Việt Nam

Nguyên nhân xe ô tô mất lái và cách xử lý an toàn

Tình trạng xe mất lái khi đang sử dụng xe ô tô không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người lái xe mà còn có nguy cơ gây ra tai nạn nghiêm trọng. Vậy tại sao xe ô tô lại mất lái và cách xử lý như thế nào khi gặp tình huống này? Hãy cùng VIETMAP tham khảo bài viết dưới đây.

xe mat lai

I. Xe mất lái là gì?

Xe mất lái là cụm từ dùng để chỉ hiện tượng người lái mất khả năng kiểm soát xe. Hiện tượng xe ô tô mất lái thường xảy ra bất ngờ và đột ngột khiến người lái không kịp phản ứng hoặc khó có thể đưa ra cách xử lý kịp thời, dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. 

II. Nguyên nhân xe ô tô mất lái

xe mat lai

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến xe mất lái là do lỗi trục trặc kỹ thuật của xe như: mất phanh, nổ lốp, lệch tay lái, thước lái bị lệch, một chi tiết quan trọng trong hệ thống vận hành bị hỏng hóc, mắc kẹt… hoặc do điều kiện đường xá, thời tiết xấu.  Bên cạnh đó, vài trường hợp người điều khiển phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu, không làm chủ được tốc độ, vào cua bị thiếu lái hoặc thừa lái, đạp nhầm chân ga với chân phanh, không kiểm soát tốt khi xe đi qua đường trơn trượt…

III. Hướng dẫn cách xử lý an toàn khi xe mất lái

1. Cách xử lý khi xe mất lái

Khi xe ô tô bị mất lái, trước hết bạn cần cố gắng giữ tâm lý bình tĩnh bởi càng hoảng loạn thì càng khó xử lý tình huống. Sự bình tĩnh giúp tài xế phán đoán được tình huống một cách chính xác, từ đó đưa ra cách xử lý nhanh chóng và an toàn. 

Điều bạn cần làm lúc này là giảm tốc độ xe bằng cách nhả chân ga từ từ, chuyển xe về số thấp để phanh động cơ. 

Lưu ý: Bạn nên đạp phanh nhẹ nhàng, không nên đạp mạnh và ghì liên tục. Bởi nếu xe đang di chuyển với tốc độ cao hoặc bánh xe bị mất độ bám thì việc phanh mạnh sẽ khiến tình huống trở nên nguy hiểm hơn như khiến bánh bị khóa cứng, xe mất độ bám, mất cân bằng từ đó dễ bị văng quay vòng hoặc lật xe. 

Khi xe đã di chuyển chậm lại và tài xế đã lấy được sự kiểm soát xe, hãy quan sát và bình tĩnh điều khiển phương tiện về đúng làn đường. Tốt nhất người lái nên tìm chỗ đổ xe an toàn để lấy lại bình tĩnh rồi mới tiếp tục hành trình. 

2. Lưu ý quan trọng khi xử lý xe mất lái 

xe mat lai

Người lái có thể phanh gấp nếu phía trước đường không trơn trượt, không có vật cản và xe được trang bị các tính năng hỗ trợ phanh EBD, BA, ABS,... Nếu trường hợp phía trước đường trơn trượt, có vật cản thì người lái không nên phanh gấp mà hãy chuyển về số thấp để phanh động cơ.  

Trường hợp xe mất lái trên đường cao tốc hoặc ở khu vực đông xe, người lái cần ngay lập tức phát tín hiệu cảnh báo bằng đèn, bấm còi liên tục để cảnh báo những phương tiện xung quanh. Đồng thời kết hợp giảm tốc độ để lấy lại kiểm soát của xe. 

Trong trường hợp nguy cấp, tài xế phải sẵn sàng tâm lý cho việc xảy ra va chạm. Tốt nhất nên bẻ lái cho xe va chạm vào những nơi như ruộng, bụi cỏ, barie chắn đường,... để giảm thiểu tổn hại.  Khi mất lái, tuyệt đối không đưa xe về số N. Tài xế nên đưa xe về số 1 để phanh động cơ đồng thời kéo phanh tay. Nếu để xe về trạng thái tự do sẽ khiến xe dễ mất kiểm soát, trường hợp xe đang trên con đường dốc thì sẽ khiến xe lao nhanh hơn. 

Xem thêm:

IV. Biện pháp ngăn ngừa tình trạng mất lái hiệu quả 

Để hạn chế tình trạng mất lái, người tài xế nên tham khảo một số biện pháp sau đây: 

- Cầm vô lăng đúng cách, lái xe trong tư thế thoải mái để xử lý mọi tình huống một cách tốt nhất.

- Chạy xe đúng luật giao thông với tốc độ ổn định, không phóng nhanh vượt ẩu gây nguy hiểm. Đặc biệt luôn chú ý giữ khoảng cách an toàn với các xe đang cùng di chuyển. 

- Giảm tốc độ trước khi chuẩn bị vào đường cua. Khi vào cua, cần giữ vững tay lái và lái xe hết sức cẩn thận. Không tăng tốc hay giảm ga đột ngột, không phanh gấp khi đang ở giữa cua. Với xe chạy tốc độ thấp nên áp dụng kỹ thuật đánh vô lăng ô tô chéo tay và kỹ thuật đánh lái kéo đẩy với xe chạy tốc độ cao. 

- Hạn chế di chuyển khi thời tiết xấu, vào những con đường trơn trượt, đá sỏi nhỏ, bùn lầy… Khi lái xe qua những địa hình không thuật lợi nhất định không được chủ quan, nên giảm tốc độ, hạn chế phanh gấp và bật đèn đúng quy định.

- Để hạn chế những hỏng hóc, đảm bảo xe hoạt động trơn tru, không bị gặp lỗi trục trặc thì tài xế cần chú ý bảo dưỡng định kỳ hệ thống lái và các bộ phận khác như lốp xe, hộ số, động cơ, hệ thống treo xe,... 

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng xe, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường như xe bị nhao lái, vô lăng bị rơ, lốp xe mòn không đều, đèn báo lỗi hộp số phát sáng, đèn báo lỗi động cơ,... thì tài xế nên đưa xe đi kiểm tra sớm.   Như vậy, VIETMAP vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về nguyên nhân dẫn tới xe mất lái và các biện pháp phòng tránh an toàn nhất. Hy vọng qua bài viết trên giúp các tài xế có sự chủ động, quyết đoán từ đó đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.  


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo