Việt Nam

Camera nghị định 10 giám sát hành trình cho ô tô và xe tải

Nhà nước đã ban hành nghị định 10/2020/NĐ-CP từ ngày 01/01/2022, tất cả dòng xe ô tô khi kinh doanh vận tải hành khách với sức chứa trên 9 chỗ ngồi bắt buộc phải lắp đặt camera nghị định 10. Vậy khái niệm cũng như quy định về camera nghị định 10 như thế nào? Hãy cùng VIETMAP tìm hiểu những lưu ý quan trọng đó trong bài viết dưới đây.

 

camera nghi dinh 10

 

1. Định nghĩa về Nghị định 10? 

 

Nghị định 10 (10/2020/NĐ-CP) do Chính phủ ban hành vào ngày 17/01/2020 quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô có hiệu lực từ ngày 01/04/2020 để thay thế cho nghị định 86/2014/NĐ-CP.

 

2. Dòng xe nào bắt buộc phải lắp đặt camera Nghị định 10?

 

Theo Khoản 2 điều 13 và điều 14 của Nghị định 10/2020/NĐ-CP được quy định trước ngày 01/7/2021 về camera giám sát trên ô tô như sau:

- Phải lắp camera theo đúng quy định đối với các loại ô tô có sức chứa ít nhất 9 chỗ ngồi (kể cả người lái xe) để đảm bảo ghi và lưu giữ toàn bộ hình ảnh trên xe trong quá trình tham gia giao thông.

- Đối với mô hình kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe container phải được trang bị camera ghi lại những hình ảnh của điều khiển phương tiện trong quá trình di chuyển và tham gia giao thông.

Toàn bộ dữ liệu hình ảnh trên xe sẽ được nộp lên cho cơ quan công an, thanh tra giao thông, các cơ quan cấp phép để đảm bảo việc giám sát được công khai và minh bạch. Thời gian lưu giữ hình ảnh camera trên ô tô phải được đảm bảo như sau:

- Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe ô tô hoạt động trên quãng đường đến 500km.

- Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với những xe hoạt động với cự ly trên 500km.

 

3. Camera Nghị Định 10 của VIETMAP gồm những dòng nào?

 

3.1. VIETMAP VM300

 

camera nghi dinh 10

 

VIETMAP VM300 là thiết bị quản lý, giám sát hành trình xe trực tuyến từ xa dành riêng cho dịch vụ thương mại vận tải với nhiều tính năng ưu việt như: Ghi hình rõ nét toàn cảnh phía trước và trong xe, định vị trực tiếp, lưu trữ hình hồng ngoại. Thiết bị còn sử dụng hệ thống quản lý đa nền tảng, có kết nối mọi lúc với dữ liệu Hotspot 4G, tự động truyền dữ liệu đến tổng cục đường bộ và tích hợp định danh tài xế. 

Khi xe di chuyển vào những khu vực không có sóng, VIETMAP VM300 vẫn tiếp tục ghi hình tự động sao lưu khi có tín hiệu 3G/4G, sau đó thiết bị sẽ truyền dữ liệu còn thiếu và dữ liệu hiện tại lên tổng cục.

 

3.2. VIETMAP VM350 

 

VIETMAP VM350 là thiết bị giám sát hành trình trực tuyến đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như phù hợp với yêu cầu Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Thiết bị này sẽ giúp doanh nghiệp giám sát, điều hành phương tiện vận tải, xe khách dịch vụ chặt chẽ hơn, từ đó nâng cấp chất lượng dịch vụ, giảm thiểu rủi ro và chi phí phát sinh hiệu quả.

Nhờ ống kính ghi hình trước phân giải Full HD 1080p tích hợp camera trong xe hỗ trợ chụp ảnh, VM350 có khả năng ghi hình toàn cảnh trước - trong cùng lúc sắc nét. Camera còn được trang bị nhiều tính năng nổi bật như: Ghi hình hồng ngoại bất kể điều kiện ánh sáng, hệ thống quản lý trên nhiều thiết bị, kết nối mọi lúc với dữ liệu 4G, tích hợp định danh tài xế, kiểm tra lịch sử di chuyển của xe…

 

camera nghi dinh 10

Đặc biệt, VIETMAP VM350 có khả năng ghi hình và tự động lưu trữ dữ liệu nếu xe di chuyển vào khu vực không có sóng, sau khi kết nối được 3G/4G thiết bị sẽ chuyển song song cả dữ liệu bị thiếu và dữ liệu hiện tại lên tổng cục. 

 

3.3. VIETMAP H720

 

Camera VIETMAP H720 không chỉ đáp ứng được yêu cầu của nghị định  10/2020/NĐ-CP mà còn hợp tiêu chuẩn kỹ thuật QCVN 31:2014/BGTVT. H720 là hệ thống camera giám sát hành trình trực tuyến dành cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải có nhu cầu quản lý cao bởi thiết bị còn hỗ trợ kết nối từ xa 4 camera mang lại góc quay và tầm quan sát đa dạng. 

Camera được trang bị tính năng ghi hình với thông tin GPS, kết nối mọi lúc với Wifi Hotspot 4G, phát lại video và âm thanh chất lượng cao. 

Thiết bị sử dụng hệ điều hành Linux cài sẵn và được tích hợp mã hóa video H.264 tiên tiến nhất của ngành Công nghệ thông tin. Người dùng có thể giám sát và quản lý phương tiện trên nhiều thiết bị nhờ vào khả năng truyền dữ liệu về máy chủ qua mạng 3G/4G, GPS và Wi-Fi của camera. 

 

3.4. VIETMAP DA250

 

camera nghi dinh 10

 

VIETMAP DA250 đáp ứng được các nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp Việt nhờ tích hợp nhiều chức năng tiện ích như: Ghi hình hồng ngoại toàn cảnh đồng thời trước và trong xe sắc nét với độ phân giải Full HD 1080p, hỗ trợ lưu giữ hình ảnh và xem lại video trực tiếp trên HĐH Android, iOS. 

Camera sử dụng hệ thống quản lý đa nền tảng tích hợp định danh tài xế, cho phép người dùng theo dõi, giám sát và quản lý phương tiện, nhân viên từ xa hiệu qua thông qua ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính. DA250 đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn theo nghị định 10/2020/NĐ-CP, có khả năng lưu trữ hình ảnh khi mất kết nối internet và tự động truyền dữ liệu đến tổng cục đường bộ Việt khi kết nối được khôi phục. 

 

4. Camera nghị định 10 cần đáp ứng đủ các yêu cầu nào?

 

4.1. Camera phải có đầy đủ nhãn hàng hóa

 

Camera tuân thủ theo Nghị định 10 phải có nhãn hàng hóa phù hợp với quy định bởi  các cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm thông qua nhãn hàng hóa này. 

 

4.2. Đảm bảo tính năng ghi hình và lưu trữ theo đúng yêu cầu

 

Camera theo Nghị định 10 cần phải đảm bảo tính năng ghi hình và lưu trữ dữ liệu nhanh chóng, đặc biệt là trường hợp mất điện đột ngột. Tuy nhiên, dữ liệu phải được gửi về đến máy chủ của Tổng cục GTVT ngay khi có điện trở lại. Những hình ảnh và video được ghi lại trong quá trình tham gia giao thông phải đảm bảo không bị thay đổi, làm mờ hoặc xóa mất trong thời gian lưu trữ. 

 

camera nghi dinh 10

 

4.3. Tính năng truyền dữ liệu về máy chủ

 

Camera giám sát hành trình ô tô phải có tính năng thông báo về máy chủ trạng thái hoạt động, truyền dữ liệu, hình ảnh, video và trình trạng lưu giữ về đơn vị quản lý theo quy định.

 

4.4. Định dạng file video và những thông tin đi kèm

 

Theo Thông tư 12/2020/TT-BGTVT và Nghị định 10/2020/NĐ-CP yêu cầu kỹ thuật đối với định dạng file video phải chuẩn .mp4, H.264 hoặc H.265, các thông tin cần cung cấp bao gồm: đăng ký biển kiểm soát xe, tọa độ, địa điểm và thời gian.

 

4.5. Vị trí lưu trữ dữ liệu

 

Hình ảnh và video quay bằng camera Nghị định 10 phải được lưu vào thẻ nhớ hoặc ổ cứng. Tốc độ khung hình được đảm bảo ít nhất 10 hình/s, độ phân giải tối thiểu 720p và hình ảnh do camera thu được phải rõ nét kể cả ngày lẫn đêm.

 

4.6. Thời gian truyền tải dữ liệu

 

Thời gian truyền tải dữ liệu ghi lại từ camera về máy chủ của Tổng cục GTVTĐB tối đa 2 phút/lần, còn dữ liệu chuyển cho đơn vị kinh doanh vận tải là 3-5 phút/lần tương ứng với 12-20 lần/giờ. 

 

4.7. Hình ảnh truyền đến máy chủ

 

Camera Nghị định 10 cần được lắp đặt ở định dạng hình ảnh chuẩn .jpg/.jpeg và độ phân giải ảnh tối thiểu là 640*480 pix.

 

5. Các quy định về việc cung cấp dữ liệu từ camera nghị định 10

 

camera nghi dinh 10

 

Dữ liệu từ camera lắp trên xe phải được chuyển về máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam chậm nhất sau 2 phút kể từ thời điểm máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải nhận được dữ liệu. Nếu đường truyền bị gián đoạn, cả dữ liệu cũ và dữ liệu hiện tại có thể gửi đồng thời khi đường truyền được khôi phục.

Thông tin đã cung cấp chia thành 02 loại bao gồm dữ liệu định danh và dữ liệu từ camera được lắp trên xe ô tô.

- Dữ liệu định danh gồm có: tên của đơn vị đăng ký kinh doanh vận tải, tên Cơ quan Giao thông vận tải nơi cấp giấy phép kinh doanh, biển số đăng ký xe, trọng tải xe (số chỗ ngồi tham gia giao thông hoặc khối lượng hàng hóa chuyên chở), loại hình doanh nghiệp, họ tên người lái xe và số giấy phép lái xe. 

- Dữ liệu từ camera lắp đặt trên xe phải được cập nhật liên tục theo đúng trình tự thời gian và bổ sung các thông tin sau: số giấy phép người lái xe, biển kiểm soát xe, vị trí toạ độ GPS và thời gian.

 

6. Các quy định về việc khai thác và sử dụng dữ liệu hình ảnh

 

Việc sử dụng dữ liệu từ camera lắp trên xe ô tô phải tuân theo quy định của pháp luật về Công nghệ hoặc pháp luật khác có liên quan.

Thông tin và dữ liệu từ camera được sử dụng để phục vụ công tác về giao thông vận tải của nhà nước nhằm quản lý hoạt động của người điều khiển, lưu thông, giúp kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật và các công tác khác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Các dữ liệu từ camera phải được bảo mật thông tin theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan và đơn vị được cấp tài khoản truy cập vào dữ liệu hình ảnh trong camera của Tổng cục Đường bộ Việt Nam có trách nhiệm bảo mật tài khoản và thông tin của mình theo quy định.

 

7. VIETMAP về Nghị định số 10/2020/NĐ-CP

 

camera nghi dinh 10

 

Định dạng video theo tiêu chuẩn MP4/H264 I HD 720p và tích hợp định danh Tên - Biển số xe của tài xế, đảm bảo ghi hình rõ nét trong mọi điều kiện ánh sáng.

Thời gian lưu trữ:

- Xe hoạt động < 500km: 24 giờ

- Xe hoạt động > 500km: 72 giờ

Những ưu đãi khi sử dụng thiết bị của VIETMAP:

- Miễn phí trọn đời phí Dịch Vụ Máy Chủ Camera theo đúng Nghị Định 10 hàng năm.

- Miễn phí truyền dữ liệu hình ảnh đảm bảo đúng với yêu cầu của Nghị Định 10.

- Sản phẩm sẽ được áp dụng Bảo Hiểm Cháy Nổ nhằm bảo vệ lợi ích cho khách hàng.

Hy vọng những thông tin mà VIETMAP đã chia sẻ trên đây sẽ mang đến nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn có thể lắp đặt camera giám sát hành trình cho phù hợp với nghị định và thông tư đã ban hành trước đó. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cũng như muốn tìm hiểu về Camera Nghị định 10, hãy liên hệ trực tiếp đến số hotline 089.616.4567 để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhất.

Xem thêm:

✅ Màn hình HUD hiển thị & cảnh báo tốc độ trên kinh lái tốt nhất

✅ Thiết bị dẫn đường ô tô, xe hơi chính hãng VIETMAP giá tốt nhất 2023

✅ TOP 12 ứng dụng bản đồ chỉ dẫn đường đi tốt nhất hiện nay trên Android, iOS


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo