiến thức trước khi thi bằng lái xe ô tô, bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ các kiến thức cơ bản lý thuyết và cả thực hành. 

- Nội dung lý thuyết mà học viên cần trang bị cũng tương tự như bằng lái xe máy. Nội dung bao gồm luật giao thông, biển báo giao thông và vạch kẻ đường. Bài thi sẽ có dạng trắc nghiệm để bạn lựa chọn câu trắc nghiệm chính xác nhất

- Nội dung thực hành sẽ liên quan đến việc điều khiển phương tiện và khả năng xử lý tình huống. Bao gồm các bước như sau: vào số, đạp phanh, lái xe, nổ máy và chạy xe theo sơ đồ đã được chỉ định sẵn. 

II. Các kinh nghiệm cần biết khi thi bằng lái xe ô tô?

1. Cần kiểm tra kỹ xe khi nhận xe

Bạn cần kiểm tra xe ô tô của mình cẩn thận để tránh xảy ra tình trạng rủi ro làm ảnh hưởng đến kết quả thi. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra lốp xe còn đủ hơi không, kiểm tra gương và điều khiển xe có đạt chuẩn không.

Khi vào trong xe, bạn cần kiểm tra gương lại lần nữa. Việc bật tắt chìa khóa, phanh thắng, ga số, đồng hồ vòng tua có hoạt động bình thường không rồi mới ký giấy nhận xe.

Khi bắt đầu thi thực hành, bạn cần điều chỉnh ghế lái sao cho thoải mái nhất, gương ngoài nhìn vừa tầm mắt, đặc biệt phải quan sát rõ lốp sau và vạch kẻ đường. Gương giữa cần bao quát tổng quan phía sau với góc nhìn rộng nhất.

Bạn có thể chuẩn bị miếng dán băng dính để xác định cữ khi dừng xe ở bài thi dừng xe đúng vạch có tính điểm. Trong lúc thi bạn có thể nhai kẹo cao su nhằm giảm bớt sự căng thẳng. Lưu ý, bạn cần thắt dây an toàn trước khi xuất phát, nếu không bạn sẽ bị trừ 5 điểm và luôn thắt dây an toàn trong suốt quá trình thi lái xe ô tô. 

2. Nhớ kỹ chỗ nào cần xi nhan trong bài thi

luu y khi thi bang lai o to

Trong bài thi sa hình, bạn cần học thuộc những vị trí cần xi nhan để vào thi thực hành không bị mất điểm.

3. Kinh nghiệm ở bài thi “xuất phát xe ngang dốc”

Đây là bài thi dễ bị mất điểm và dễ bị loại nhiều nhất. Khi xe xuất phát qua vạch dành cho người đi bộ, bạn đạp ga mạnh một chút để có đà và khi gần đến vạch dừng chừng 10m, cắt côn, hãm phanh đến khi “kẹo cao su” trùng vạch dừng thì hãm phanh cho xe dừng hẳn. Sau đó, bạn hãy kéo phanh tay, nhả côn từ từ đến khi vòng tua khoảng 1000.

Lúc này, đầu xe sẽ rung mạnh, cần nhanh chân phanh sang ga, nhả phanh tay và thêm ga thì xe sẽ đi qua dốc.

Kinh nghiệm, nếu bạn thấy xe trôi cần kéo ngay phanh tay và đạp hết côn cho xe không tắt máy. Rồi làm lại đề-pa, xe trôi hơn 50 cm thì quay trở về. Nếu chết máy ở dốc thì nhanh kéo phanh tay, đạp hết côn tắt và mở lại khóa điện để nổ máy, thao tác đề-pa (nếu quá 30s cũng quay trở lại). Kết thúc phần thi dừng và khởi hành ngang dốc an toàn.

4. Bài thi “lái xe qua vệt bánh xe”, “qua đường hẹp vuông góc” và “ghép vào nơi đỗ”

Lái xe qua vệt bánh xe là một phần thi khó và yêu cầu sự tập trung cao. Chú ý trước khi vào bài “ghép xe vào nơi đỗ” cần phải mở rộng cua, lái chậm nhằm có đủ thời gian và không gian để lái thẳng, bó xe sát lề nhưng vẫn song song với lề. 

Phần thi ”Qua đường hẹp vuông góc”, “Lái xe ở đường vòng quanh co” bạn cần lái thật chậm, nên đỡ nửa côn cho xe giảm tốc độ thấp nhất có thể. Hai bài thi này phải bám lưng và lưu ý để bánh sau của xe đè vạch.

Phần thi lái xe ô tô ”lùi chuồng”: Khi xe đã song song với lề và cách lề khoảng 40cm, xe thẳng lái thì bắt đầu xuất phát. Nếu tay gương bên lái ngang với vạch vàng gần nhất ở của chuồng thì đánh hết lái qua phải. Hơi ngoái lại phía sau khi thấy vạch vàng thứ hai của cửa chuồng là đường thẳng tưởng tượng nối lên trùng với ”kẹo cao su” thì trả lại lái 2 vòng. Khi đó, mũi xe phía bên phụ đã sát vạch tại lề đường phía bên kia mà không chạm vạch.

5. Chú ý khi sắp kết thúc bài thi lái xe ô tô 

luu y khi thi bang lai o to

Nếu bạn thấy xe khác đã vào bài thi từng bài, có nghĩa là họ đã vào vạch tính điểm của bài đó rồi thì không nên bám theo. Nếu bạn bám theo, họ sẽ bị lỗi trừ điểm vì đè vạch thì bạn cũng bị trừ oan theo. 

Nếu xe bạn bị đè vạch thì xe trên cũng bị trừ điểm oan, nếu 2 xe quá gần nhau thì đều nằm trong vạch tính điểm. Do đó, bạn cần giữ khoảng cách tối thiểu 15m với xe phía trước.

6. Các phần thi khác trong bài thi lái xe ô tô

Các phần thi khác trong bài thì cũng gồm những phần thi đơn giản hơn nhiều, Nhưng cần lưu ý ở phần lái xe trong sa hình, không nên để mất điểm bởi các lỗi nhỏ. Bạn cần luôn giữ sự bình tĩnh, tập trung và thoải mái để đem lại sự an toàn và thành công hoàn thành bài thi. 

III. Các lưu ý cần biết trước khi thi bằng lái ô tô

1. Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích trước khi lái xe 

luu y khi thi bang lai o to

Đây là điều cấm kỵ được nhắc nhiều lần trong quá trình học, in sâu trong đầu mỗi người khi đặt tay vào vô lăng ô tô. Rượu, bia và các chất kích thích sẽ làm cho đầu óc bạn không tỉnh táo, sự hưng phấn tăng cao gây ra nhiều nguy hiểm khi lái xe.

2. Luôn luôn thắt dây an toàn trong suốt quá trình lái xe

Không chỉ người lái xe mới thắt dây an toàn, mà cả những người ngồi kế bên bạn cũng nhắc nhở đeo dây an toàn nhằm bảo vệ an toàn cho bản thân, giảm thiểu các vấn đề không hay xảy ra. 

3. Lựa chọn loại xe ô tô phù hợp

luu y khi thi bang lai o to

Ở người mới lái, lần đầu làm quen với xe cũng như khi thi bằng lái ô tô, bạn không nên chọn xe loại cỡ lớn. Và cũng không nên chọn loại xe quá nhỏ vì xe nhỏ không mui sẽ không an toàn

Xe thể thao số sàn, bạn cũng không nên dùng đối với những tay lái mới. Việc điều khiển 6-7 số sàn trong thành phố, với phân khối lớn, có thể gây rủi ro cho bản thân và người đi đường khi lái xe ô tô loại này.

4. Nên chọn xe số tự động

Khi mới bắt đầu lái xe nên chọn đi xe số sàn, bạn chỉ cần tập trung vào vô-lăng hay nhìn vào bảng điều khiển quá lâu… sẽ khiến họ quên không đổi số cho phù hợp với tốc độ lái xe ô tô 

Tuy nhiên, bạn cần thành thạo ở cả 2 loại số sàn và số tự động, sau khi thành thạo thì nên chọn cho mình xe để lái thường xuyên là xe số tự động.

Trên đây là tổng quan về những kinh nghiệm và lưu ý trước khi thực hiện thi bằng lái xe ô tô. VIETMAP hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức mới qua bài viết này và rút ra bài học cho mình để thi bằng lái thành công hơn.

Tìm hiểu thêm:


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo