Việt Nam

Khám phá các ứng dụng của GIS trong giao thông vận tải

Hiện nay, GIS đang được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có giao thông vận tải. Nhờ vào việc lập kế hoạch cũng như cung cấp các tin tức rõ ràng liên quan đến giao thông mà GIS được nhiều người ưa chuộng. Vậy ứng dụng của GIS trong giao thông vận tải như thế nào? Hãy cùng VIETMAP giải đáp chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

 

GIS đang được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có giao thông vận tải.

I. Ứng dụng của công nghệ GIS trong giao thông công cộng

Vấn đề giao thông hiện nay đang ngày càng trở nên phức tạp do nhu cầu đi lại, di chuyển đông đúc của con người trên toàn thế giới nói chung và ở mỗi quốc gia nói riêng. Do đó, việc áp dụng GIS và sử dụng hệ thống phân tích không gian nhằm nghiên cứu mạng lưới giao thông rất được chú trọng và ưu tiên. GIS có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc lập ra kế hoạch xây dựng hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng tại các nước phát triển, trong đó có Việt Nam. Ứng dụng này của GIS cho phép nhà quản lý xác định được vị trí của hệ thống giao thông trên các khu vực, từ đó giúp việc phân loại và tra cứu giao thông theo từng thời điểm trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn.

 

ung dung cua gis trong giao thong van tai

GIS có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc lập ra kế hoạch xây dựng hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng

 

II. Ứng dụng của GIS khi tiếp cận theo các hình thức vận tải khác

Ứng dụng GIS còn được dùng trong lĩnh vực giao thông nhằm phân tích phương thức vận tải. Theo đó, các dữ liệu giao thông công cộng sẽ được GIS cung cấp một cách chi tiết, thiết thực và đầy đủ nhất cho người dùng. Đặc biệt, thông qua việc đánh giá và phân tích, ứng dụng này còn cho phép doanh nghiệp xác định được các khu vực có thể đến trong một giới hạn nhất định. Nhờ vào các cơ sở dữ liệu được cung cấp thực tế, người dùng sẽ có thể dễ dàng di chuyển đến các địa điểm mà không gặp khó khăn.  Cụ thể, hệ thống dữ liệu sẽ chia mạng lưới giao thông thành các vùng màu khác nhau để người dùng tra cứu thông tin. Trong đó, các khu vực hiển thị màu đỏ là vùng có thể đi đến bằng phương tiện công cộng trong vòng 1 giờ và ngược lại, các vùng màu xanh là vùng có thể di chuyển đến bằng phương tiện cá nhân với thời gian tương tự.

 

ung dung cua gis trong giao thong van tai

Ứng dụng GIS còn được dùng trong lĩnh vực giao thông nhằm phân tích phương thức vận tải

 

III. Ứng dụng của GIS trong giao thông khi đánh giá năng lực

Ngày nay, hầu hết người dùng đều có thể sử dụng các dữ liệu thời gian do GIS cung cấp nhằm đánh giá năng lực giao thông của các khu vực. Thông qua việc phân tích các tuyến đường riêng lẻ cũng như các khu vực bị cản trở, GIS sẽ cung cấp đến người dùng các hình ảnh trực quan nhất để việc theo dõi và tối ưu lộ trình di chuyển trở nên dễ dàng hơn.

 

IV. Ứng dụng của GIS trong việc lập kế hoạch giao thông tương lai

Ngoài những ứng dụng trên, công nghệ GIS còn cung cấp thông tin chi tiết về thời gian di chuyển để người dùng có thể theo dõi mạng lưới giao thông trong tương lai, nhất là ở khu vực trung tâm thành phố. Thông qua các màu được ghi chú trên bản đồ, người dùng có thể xác định cụ thể hơn các khu vực giao thông.  Ví dụ: màu xanh lá trên bản đồ sẽ biểu thị vùng mà mọi người có thể tiếp cận trên mạng lưới giao thông theo tiêu chuẩn. Trong khi đó, đối với vùng có màu đỏ thì đây sẽ là khu vực mà mọi người có thể sử dụng tính năng phân tích mở rộng để tiếp cận nhanh chóng hơn. Hiện nay, với công nghệ GIS, con người có thể đưa ra được những đánh giá chính xác cho một số ngành nghề nhất định hay những vị trí có thể tiếp cận được trong tương lai. Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ GIS trong giao thông còn giúp người dùng có thể dễ dàng phân tích các vị trí một cách trực quan hơn để từ đó đưa ra được các quyết định chính xác nhất.

 

Ứng dụng của GIS trong việc lập kế hoạch giao thông tương lai

 

Trên đây là tất cả những chia sẻ của VIETMAP về ứng dụng của GIS trong giao thông vận tải. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được lời giải đáp thích hợp cũng như biết thêm được các công nghệ hiện đại để ứng dụng trong công việc của mình. Nếu vẫn còn các thắc mắc cũng như muốn tìm hiểu về giải pháp GIS, bạn hãy liên hệ đến VIETMAP thông qua website vietmap.vn hoặc gọi điện trực tiếp đến số hotline 089.616.4567 để được hỗ trợ, tư vấn tận tình nhất.   

 

Xem thêm: 

Những điểm khác biệt giữa ứng dụng GPS và GIS 

Tầm quan trọng của ứng dụng GIS vào Logistics, kho bãi và kết nối hạ tầng 


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo