Việt Nam

Tầm quan trọng của ứng dụng GIS vào Logistics, kho bãi và kết nối hạ tầng

Từ khi xuất hiện, GIS đã trở thành một công cụ hữu ích cho công tác quản lý đô thị, giao thông của nhà nước. Cùng với đó, GIS đang được mở rộng ứng dụng vào lĩnh vực Logistics và mang đến nhiều hiệu quả bất ngờ. Vậy GIS là gì? Ứng dụng của GIS vào Logistics ra sao? Hãy tìm hiểu cùng VIETMAP trong bài viết dưới đây. 

 

ung dung gis vao logistics

GIS đang được mở rộng ứng dụng vào lĩnh vực Logistics và mang đến nhiều hiệu quả bất ngờ. 

 

I. Khái niệm về GIS và sự ra đời của công cụ này

GIS có tên gọi đầy đủ là Hệ thống thông tin địa lý GIS - Geographic Information Systems - dùng để chỉ một công cụ tập hợp các quy trình dựa trên máy tính để lưu trữ, lập bản đồ, thao tác dữ liệu địa lý. Đồng thời, phân tích các sự vật - hiện tượng trên trái đất và dự đoán tác động, hoạch định chiến lược. Giáo sư Roger Tomlinson được xem là cha đẻ của GIS và nó đã được biết đến từ những năm 60 của Thế kỷ XX. GIS ra đời đã làm thay đổi đáng kể tốc độ mà thông tin địa lý được cập nhật cũng như thay đổi phương pháp phân tích dữ liệu địa lý. 

 

ung dung gis vao logistics

GIS ra đời trở thành một công cụ tiện ích hỗ trợ cho nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống thực tiễn

 

Hệ thống thông tin địa lý của GIS làm việc với 2 dạng mô hình cơ bản là mô hình vector và raster. Với mô hình vector, thông tin về điểm - đường - vùng được mã hóa và lưu dưới dạng tập hợp các tọa độ X, Y. Còn mô hình raster là tập hợp các ô lưới, được phát triển để mô phỏng các đối tượng có sự chuyển đổi liên tục như chi phí ước tính cho bệnh viện, đất đai… Ứng dụng thực tiễn của GIS giúp cho việc thu nhận, xử lý, quản lý, lưu trữ, phân tích, hiển thị thông tin để giải quyết vấn đề cho các mục đích khác nhau như quy hoạch - quản lý - sử dụng đất đai, tài nguyên môi trường, tài nguyên thiên nhiên, hạ tầng giao thông,… Đặc biệt dễ dàng hơn trong vấn đề lưu trữ dữ liệu hành chính và quy hoạch phát triển đô thị. 

 

II. Ứng dụng GIS vào Logistics như thế nào?

Logistics có thể được hiểu đơn giản là hoạt động theo chuỗi dịch vụ từ giai đoạn tiền sản xuất cho đến khi hàng hóa tới tay người dùng cuối cùng. Hoạt động Logistics liên quan mật thiết đến vận tải, kho bãi, giao nhận và các thủ tục hành chính khác… Sự phát triển của Logistics có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi quốc gia, nó chính là yếu tố giúp thu hút các nhà đầu tư, mở rộng thị trường kinh doanh quốc tế, mang đến sự liên kết hiệu quả với hoạt động kinh tế quốc tế. Bởi vì được thiết kế như một hệ thống quản lý dữ liệu không gian, GIS có thể được ứng dụng ở đa dạng các lĩnh vực khác nhau và Logistics là một trong số đó. Với Logistics, GIS được xem là công cụ hỗ trợ ra quyết định cho việc lập kế hoạch hoạt động.

 

ung dung gis vao logistics

GIS đóng một vai trò quan trọng đối với lĩnh vực Logistics, cơ sở hạ tầng giao thông và kho bãi

 

Cụ thể, GIS cho phép kết hợp những nguồn dữ liệu khác như như hình ảnh, bản đồ, dữ liệu địa lý, các ứng dụng… góp phần nghiên cứu lộ trình tối ưu nhất, giảm thiểu chi phí, phân tích các tuyến đường vận tải, cho phép các lựa chọn tuyến đường thay thế, tìm ra vị trí thuận lợi cho trung tâm Logistics và kho bãi. 

 

Ngoài ra, GIS còn hỗ trợ tốt trong việc giúp tổ chức - doanh nghiệp tối ưu hóa tuyến đường giao hàng và dịch vụ, tìm ra tuyến đường ngắn, phù hợp nhất. Thông qua đó, nhân viên giao hàng có thể dựa trên tình hình thực tế để điều chỉnh tuyến đường hợp lý hơn, hạn chế sự chậm trễ, đảm bảo đội xe giao hàng đi đúng tuyến đường, ổn định tiến độ và đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, GIS còn được sử dụng trong lĩnh vực giao thông đường bộ để giúp quy hoạch các tuyến đường, bảo trì hạ tầng, mô hình hóa giao thông, phân tích tai nạn… 

 

Như vậy, ở thời điểm hiện tại, GIS đã đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu để hỗ trợ quy hoạch hệ thống kho hàng, trung tâm Logistics, kết nối phương thức vận tải và hạ tầng giao thông, đưa ra các phương án và kế hoạch thực hiện cho tiến trình vận hành Logistics.

 

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực bản đồ số, VIETMAP không ngừng học hỏi, nghiên cứu và nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển giải pháp mới, đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu và mang tính ứng dụng cao. 

 

Ngoài ra, đơn vị có hệ thống với hơn 1.800 đại lý phân phối sản phẩm VIETMAP trên cả nước để giúp nâng cao hơn nữa khả năng trải nghiệm sản phẩm cho tất cả khách hàng. Quý khách có thể liên hệ đến Hotline 089.616.4567 để gặp tư vấn viên hoặc tham khảo trước các thông tin về sản phẩm và dịch vụ của VIETMAP tại website chính thức vietmap.vn

 
Xem thêm: 

Những điểm khác biệt giữa ứng dụng GPS và GIS 

Công nghệ GIS và MAPS là gì? 9 ứng dụng của GIS trong đời sống

 


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo